Theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật hôm 14/03 cho phép các phi cơ thuộc sở hữu ngoại quốc đều được đăng bộ lại với tư cách là của Nga để có thể bay nội địa, trong lúc các lệnh trừng phạt [của phương Tây] đang làm tê liệt ngành hàng không Nga.

Hãng TASS đưa tin cho hay các hãng hàng không Nga có khả năng sẽ thu giữ và vận hành các phi cơ được thuê từ các công ty không còn hoạt động ở nước này do các lệnh trừng phạt được áp đặt vì cuộc xâm lược Ukraine.

Các hãng hàng không Nga đang thuê gần 780 phi cơ, với 515 phi cơ được thuê từ ngoại quốc.

Luật mới nói trên, là một phần trong các biện pháp của Nga để chống lại các lệnh trừng phạt đó, nhằm “bảo đảm các hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng không gián đoạn.”

Hãng TASS cho biết các trung tâm đăng kiểm và các phòng xét nghiệm [được công nhận] sẽ cấp giấy chứng nhận [đủ điều kiện bay] cho các phi cơ này. 

Dự luật này đã khiến các công ty cho thuê phi cơ toàn cầu bối rối khi chỉ còn ít ngày là đến thời hạn 28/03 để thu hồi các phi cơ trị giá 10 tỷ USD – theo yêu cầu của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Luật này được đưa ra sau khi Bermuda và Ireland, nơi đăng kiểm của hầu hết tất cả các phi cơ thuê của ngoại quốc đang hoạt động ở Nga, cho biết họ đã đình chỉ chứng nhận đủ điều kiện hàng không đối với các phi cơ này vì không còn chắc chắn rằng chúng được an toàn.

Tổng thống Putin ký luật tịch thu phi cơ ngoại quốc
Ảnh tư liệu cho thấy một chiếc phi cơ của hãng hàng không hàng đầu của Nga Aeroflot trong một buổi giới thiệu truyền thông tại phi trường quốc tế Sheremetyevo bên ngoài thủ đô Moscow hôm 04/03/2020. (Ảnh: Rueters/Maxim Shemetov/Ảnh tư liệu)

Việc tái đăng bộ các phi cơ ở Nga sẽ nhằm mục đích bảo đảm cho những phi cơ này được bay trong nước bằng cách cấp các chứng nhận an toàn mới.

Tuy nhiên, việc Nga trở thành quốc gia đăng bộ thứ hai có thể sẽ khiến Moscow đối mặt với các quy tắc quốc tế trong việc cấm đăng bộ phi cơ dân dụng tại nhiều quốc gia cùng một lúc.

Trừ phi các bên cho thuê ở phương Tây đồng ý với những yêu cầu của Nga về việc đưa các phi cơ của họ ra khỏi các cơ quan ngoại quốc – điều này được nhiều người cho là khó xảy ra, khi họ đang tìm cách để giành lại quyền kiểm soát các tài sản này – nếu không thì chính sách mới này cũng mở đường cho một cuộc tranh luận lớn về hợp đồng.

Cố vấn hàng không Bertrand Grabowski cho biết, “Việc đăng bộ một chiếc phi cơ mà không có bằng chứng về việc hủy đăng bộ từ cơ quan đăng bộ trước đó cũng như sự đồng ý của chủ sở hữu là bất hợp pháp. Đây là một điều khoản mặc định trong các hợp đồng cho thuê.”

Tờ Wall Street Journal lưu ý rằng luật này có thể sẽ có hiệu lực hạn chế, vì các lệnh trừng phạt cấm bảo trì, cập nhật, hỗ trợ, hoặc cung cấp phụ tùng thay thế cho phi cơ. Hành khách có thể sẽ gặp rủi ro vì các phi cơ chở khách hiện đại đều có yêu cầu mức độ bảo dưỡng cao.

Cơ quan Hàng không Liên bang Nga cho biết đã có 776 chiếc phi cơ đã được đăng bộ ở ngoại quốc tính đến hôm 24/02, ngày mà Nga xâm lược Ukraine. Nga gọi các hành động của mình ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” nước láng giềng của họ. Ukraine và phương Tây cho rằng đây là cái cớ ngụy tạo để biện minh cho cuộc xâm lược của mình.

Isabel Van Brugen
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn