Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin đã thông báo sẽ tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hôm 24/02, theo giờ địa phương.

Trong một bài diễn văn khẩn cấp trên truyền hình, ông Putin cho biết chiến dịch quân sự này nhằm bảo vệ dân thường và phi quân sự hóa Ukraine, đồng thời là một phản ứng trước các mối đe dọa đến từ Ukraine.

Ông nói rằng Nga không có kế hoạch chiếm Ukraine và nói rằng quân đội Ukraine nên “lập tức hạ vũ khí”.

Ông Putin cũng khẳng định bất kỳ nỗ lực can thiệp nào của ngoại quốc vào hành động của Nga sẽ kích hoạt phản ứng tức thì từ Nga, và sẽ dẫn đến “những hậu quả mà họ chưa từng thấy trước đây”.

Ngay sau bài thuyết nói của ông Putin, các vụ nổ đã được báo cáo ở thủ đô Kyiv của Ukraine cũng như ở các thành phố khác, bao gồm Kharkiv, Mariupol, và Odesa.

Tổng thống Putin tuyên bố tiến hành ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ ở Ukraine
Quang cảnh Tượng đài Độc lập và một tấm biển có dòng chữ “Tôi yêu Ukraine” ở trung tâm thành phố Kyiv, Ukraine, vào sáng sớm ngày 24/02 2022. (Ảnh: Daniel Leal/AFP/Getty Images)

Tổng thống Putin tuyên bố tiến hành ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ ở Ukraine
Người dân đi bộ ở trung tâm thành phố Kyiv trước Tượng đài Độc lập vào sáng sớm ngày 24/02/2022. (Ảnh: Daniel Leal/AFP/Getty Images)

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi ông công bố hôm 21/02 rằng Nga công nhận hai khu vực Luhansk và Donetsk ở miền đông Ukraine là độc lập, đồng thời ký sắc lệnh cho phép Bộ Quốc phòng Nga điều quân đến khu vực này để tiến hành “các hoạt động gìn giữ hòa bình”.

Cuối ngày 23/02 theo giờ địa phương, TT Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố nói rằng ông Putin “đã chọn một cuộc chiến được tính toán trước sẽ đem lại thiệt hại thảm khốc về người và của.”

“Những lời cầu nguyện của toàn thế giới đang hướng về người dân Ukraine đêm nay khi họ phải hứng chịu một cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân đội Nga,” ông Biden nói. “Một mình Nga phải chịu trách nhiệm về sự tử thương và sự tàn phá mà cuộc tấn công này sẽ đem lại, và Hoa Kỳ cùng các Đồng minh và các đối tác của mình sẽ đáp trả một cách đồng nhất và dứt khoát. Thế giới sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm.”

TT Biden cho biết ông sẽ theo dõi tình hình từ Tòa Bạch Ốc vào buổi tối và nhận thông tin cập nhật thường xuyên từ đội ngũ an ninh quốc gia.

Cựu TT Donald Trump đã gọi đến Fox News, nói với người dẫn chương trình Laura Ingraham, “Điều này lẽ ra đã không bao giờ xảy ra. Nó sẽ không bao giờ xảy ra dưới chính phủ của tôi… Đó là một điều rất đáng buồn cho thế giới, cho đất nước, và chắc chắn rất buồn cho rất nhiều người sắp phải mất đi tính mạng một cách oan uổng.”

Sau tuyên bố của Putin, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, “Ông Putin đã phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Các thành phố yên bình của Ukraine đang bị tấn công. Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược.”

“Thế giới có thể và phải ngăn chặn ông Putin. Thời gian hành động là ngay bây giờ.”

Hôm thứ Năm (24/02), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đưa ra một tuyên bố: “Tôi lên án mạnh mẽ cuộc tấn công liều lĩnh và vô cớ của Nga vào Ukraine, vốn sẽ gây nguy hiểm cho vô số sinh mạng. Một lần nữa, bất chấp những lời cảnh báo lặp đi lặp lại của chúng tôi và những nỗ lực bền bỉ trong việc tham gia vào các hoạt động ngoại giao, Nga đã chọn con đường xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền và độc lập.”

Ông đã gọi tình huống này là “một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, và là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực Âu Châu–Đại Tây Dương.”

“Tôi kêu gọi Nga ngừng hành động quân sự ngay lập tức và tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” ông Stoltenberg nói. “Các đồng minh NATO sẽ nhóm họp để giải quyết hậu quả của các hành động gây hấn của Nga. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng với người dân Ukraine vào thời khắc khó khăn này. NATO sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ và phòng thủ cho tất cả các nước thuộc khối Đồng minh.”

Mimi Nguyen Ly
Hồng Ân và An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn