Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu và gói cứu trợ đại dịch trị giá 2,300 tỷ USD vào tối ngày 27/12, sau khi đạt được thỏa thuận với Quốc hội về các chi phiếu kích thích chi tiêu, Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông, và gian lận cử tri.

Tổng thống Trump ký Dự luật Chi tiêu và Cứu trợ 2,300 tỷ USD
Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào trước khi lên chuyên cơ Air Force One tại Căn cứ Liên hợp Andrews, Maryland, hôm 12/12/2020. (Ảnh Tom Brenner /Reuters)

Việc TT Trump thông qua dự luật, bao gồm gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD, có nghĩa là việc đóng cửa một phần của chính phủ hiện đã được giải quyết, và người dân Hoa Kỳ sẽ nhận được hỗ trợ tài chính.

“Với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, tôi có trách nhiệm bảo vệ người dân đất nước chúng ta khỏi sự tàn phá kinh tế và khó khăn do virus Trung Cộng gây ra,” TT Trump nói trong một tuyên bố.

“Tôi ký dự luật này để khôi phục trợ cấp thất nghiệp, ngừng việc trục xuất người thuê nhà, cung cấp hỗ trợ thuê nhà, thêm tiền cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương, đưa nhân viên hàng không của chúng ta trở lại làm việc, thêm nhiều ngân sách đáng kể cho việc phân phối vaccine, và hơn thế nữa.”

Ông nói thêm rằng “sẽ có thêm tiền cứu trợ” và thề sẽ “không bao giờ từ bỏ” cuộc chiến của mình cho người dân Hoa Kỳ.

Việc này diễn ra sau một khoảng thời gian trì hoãn do Quốc hội không đáp ứng được yêu cầu của TT Trump về việc tăng các chi phiếu kích thích chi tiêu từ 600 USD lên 2,000 USD cho mỗi người. TT Trump đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng về những gì ông mô tả là chi tiêu “lãng phí” trong dự luật trong khi người dân Hoa Kỳ tiếp tục vật lộn do các đợt đóng cửa do đại dịch.

Mặc dù dự luật đã được lưỡng viện của Quốc hội thông qua vào đầu tuần này (21–27/12) và gửi đến Tòa Bạch Ốc vào đêm Giáng Sinh, nhưng TT Trump đã không hành động ngay mà thay vào đó, ông đã tiếp tục gây áp lực lên các nhà lập pháp để xem xét lại các phần của dự luật gồm nhiều mục và tăng các khoản hỗ trợ chi tiêu trực tiếp cho người dân Hoa Kỳ.

Tổng thống cho biết hôm 27/12 rằng cùng với việc thông qua dự luật, ông sẽ viện dẫn Đạo luật về Ngân sách Quốc hội và Kiểm soát công quỹ năm 1974 để yêu cầu “hủy bỏ” các biện pháp chi tiêu. Theo Đạo luật, nếu tổng thống muốn chi ít tiền hơn số tiền Quốc hội quy định cho một chương trình cụ thể; ông có thể ‘yêu cầu sự chấp thuận của Quốc hội để hủy bỏ’ bằng cách gửi một thông điệp đặc biệt tới Quốc hội xác định số tiền, lý do và hiệu quả kinh tế của việc hủy bỏ đó.

“Tôi sẽ ký gói Omnibus và Covid với một thông điệp mạnh mẽ, nói rõ với Quốc hội rằng các hạng mục lãng phí phải bị loại bỏ. Tôi sẽ gửi lại cho Quốc hội một phiên bản được gạch đỏ, từng mục, kèm theo yêu cầu hủy bỏ chính thức tới Quốc hội và nhấn mạnh rằng những khoản tiền đó phải được loại bỏ khỏi dự luật,” ông nói.

TT Trump cũng lưu ý rằng Hạ viện sẽ bỏ phiếu để tăng các khoản hỗ trợ chi tiêu trực tiếp lên 2,000 USD cho mỗi người và 5,200 USD cho một gia đình bốn người vào ngày 28/12, và rằng Thượng viện cũng sẽ bắt đầu quá trình bỏ phiếu.

Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi thúc giục tổng thống “ngay lập tức kêu gọi” các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ngừng việc ngăn chặn luật để gia tăng các khoản hỗ trợ chi tiêu trực tiếp. Nhưng tuyên bố của bà không đề cập đến các hành động liên quan đến hành vi gian lận cử tri bị cáo buộc và các biện pháp pháp lý theo Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông năm 1996 dành cho các công ty mạng internet tham gia vào hoạt động kiểm duyệt hoặc hành vi chính trị.

Mục 230 hiện cho phép các công ty ngăn chặn hoặc sàng lọc nội dung “một cách thiện chí” nếu họ coi nội dung đó là “thô tục, dâm ô, khiêu dâm, bẩn thỉu, bạo lực quá khích, quấy rối, hoặc gây phản cảm”.

TT Trump và chính phủ của ông đã nhiều lần nhấn mạnh những rủi ro của việc kiểm soát nội dung người dùng một cách không cân xứng trên các nền tảng mạng xã hội, tuyên bố rằng nhiều công ty Big Tech đang hạn chế quan điểm bảo thủ và ngăn cản quyền tự do ngôn luận. Tổng thống đã thúc giục Quốc hội loại bỏ các biện pháp miễn trừ trách nhiệm pháp lý và đi xa tới mức phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng nếu các nhà lập pháp không làm như vậy.

Ông nói “Quốc hội đã hứa Mục 230, vốn mang lại lợi ích không công bằng cho các công ty Big Tech trên sự thiệt hại của người dân Hoa Kỳ, sẽ được xem xét và chấm dứt hoặc cải tổ đáng kể. Big Tech không thể được Mục 230 bảo vệ!”

Trong khi đó, TT Trump cũng nói rằng lưỡng viện của Quốc hội đều đã đồng ý “tập trung mạnh mẽ” vào hàng loạt bằng chứng về những bất thường bỏ phiếu được cho là xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tổng thống lưu ý rằng Thượng viện hiện sẽ bắt đầu “một cuộc điều tra về hành vi gian lận cử tri”.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện ông Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky) hoan nghênh quyết định ký dự luật của TT Trump trong một tuyên bố. Ông, cũng giống như bà Pelosi, không đề cập đến bỏ phiếu về việc tăng các chi phiếu kích thích chi tiêu, Mục 230, hoặc gian lận cử tri.

Tổng thống và đội ngũ pháp lý của ông đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm quyết định từ các tòa án vì một loạt bằng chứng mà họ đưa ra về việc liệu cuộc bầu cử năm 2020 có bị vấy bẩn bởi gian lận và những thay đổi quy tắc vi hiến vào phút cuối do áp dụng các biện pháp bỏ phiếu vì lý do y tế và an toàn trong thời kỳ đại dịch hay không. Nếu đúng như vậy, tổng thống đang tìm cách vô hiệu các phiếu bầu gian lận và cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang quyết định những phiếu bầu đại cử tri đoàn nào sẽ được tính vào ngày 06/01/2021 trong phiên họp chung của Quốc hội.

TT Trump cũng đã yêu cầu các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa “tiến lên và chiến đấu cho nhiệm kỳ tổng thống này” trong bối cảnh các nhà lập pháp đang suy tính xem có tham gia vào việc tranh tụng phiếu bầu đại cử tri đoàn vào ngày 06/01/2021 hay không.

Janita Kan
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn