Vào cuối ngày 05/01, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh cấm các giao dịch với 8 ứng dụng nhu liệu kết nối mạng của Trung Quốc, bao gồm cả Alipay của Ant Group.

Sắc lệnh do Tòa Bạch Ốc ban hành cấm các giao dịch với những người phát triển hoặc kiểm soát Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay, và WPS Office, cũng như với các công ty con của họ.

Tổng thống Trump nói trong sắc lệnh rằng phải thực hiện các bước bổ sung để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ trước “tốc độ và mức thâm nhập” lan rộng ở Hoa Kỳ của một số ứng dụng nhu liệu nhất định, do những người ở Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông và Ma Cao phát triển hoặc kiểm soát, vốn “tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ.”

Sắc lệnh của Tổng thống nêu rõ: “Bằng cách truy cập vào các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại thông minh, máy điện toán bảng, và máy điện toán, các ứng dụng nhu liệu kết nối mạng của Trung Quốc có thể truy cập và thu thập rất nhiều vùng thông tin rộng lớn từ người dùng, kể cả thông tin nhận dạng cá nhân nhạy cảm và thông tin riêng tư.”

“Việc thu thập dữ liệu này đe dọa cung cấp cho Chính quyền của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) và Trung Cộng quyền truy cập vào thông tin độc quyền và cá nhân của người dân Hoa Kỳ – điều này sẽ cho phép Trung Cộng theo dõi các vị trí của các nhân viên và nhà thầu Liên bang, và xây dựng những hồ sơ thông tin cá nhân.”

 

Tổng thống Trump ra lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump đi bộ đến Chuyên cơ Air Force One trước khi khởi hành từ Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland, hôm 23/12/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Tổng thống Trump nói trong một thông điệp gửi Quốc hội, “Hoạt động liên tục của CHND Trung Hoa và Trung Cộng nhằm đánh cắp, hoặc nếu không thì lấy dữ liệu của người dân Hoa Kỳ, cho thấy rõ ràng rằng có một ý định sử dụng việc thu thập lượng lớn dữ liệu để thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế và an ninh quốc gia của Trung Quốc.”

Sắc lệnh nói Bộ Thương mại trong vòng 45 ngày phải xác định các giao dịch bị cấm có liên quan đến 8 ứng dụng của Trung Quốc, kể cả các dịch vụ thanh toán, xác định và thực hiện hành động chống lại các ứng dụng nhu liệu khác, cũng như phát triển các quy định và các chính sách để ngăn chặn các đối thủ nước ngoài xuất cảng hoặc truy cập dữ liệu người dùng.

“Tôi ủng hộ cam kết của Tổng thống Trump trong việc bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người dân Hoa Kỳ trước các mối đe dọa do Trung Cộng gây ra, và Bộ Thương mại sẽ tận dụng thẩm quyền của E.O. (Executive Order – sắc lệnh) để tiếp tục sứ mệnh của chúng tôi nhằm bảo đảm an toàn cho quốc gia, nền kinh tế, và người dân Hoa Kỳ,” Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm rằng ông đã chỉ thị bộ của mình bắt đầu thực hiện các chỉ lệnh của sắc lệnh này.

Tổng thống Trump ra lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc
Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trong một phiên điều trần tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 5/3/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Phản ứng trước sắc lệnh của Tổng thống Trump, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho biết trong một tuyên bố, “Chính quyền Trung Cộng yêu cầu tất cả các công ty thương mại, lớn và nhỏ, ủng hộ các mục tiêu chính trị của Trung Cộng như các nhà lãnh đạo Trung Cộng đã chứng minh gần đây.”

“Chiến lược Hợp nhất Quân sự–Dân sự của Trung Quốc rõ ràng nhằm mục đích kết nạp hoặc ép buộc các doanh nghiệp dân sự phải hỗ trợ Quân đội Giải phóng Nhân dân. … Tổng thống Trump tiếp tục ưu tiên sự an toàn và an ninh của quê hương Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ,” ông O’Brien nói thêm.

Tháng trước (12/2020), Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất vi mạch bán dẫn hàng đầu của nước này là SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc SZ DJI Technology Co Ltd, vào danh sách đen thương mại.

Cũng trong tháng trước (12/2020), chính phủ đã công bố một danh sách các công ty Trung Quốc và Nga bị cáo buộc là có liên hệ với quân đội, hạn chế họ mua hàng loạt hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ.

Hồi tháng 11/2020, chính phủ đã tạm hoãn nỗ lực đưa Ant Group vào danh sách đen, công ty công nghệ tài chính Trung Quốc này có liên kết với đại công ty thương mại điện tử Alibaba.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

MiMi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn