Hôm 20/01, Tổng thống (TT) Donald Trump đã rời Hoa Thịnh Đốn đến Florida, vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

“Đây là một vinh dự lớn lao, niềm vinh dự của đời người. Những người vĩ đại nhất trên thế giới, ngôi nhà vĩ đại nhất trên thế giới. Chúng tôi đã có bốn năm thật tuyệt vời. Chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều điều. Chúng tôi yêu người dân Hoa Kỳ và một lần nữa, đây là một điều gì đó rất đặc biệt,” ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc.

“Tôi chỉ muốn nói lời tạm biệt, nhưng hy vọng đó không phải là một lời tạm biệt lâu dài. Chúng ta sẽ gặp lại nhau.”

TT Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump rời Tòa Bạch Ốc lúc khoảng 8 giờ sáng. Họ đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình ở Palm Beach.

Trong chuyến dừng chân tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland, TT Trump đã nói với đám đông những người ủng hộ: “Chúng tôi yêu quý vị. Chúng tôi sẽ quay trở lại theo một hình thức nào đó.”

“Tôi sẽ luôn chiến đấu vì quý vị. Tôi sẽ luôn dõi theo quý vị. Tôi sẽ lắng nghe,” ông nói thêm.

Ông Trump đã tuyên bố trước đó rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden và không đưa ra lý do tại sao.

Tổng thống Trump: “Chúng tôi sẽ quay trở lại theo một hình thức nào đó”
Air Force 1 bay qua Đài tưởng niệm Hoa Thịnh Đốn (trái) trên đường đến Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn, ngày 20/1/2021. (Ảnh: Caroline Brehman/Pool/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Trump: “Chúng tôi sẽ quay trở lại theo một hình thức nào đó”
TT Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đi về phía trực thăng Marine One từ Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn, ngày 20/1/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Trump: “Chúng tôi sẽ quay trở lại theo một hình thức nào đó”
Những người ủng hộ TT Donald Trump tập trung tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland để tiễn ông, ngày 20/1/2021. (Ảnh: Alex Edelman/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Trump: “Chúng tôi sẽ quay trở lại theo một hình thức nào đó”
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump xuống trực thăng Marine One tại Căn cứ Liên hợp Andrews, Maryland, hôm 20/01/2021. (Ảnh: Alex Edelman/AFP/Getty Images)
Tổng thống Trump: “Chúng tôi sẽ quay trở lại theo một hình thức nào đó”
TT Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump được chào đón bởi cô Ivanka Trump (thứ 2, phải), anh Jared Kushner (phải), các con của họ, anh Eric (trung tâm phải) và anh Donald Jr. (trung tâm trái), cô Tiffany Trump và các thành viên gia đình Trump khác trên đường băng tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland, ngày 20/1/2021. (Ảnh: Alex Edelman/AFP  qua Getty Images)

Theo Hiệp hội Lịch sử Tòa Bạch Ốc, ông Trump là Tổng thống tại vị đầu tiên, kể từ khi ông Andrew Johnson, đã không tham dự các buổi lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Tổng thống Woodrow Wilson đã bỏ qua buổi lễ công khai người kế nhiệm, ông Warren Harding, nhưng vẫn tháp tùng ông ta tới Điện Capitol.

Lễ nhậm chức của ông Biden hạn chế số lượng khách mời mà theo các nhà tổ chức là vì lý do do đại dịch COVID-19.

TT Trump đã điểm lại những thành tựu tiêu biểu của chính phủ của ông, bao gồm việc lập ra Lực lượng Không gian, một nhánh mới của Quân đội Hoa Kỳ, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp chưa từng có trong nhiều thập kỷ trước đại dịch và rót nhiều tiền vào quân đội. Ông cũng lưu ý rằng vaccine chống COVID-19 đã được phát triển trong vòng chưa đầy một năm, nhờ vào nỗ lực hỗ trợ từ chính phủ của ông.

Ông Trump cảm ơn những người ủng hộ, gia đình, bạn bè và nhân viên của ông. Tại Maryland, ông nói với đám đông: “Quý vị khó mà hình dung được gia đình tôi đã làm việc chăm chỉ như thế nào, và họ đã làm việc cho quý vị. Lẽ ra họ đã có một cuộc sống dễ dàng hơn nhiều.”

“Chúc quý vị có một cuộc sống tốt đẹp. Chúng tôi sẽ sớm gặp lại quý vị,” ông nói khi rời khán đài.

Zachary Stieber
Hoa Hạ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn