Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm 18 thành viên vào một ủy ban cố vấn có nhiệm vụ đưa nền giáo dục yêu nước trở lại các trường công của Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump bổ nhiệm các thành viên vào Ủy ban 1776 về Giáo dục Yêu nước
Tổng thống Donald Trump ký Tuyên bố Ngày Hiến pháp, Ngày Quốc tịch, và Tuần Hiến pháp 2020 hôm thứ Năm, ngày 17/9/2020, trong Hội nghị Tòa Bạch Ốc về Lịch sử Hoa Kỳ tại Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh Joyce Boghosian/ White House)

Các thành viên, mỗi người trong số họ sẽ phục vụ trong hai năm, bao gồm các nhân vật bảo thủ nổi tiếng Charlie Kirk, Ned Ryun, và Victor Davis Hanson.

Tổng thống Trump công bố ý định thành lập Ủy ban Cố vấn 1776 của Tổng thống hôm 17/9. Ông đã ký sắc lệnh thành lập ủy ban này hôm 02/11.

“Khi đất nước chúng ta sắp kỷ niệm 250 năm Độc lập huy hoàng, đáng buồn thay nhiều học sinh của Hoa Kỳ lại đang được dạy dỗ để căm ghét nền tảng lập quốc của chúng ta, căm ghét lịch sử của chúng ta và căm ghét đất nước của chúng ta,” tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói trong một tuyên bố sau khi các vị trí bổ nhiệm được công bố.

“Việc này phải dừng lại. Ủy ban 1776 sẽ bảo đảm để mọi trẻ em Hoa Kỳ biết rằng chúng đang sống ở một quốc gia vĩ đại nhất và đặc biệt nhất trong lịch sử thế giới. Đó là lý do tại sao việc dạy những người trẻ tuổi ở Hoa Kỳ tất cả những gì truyền cảm hứng và thống nhất trong lịch sử của chúng ta là điều vô cùng quan trọng.”

Sắc lệnh chỉ thị cho các cơ quan chính phủ ưu tiên các nguồn lực liên bang để thúc đẩy giáo dục yêu nước.

Ủy ban có nhiệm vụ đưa ra một báo cáo về “các nguyên tắc nền tảng của Hoa Kỳ lập quốc” và tư vấn cho Tổng thống và Ủy ban Semiquincentennial Commission về kế hoạch kỷ niệm 250 năm thành lập Hoa Kỳ. Sắc lệnh này cũng yêu cầu lập “Giải thưởng Tổng thống 1776” để ghi nhận các sinh viên có kiến thức về Hoa Kỳ lập quốc.

Ủy ban cũng sẽ tư vấn cho các cơ quan liên bang đưa giáo dục yêu nước vào “các công viên quốc gia, chiến trường, tượng đài, bảo tàng, công trình, địa danh, nghĩa trang và những nơi khác quan trọng đối với Cách mạng Hoa Kỳ và sự thành lập Hoa Kỳ.”

Bộ Giáo dục sẽ tài trợ cho ủy ban này và cung cấp hỗ trợ hành chính. Các thành viên sẽ phục vụ không thù lao, ngoại trừ chi phí đi lại.

“Thật là một vinh dự lớn!” ông Kirk viết trên Twitter.

“Cảm ơn [Tổng thống Donald Trump] đã bổ nhiệm tôi vào Ủy ban 1776. Đó là một đặc ân tuyệt vời và tôi đánh giá cao điều đó,” ông Ryun viết trên Twitter.

Sắc lệnh này cũng củng cố một quy tắc hiện có, vốn yêu cầu các tổ chức nhận tài trợ của liên bang kỷ niệm Ngày Hiến pháp vào ngày 17/9.

“Đối mặt với những lời nói dối nhằm chia rẽ, làm mất tinh thần và làm suy yếu chúng ta, chúng ta sẽ cho thấy câu chuyện về đất nước Hoa Kỳ gắn kết, truyền cảm hứng cho chúng ta, bao gồm tất cả mọi người, và khiến mọi người được tự do,” Tổng thống Trump nói sau thông báo về ủy ban này. 

Tổng thống bổ nhiệm ông Larry Arnn của tiểu bang Arkansas làm chủ tịch ủy ban, và bà Carol Swain của tiểu bang Tennessee làm phó chủ tịch. Các thành viên khác là Brooke Rollins, Vincent Haley, Phil Bryant, Mike Gonzalez, John Gibbs, Scott McNealy, Gay Hart Gaines, Peter Kirsanow, Charles Kesler, Thomas Lindsay, Jerry Davis, Michael Farris, và Bob McEwen.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn