Hôm 22/9, TT Donald Trump phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng thế giới “phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc vì những hành động của họ” đã dẫn đến đại dịch virus Trung Cộng toàn cầu.

“Một lần nữa chúng ta phải tham gia vào cuộc đấu tranh toàn cầu. Chúng ta đang tiến hành một cuộc chiến khốc liệt chống lại kẻ thù vô hình, virus Trung Cộng, đã cướp đi vô số sinh mạng ở 188 quốc gia,” ông Trump nói trong một bài phát biểu được ghi hình trước, với các nhà lãnh đạo thế giới, khi hội nghị được tổ chức trực tuyến do giãn cách xã hội.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ hiện đang đi tiên phong trong nghiên cứu vaccine virus Trung Cộng và đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

Ông mô tả Trung Cộng là “quốc gia gây ra bệnh dịch này cho thế giới” và lưu ý rằng trong giai đoạn đầu, khi virus lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, Bắc Kinh đã chọn cách phong tỏa các thành phố trong khi “cho phép các chuyến bay rời khỏi Trung Quốc và lây nhiễm cho cả thế giới”.

“Trung Quốc lên án lệnh cấm du lịch của tôi đối với đất nước của họ, ngay cả khi họ hủy bỏ các chuyến bay nội địa và nhốt công dân ở trong nhà,” ông nói. Hoa Kỳ lần đầu tiên nâng cấp cảnh báo du lịch Trung Quốc vào ngày 21/1 sau khi bệnh nhân virus đầu tiên có tiền sử du lịch đến Vũ Hán được xác nhận. Sau đó, Hoa Kỳ đóng cửa biên giới đối với du khách Trung Quốc vào ngày 30/1, cùng ngày Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát đại dịch là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

TT Trump cũng chỉ trích cơ quan Liên Hiệp Quốc đã đồng lõa trong việc che giấu đại dịch. “Trung Cộng và WHO – cơ quan hầu như do Trung Cộng kiểm soát – đã tuyên bố sai sự thật rằng không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người. Sau đó, họ nói dối rằng những người không có triệu chứng sẽ không lây truyền bệnh.”

Vào ngày 14/1, WHO, dẫn lời các nhà chức trách Trung Cộng, tuyên bố rằng “không có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người”, nhưng “khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người” là có thể, “có khả năng xảy ra trong các gia đình”.

“Liên Hiệp Quốc phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về những hành động của họ,” ông Trump nói.

Tổng thống Trump: Các nhà lãnh đạo thế giới phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về đại dịch
TT Donald Trump trong bài phát biểu được ghi hình trước và được phát tại phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, vào ngày 22/9/2020. (Ảnh UNTV / Reuters)

Trung Cộng đã không công khai thừa nhận nguy cơ lây truyền bệnh cho đến tận ngày 20/1/2020.

Chính phủ Hoa Kỳ đã chỉ trích Trung Cộng thiếu minh bạch trong giai đoạn xảy ra đại dịch và các vụ vi phạm nhân quyền của chế độ này, chẳng hạn như ở khu vực Tân Cương, Hồng Kông, và cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Tổng thống Trump: Các nhà lãnh đạo thế giới phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về đại dịch
TT Donald Trump trong bài phát biểu được ghi hình trước và được phát tại phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, vào ngày 22/9/2020. (Ảnh tài liệu phát tay UN /  Reuters)

Hôm 21/9, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã công bố một bản thẩm tra nói rằng Trung Cộng và WHO là “có tội” trong việc gây ra sự lan truyền của đại dịch. Theo báo cáo của các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nếu họ hành động sớm hơn thì sự bùng phát đại dịch toàn cầu đã có thể được ngăn chặn.

Rõ ràng là nếu Trung Cộng minh bạch, và người đứng đầu WHO quan tâm đến sức khỏe toàn cầu hơn là xoa dịu Trung Cộng, thì nhiều mạng sống đã có thể được cứu và sự tàn phá kinh tế trên diện rộng đã có thể được giảm thiểu,” nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nhận định trong một tuyên bố hôm 21/9.

Một số nhà lập pháp đã đề xuất các dự luật nhắm vào vai trò của Bắc Kinh trong đại dịch. Tháng 7 vừa qua, 6 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã cùng nhau đệ trình một dự luật cho phép những người dân Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi đại dịch nộp đơn kiện Trung Cộng tại tòa án Hoa Kỳ.

Hôm 20/7, thượng nghị sĩ Martha McSally (Cộng Hòa-Arizona) đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí về dự luật: “Những người dân Hoa Kỳ là nạn nhân của sự dối trá và lừa gạt của Trung Cộng… xứng đáng có được cơ hội buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm và yêu cầu bồi thường.”

Tác giả: Eva Fu
Biên dịch: Yến Nhi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn