Tổng thống Donald Trump được đề cử Giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi một thành viên của Quốc hội Na Uy – ông Christian Tybring-Gjedde,. 

Nhà lập pháp này cho biết đã rất ấn tượng trước vai trò trung gian của ông Trump trong thỏa thuận giữa Israel và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UEA).

Ông nói với Reuters rằng, “Đây là vì đóng góp của ông ấy cho hòa bình giữa Israel và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UEA). Thỏa thuận này là chưa từng có.”

Tháng trước, Israel và UEA đã thỏa thuận thiết lập bình thường hóa quan hệ hoàn toàn. Lãnh đạo của cả hai quốc gia cho biết ông Trump đóng vai trò chính yếu trong thỏa thuận này.

Vào cuối tháng 8, UAE đã chính thức chấm dứt cấm vận Israel và chuyến bay thẳng thương mại đầu tiên giữa Israel–UAE đã hạ cánh ở Abu Dhabi vào ngày 31/8.

Trong thư đề cử, ông Tybring-Gjedde viết rằng TT Trump và chính phủ của ông đã giúp thúc đẩy thỏa thuận Israel–UAE.

Với kỳ vọng các quốc gia Trung Đông khác sẽ theo bước UAE, thỏa thuận này có thể là một yếu tố thay đổi thời cuộc, sẽ biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng,” ông nói.

Bức thư cũng trích dẫn vai trò của ông Trump trong việc góp phần tạo điều kiện cho sự gặp gỡ giữa các bên xung đột và “tạo ra động lực mới”, bao gồm cả cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.

Vị quan chức Na Uy đã ca ngợi ông Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tránh phát động một cuộc chiến mới kể từ sau tổng thống Jimmy Carter, người rời nhiệm sở vào năm 1981.

Thật vậy, TT Trump đã phá vỡ kỷ lục 39 năm liên tục của các đời tổng thống Mỹ trong việc phát động chiến tranh hoặc đưa Hoa Kỳ vào một cuộc xung đột vũ trang quốc tế. Tổng thống cuối cùng tránh làm như vậy là ông Jimmy Carter, người đã đoạt giải Nobel Hòa bình,” ông viết.

Tổng thống Trump được nhà lập pháp Na Uy đề cử Giải Nobel Hòa bình
Ông Christian Tybring-Gjedde (trái) và các nghị sĩ Na Uy khác gặp Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ở Oslo vào ngày 22/8/2019. (Ảnh Vidar Ruud / AFP / Getty Images)

Tôi không phải là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump,” ông nói với hãng thông tấn Fox. “Ủy ban nên xem xét các sự kiện và đánh giá ông ấy dựa trên những sự kiện thực tế, chứ không phải dựa vào cách ông ấy đôi khi hành xử. Những người đã  được nhận Giải Hòa bình trong những năm gần đây đã làm ít hơn rất nhiều so với ông Donald Trump. Ví dụ, ông Barack Obama đã không làm gì cả.”

Ông Obama, tổng thống Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2017, đã được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2009.

Một phát ngôn viên của ủy ban Nobel Na Uy, trích dẫn một điều khoản bảo mật, nói với The Epoch Times hôm 9/9 rằng ủy ban không bình luận về đề cử dành cho ông Trump như tin đã đưa.

Do điều khoản bảo mật 50 năm, nên cả tên của những người đề cử và những người được đề cử đều có thể không được tiết lộ cho đến khi 50 năm trôi qua”, ông cho biết qua email.

Giải thưởng năm 2021 sẽ được trao vào tháng 10 năm sau. Giải thưởng năm nay sẽ được công bố vào tháng tới.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn