Tối ngày 17/11, Tổng thống Donald Trump thông báo ông đã sa thải ông Chris Krebs – Giám đốc An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng (CISA), thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, vài ngày sau khi cơ quan này tuyên bố rằng cuộc bầu cử 2020 là “an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

TT Trump tuyên bố cách chức ông Krebs trong một tuyên bố trên Twitter, cáo buộc ông này đã đưa ra tuyên bố “rất không chính xác” về an ninh của cuộc bầu cử ngày 03/11.

“Tuyên bố gần đây của [ông] Chris Krebs về an ninh của cuộc Bầu cử 2020 là rất không chính xác, trong [cuộc bầu cử] này đã có nhiều sai sót và gian lận lớn – bao gồm việc người đã mất đi bỏ phiếu, Quan sát viên Bầu cử không được vào các địa điểm bỏ phiếu, “các lỗi” trong các máy kiểm phiếu đã làm thay đổi phiếu bầu từ tổng thống Trump sang cho ông Biden, bỏ phiếu muộn và nhiều vấn đề khác nữa. Do đó, có hiệu lực ngay lập tức, [ông] Chris Krebs đã bị sa thải khỏi vị trí Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng.”

[Ông] Krebs cho biết trong một tuyên bố: “Rất vinh dự được phục vụ. Chúng tôi đã làm đúng. Bảo vệ ngày hôm nay, bảo đảm an toàn cho sau này.”

Phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu với các hãng thông tấn trong một tuyên bố: “[Ông] Chris Krebs nên được khen ngợi vì sự phục vụ của ông ấy trong việc bảo vệ cuộc bầu cử của chúng ta, chứ không phải bị sa thải vì nói lên sự thật.”

Việc sa thải diễn ra sau khi có  tuyên bố của cơ quan an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa hôm 12/11, bất chấp nhiều tranh chấp pháp lý cáo buộc một loạt bất thường trong cuộc bỏ phiếu tại một số tiểu bang chiến địa.

“Cuộc bầu cử ngày 03/11 là an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ngay bây giờ, trên khắp đất nước, các quan chức bầu cử đang rà soát lại và kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ quá trình bầu cử trước khi đưa ra kết quả cuối cùng,” theo tuyên bố do CISA đưa ra.

Tuyên bố chung của ủy ban điều hành của Hội đồng Điều phối Chính phủ về Cơ sở Hạ tầng Bầu cử và Hội đồng Điều phối Khu vực Cơ sở Hạ tầng Bầu cử khẳng định rằng “không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào bị xóa hoặc mất phiếu, thay đổi phiếu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào”.

Tổng thống Trump sa thải giám đốc cơ quan An ninh mạng Hoa Kỳ (CISA)
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Cuộc họp Hội đồng Chính sách Quốc gia 2020, vào ngày 21/8/2020, tại Arlington, Va. (Ảnh Evan Vucci / AP)

“Tất cả các tiểu bang có kết quả sát sao trong cuộc đua tổng thống năm 2020 đều có bản giấy của từng lá phiếu, cho phép việc kiểm tra lại và đếm từng lá phiếu nếu cần thiết. Đây là một lợi ích bổ sung cho việc bảo mật và khả năng phục hồi. Quá trình này cho phép xác định và sửa chữa bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào,” tuyên bố cho biết.

Nhóm pháp lý của TT Trump đã đệ trình một số vụ kiện ở các tiểu bang chiến địa về một loạt cáo buộc vi phạm, bao gồm ở Pennsylvania, Wisconsin, Georgia, Arizona, Nevada và Michigan.

Tại tiểu bang Pennsylvania và Michigan, nhóm pháp lý của chiến dịch tranh cử của ông Trump nói rằng những người theo dõi kiểm đếm phiếu của Đảng Cộng Hòa đã bị loại ra trong những khoảng thời gian quan trọng trong quá trình kiểm đếm phiếu. Các thư ký tiểu bang đã phủ nhận cáo buộc. Và ở Wisconsin, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã thực hiện các bước để tìm cách có được một cuộc tái kiểm đếm phiếu trên toàn tiểu bang.

Georgia đã trải qua quá trình kiểm tái kiểm đếm phiếu bầu của cuộc tranh cử tổng thống như một phần của cuộc kiểm tra hạn chế rủi ro, ​​hoàn thành vào lúc 11 giờ 59 phút tối ngày 18/11, với hạn chót là ngày 20/11 để chứng nhận phiếu bầu trên toàn tiểu bang.

Trong khi đó, ở Arizona, chiến dịch tranh cử của ông Trump, Đảng Cộng hòa Arizona và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa đã đệ đơn kiện tìm cách chặn chứng nhận kết quả bầu cử ở tiểu bang cho đến khi các lá phiếu bị ảnh hưởng có thể được rà soát bằng tay.

Trong những ngày gần đây, ông Krebs đã liên tục bác bỏ các cáo buộc gian lận cử tri, bao gồm cả việc dẫn lại bài tweet chuyên gia bảo mật bầu cử hàng đầu Matt Blaze, người trong nhiều năm đã cảnh báo về các lỗ hổng cụ thể trong thiết bị bầu cử, khi giáo sư viết rằng “không có bằng chứng nghiêm trọng nào được tìm thấy hoặc thể hiện rằng kết quả bầu cử năm 2020 ở bất kỳ tiểu bang nào đã bị thay đổi thông qua việc can thiệp kỹ thuật.”

Tòa Bạch ốc và CISA đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Isabel Van Brugen
Minh Nguyệt biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn