Tổng thống Donald Trump đã bỏ phiếu trực tiếp sớm cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hôm 24/10/2020 ở West Palm Beach, Florida. Một ngày trước đó, ông đã nói với những người ủng hộ là ông thích bỏ phiếu trực tiếp, và phát biểu, “Tôi thích kiểu truyền thống. Tôi đoán vậy.”

TT Trump bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở thư viện công cộng gần sân golf Mar-a-Lago của mình.

“Tôi đã bầu cho một người tên Trump,” tổng thống nói với các phóng viên sau đó.

Tổng thống Trump bỏ phiếu trực tiếp sớm ở Florida
TT Donald Trump rời đi sau khi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống tại Thư viện Quận Palm Beach ở West Palm Beach, Fla., hôm 24/010/2020. (Ảnh Tom Brenner/Reuters)

Hàng trăm người ủng hộ với cờ và biểu ngữ ở bên ngoài thư viện, hô vang “Thêm bốn năm nữa”.

“Bỏ phiếu trực tiếp rất an toàn, an toàn hơn rất nhiều so với việc quý vị bỏ phiếu qua thư,” TT Trump cho biết, nhắc lại mối lo ngại của ông rằng bỏ phiếu qua thư dễ bị gian lận.

Tổng thống Trump bỏ phiếu trực tiếp sớm ở Florida
Người dân tập trung ngoài điểm bỏ phiếu tại Thư viện Quận Palm Beach, nơi TT Donald Trump bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tổng thống, ở West Palm Beach, Fla., hôm 24/10/2020. (Tom Brenner/Reuters)

Tại cuộc tuần hành ở cộng đồng hưu trí The Villages ở Florida hôm 23/10/2020, TT Trump đã nêu ra một số vấn đề để giải thích vì sao ông nên tái đắc cử, và so sánh sự lựa chọn giống như chọn giữa “sự phục hồi nhanh chóng của Trump, và sự trì trệ của Biden”.

TT Trump đề cập đến bình luận của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, ông Joe Biden, tại buổi hội luận hôm 22/10/2020, khi cựu phó tổng thống cảnh báo về “một mùa đông u ám” COVID-19.

“Đây là lựa chọn giữa sự lạc quan, một tầm nhìn yêu nước đối với sự thành công của Hoa Kỳ, hay sự tối tăm, ảm đạm, u ám của Joe Biden – quý vị có nghe thấy những gì ông ta nói về sự bi quan tối hôm qua không?” Tổng thống nói những người tham dự cuộc tuần hành. “Tối tăm, tối tăm trường kỳ. Tôi nói gì bây giờ nhỉ – một tầm nhìn u ám. Trong khi chúng tôi nói về giấc mơ Hoa Kỳ.”

Trong cuộc tranh luận, ông Biden cho rằng chính phủ TT Trump “không có kế hoạch rõ ràng” cho việc ứng phó với đại dịch virus Trung Cộng và cảnh báo về một thời kỳ u ám đang tiến tới.

“Chúng ta đang bước vào một mùa đông u ám, một mùa đông ảm đạm, và ông ấy [TT Trump] không có kế hoạch rõ ràng. Và sẽ không có triển vọng rằng vaccine sẽ có đủ cho hầu hết người dân Hoa Kỳ trong nửa đầu năm tới,” ông Biden phát biểu.

TT Trump đã phản bác lại tuyên bố trên và cho biết rằng, “Tôi không nghĩ chúng ta sẽ một mùa đông ảm đạm nào cả. Chúng ta đang mở cửa đất nước. Chúng ta đã rút ra bài học, nghiên cứu và hiểu biết thêm nhiều về dịch bệnh, thứ mà lúc đại dịch bắt đầu chúng ta không có,” trước khi nhấn mạnh rằng vaccine sẽ sẵn sàng.

Tại cuộc tuần hành hôm 23/10, TT Trump cho biết, “Tôi sẽ luôn bảo vệ quý vị, cũng như sẽ yêu thương, trân trọng, bảo vệ đất nước của chúng ta.”

Tom Ozimek
Thanh Tùng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn