Tổng thống Donald Trump đã rời khỏi bệnh viện Walter Reed ở Maryland vào tối ngày 5/10.

Các bức ảnh cho thấy đoàn xe của ông Trump rời bệnh viện vào khoảng 6 giờ 30 phút chiều (Eastern Time), vài giờ sau khi ông thông báo rằng ông sẽ xuất viện. Trong khi đó, các bác sĩ của ông nói trong một cuộc họp báo rằng tình trạng của ông đã được cải thiện đủ để cho phép ông trở lại Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Trump rời khỏi Bệnh viện Walter Reed, trở về Tòa Bạch Ốc
TT Donald Trump vẫy tay chào những người ủng hộ khi đoàn xe của tổng thống lướt qua trước Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, nơi ông đang được điều trị COVID-19 ở Bethesda, Md., vào ngày 4/10/2020. (Ảnh Cherish May / Reuters)

Trước khi khởi hành, tổng thống đã viết rằng ông “sẽ sớm trở lại chiến dịch tranh cử”. Khi rời đi, ông Trump chỉ nói với các phóng viên: “Cảm ơn quý vị rất nhiều”.

Khoảng 30 phút sau, đã thấy ông Trump xuất hiện tại Tòa Bạch Ốc rồi cởi bỏ khẩu trang.

Trong một thông báo trước đó cùng ngày được đăng trên Twitter, tổng thống cho biết ông “cảm thấy thực sự khỏe”, kêu gọi người dân Hoa Kỳ không “sợ COVID”, ám chỉ COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

“Đừng để nó chi phối cuộc sống của quý vị,” ông Trump viết. “Dưới thời Chính phủ Trump, chúng tôi đã phát triển một số loại thuốc và kiến ​​thức thực sự tuyệt vời. Tôi cảm thấy tốt hơn so với 20 năm trước!”

Tổng thống Trump rời khỏi Bệnh viện Walter Reed, trở về Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Donald Trump tháo khẩu trang khi về đến Tòa Bạch Ốc từ Trung tâm Y tế Walter Reed, nơi ông đã trải qua quá trình điều trị virus Vũ Hán, ở Washington, vào ngày 5/10/2020. (Ảnh Nicholas Kamm /AFP / Getty Images)

Ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump được chẩn đoán nhiễm virus vào tuần trước. Một số người khác, bao gồm cựu Thống đốc Chris Christie, ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa và thư ký báo chí Tòa Bạch ốc Kayleigh McEnany cũng được chẩn đoán nhiễm virus.

“Ông ấy đã trở lại,” bác sĩ Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Sean P. Conley cho biết trong một cuộc họp báo trước đó vào ngày 5/10. “Tổng thống đã là một bệnh nhân phi thường kể từ khi ông ấy đến đây.”

Ông Conley nói thêm rằng, “Ông ấy chưa bao giờ đẩy chúng tôi đi quá mức an toàn và hợp lý.”

Ông Trump, 74 tuổi, đã không bị sốt trong hơn 72 giờ qua và mức oxy của ông ở mức bình thường, nhóm chăm sóc y tế của ông cho biết trong một cuộc họp báo trước bệnh viện. Nhóm bác sỹ nói thêm rằng tổng thống đã được bổ sung oxy hai lần trong những ngày gần đây. Các bác sĩ từ chối cung cấp thêm thông tin.

Tổng thống Trump rời khỏi Bệnh viện Walter Reed, trở về Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Donald Trump đi bộ đến trực thăng Marine One tại Trung tâm Y tế Walter Reed ở Bethesda, Md., vào ngày 5/10/2020. (Ảnh Saul Loeb/ AFP qua Getty Images)

Các bác sĩ cũng đã điều trị cho ông bằng một loại thuốc steroid, dexmethasone, cũng như các loại thuốc khác.

Sau khi xuất viện và trở lại Tòa Bạch Ốc, ông Trump sẽ cần tiếp tục điều trị vì ông vẫn đang trải qua liệu trình 5 ngày với thuốc kháng virus tiêm tĩnh mạch, remdesivir, và sẽ phải tự cách ly trong một thời gian nhất định.

Vào tối ngày 4/10, xe chở ông Trump đã đi lướt qua những người ủng hộ ở bên ngoài Bệnh viện Walter Reed. Tổng thống đeo khẩu trang vẫy tay chào khi ngồi trên một chiếc SUV cùng với các nhân viên Mật vụ và các nhân viên khác.

Chẩn đoán về bệnh tình của tổng thống đã thực sự làm đình trệ chiến dịch tranh cử của ông, vì ông Trump đã hoãn một số sự kiện.

Một số người khác đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng, bao gồm người quản lý chiến dịch Trump 2020 Bill Stepien, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel, cố vấn Tòa Bạch Ốc Hope Hicks, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), Thượng nghị sĩ Thom Tillis (Cộng Hòa-North Carolina), Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng Hòa-Utah), cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway, và thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany.

Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã viết hôm 4/10 rằng bà “cảm thấy khỏe” và sẽ nghỉ ngơi tại Tòa Bạch Ốc.

“Gia đình tôi biết ơn tất cả những lời cầu nguyện và ủng hộ của mọi người! Tôi đang cảm thấy khỏe và sẽ tiếp tục nghỉ ngơi ở nhà,” bà Melania Trump viết. “Cảm ơn các nhân viên y tế và những người chăm sóc ở khắp mọi nơi và tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho những người bị bệnh hoặc có thân nhân bị ảnh hưởng bởi virus.”

Bình luận tại một cuộc họp báo hôm 4/10, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden, người trước đó đã chúc Tổng thống Trump bình phục vào tuần trước, đã kêu gọi tổng thống “lắng nghe các nhà khoa học” và ủng hộ quy định toàn quốc đeo khẩu trang.

Jack Phillips
Lan Châu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn