Hôm 11/10, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông không còn nhiễm virus Trung Cộng, và rằng ông đang ở “trạng thái rất tốt để tranh luận”.

“Tổng thống đang ở trạng thái rất tốt để tham gia các trận chiến. Tôi đã đánh bại loại virus Trung Cộng khủng khiếp điên rồ này… Tôi đã vượt qua bài kiểm tra khó nhất, có tiêu chuẩn cao nhất, và tôi đang trong trạng thái rất tốt. Và tôi phải nói với quý vị, tôi cảm thấy thật tuyệt vời. Tôi thực sự cảm thấy tốt,” TT Trump nói.

Hôm 10/10, TT Trump đã xuất hiện lần đầu trước công chúng kể từ khi ông được chẩn đoán nhiễm loại virus bắt nguồn từ Trung Quốc đại lục vào năm ngoái. Tổng thống đã có một bài phát biểu ủng hộ việc thực thi pháp luật từ ban công Phòng Xanh tại Tòa Bạch Ốc.

Đoạn phim cho thấy TT Trump đeo một chiếc khẩu trang khi bước ra ngoài phát biểu, sau đó ông tháo nó ra trước khi diễn thuyết trước những người ủng hộ.

“Tôi muốn quý vị biết quốc gia của chúng ta sẽ đánh bại loại virus Trung Cộng khủng khiếp này. Chúng tôi đang sản xuất thuốc và các liệu pháp mạnh, đồng thời chúng tôi đang chữa khỏi cho những người mắc bệnh; chúng ta sẽ hồi phục, và vaccine sẽ ra mắt rất, rất nhanh,” TT Trump nói với đám đông công chúng.

Tại sự kiện, TT Trump cũng biện hộ cho phản ứng của chính phủ đối với đại dịch khi ông đã đóng cửa với Trung Quốc vào đầu năm nay để đối phó sự lây lan của virus. Cả TT Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, trong các cuộc tranh luận của họ, đều cáo buộc Đảng Dân Chủ đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus vào hồi tháng 2 và tháng 3, khẳng định các thành viên Đảng Dân Chủ đã dùng chiêu bài đổ lỗi Tổng thống Trump là “bài ngoại” và phân biệt chủng tộc vì đã đóng cửa đối với Trung Quốc.

Tổng thống Trump không còn nhiễm virus Trung Cộng và trong ‘trạng thái rất tốt để tranh luận’
Tổng thống Donald Trump phát biểu về luật và trật tự từ South Portico của Tòa Bạch Ốc vào ngày 10/10/2020. (Ảnh Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Cũng trong ngày 11/10, Tổng thống đã trả lời các bình luận chỉ trích về việc liệu ông có nên tổ chức sự kiện ngày 10/10 hay không.

“Các bác sĩ của Tòa Bạch Ốc là những người giỏi nhất… họ nói hoàn toàn không lây lan, không có sự lây lan,” TT Trump nói với Fox News.

Tuần trước, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany, người cũng đã xét nghiệm dương tính với virus, cho biết TT Trump sẽ không vận động tranh cử cho đến khi chắc chắn rằng ông không còn khả năng lây truyền virus Trung Cộng.

“Ngài Tổng thống, hôm qua tôi đã nói chuyện điện thoại với ông ấy ba hoặc bốn lần, đang miệt mài làm việc. Ông ấy đã sẵn sàng. Ông ấy muốn nói chuyện với người dân Hoa Kỳ và ông ấy muốn ra bên ngoài,” cô nói trên chương trình “Fox & Friends” hôm 9/10.

Bác sĩ của Tổng thống cho biết trong một bản ghi nhớ vào cuối ngày 10/10 rằng TT Trump không còn bị coi là một nguy cơ lây truyền và không phải tiếp tục tự cách ly.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn