Ngày 24/9, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra tầm nhìn của mình về chăm sóc sức khỏe, trong đó tập trung vào việc cung cấp “dịch vụ chăm sóc tốt hơn, nhiều lựa chọn hơn, và chi phí thấp hơn”.

“Theo chương trình chăm sóc sức khỏe ‘America First’ (Hoa Kỳ trên hết), chúng tôi sẽ bảo đảm tiêu chuẩn chăm sóc y tế cao nhất thế giới,” TT Trump cho biết trong bài diễn văn về các chính sách chăm sóc sức khỏe của mình ở Charlotte, North Carolina.

“Kế hoạch của tôi mở rộng các chương trình bảo hiểm giá cả phải chăng, giảm chi phí thuốc kê theo toa, chấm dứt các chi phí y tế bất ngờ, tăng cường tính công bằng thông qua sự minh bạch về giá cả, thu gọn bộ máy hành chính, tăng tốc đổi mới, bảo vệ chương trình Medicare, và luôn bảo vệ các bệnh nhân có các bệnh lý từ trước.”

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, ông Alex Azar, trước đó đã thông báo rằng TT Trump sẽ ký một số sắc lệnh hành pháp để giải quyết những lo ngại về tình trạng bệnh lý có từ trước và các chi phí y tế ngoài ý muốn.

“TT tuyên bố rằng chính sách đó của Hoa Kỳ là để cung cấp sự bảo vệ cho những người Hoa Kỳ có các bệnh lý từ trước, bất kể Đạo luật Chăm sóc Giá cả Phải chăng (Affordable Care Act – ACA) có vi hiến hay không và các biện pháp bảo vệ của đạo luật này đối với các bệnh lý có từ trước đã bị vô hiệu,” ông cho biết trong một cuộc họp báo hôm 24/9.

Ông Azar nói rằng ACA, còn được gọi là Obamacare và được cựu TT Barack Obama ký thành luật, đã thất bại trong việc phục vụ những bệnh nhân Hoa Kỳ có các bệnh lý từ trước.

“Họ có thể có khả năng mua một chương trình bảo hiểm, nhưng hoàn toàn không đủ khả năng chi trả, vì phí bảo hiểm đã tăng hơn gấp đôi trong vòng bốn năm sau khi ACA được thực hiện,” ông cho biết.

“Nếu Tòa án Tối cao bãi bỏ toàn bộ hoặc phần lớn Obamacare, thì điều mà tổng thống chỉ rõ trong sắc lệnh hành pháp này là chính sách của Hoa Kỳ bảo đảm những người có các bệnh lý từ trước sẽ được bảo vệ.” 

Trong sắc lệnh hành pháp, TT Trump cũng sẽ hành động để bảo vệ các bệnh nhân trước các chi phí y tế bất ngờ. Tổng thống sẽ chỉ đạo ông Azar làm việc với Quốc hội để dự luật về các chi phí y tế bất ngờ được thông qua.

Ông Azar cho biết, nếu Quốc hội Hoa Kỳ không thông qua dự luật này trước ngày 1/1/2021, thì chính phủ sẽ cân nhắc sử dụng quyền hành pháp để giải quyết vấn đề này.

“Những gì TT Trump đang đề cập là tất cả các bên có liên quan – bệnh viện, bác sĩ, công ty bảo hiểm – nên làm việc cùng nhau và yêu cầu Quốc hội thông qua luật này, nhằm bảo vệ các bệnh nhân trước các chi phí y tế bất ngờ đến từ bất kỳ bên nào: bệnh viện hay bác sĩ, bên nào cũng vậy,” ông cho biết.

Mùa hè năm nay TT Trump đã ký các sắc lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc. Ông Azar cho biết, giá thuốc đã không tăng kể từ khi tổng thống đưa ra kế hoạch chi tiết của ông vào năm 2018.

Chính phủ TT Trump cũng đã yêu cầu các bệnh viện phải cung cấp cho bệnh nhân thông tin minh bạch về các phí khám chữa bệnh.

Ông Azar cho biết, “Bắt đầu từ tháng 1 năm 2021, bất kỳ người dân Hoa Kỳ nào cần điều trị ở bệnh viện đều có thể biết chi phí của họ trước khi nhập vịện.”

Theo bà Seema Verma, quản trị viên của Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid, chương trình chăm sóc sức khỏe “America First” của TT Trump sẽ trao quyền cho các bệnh nhân, thay vì trao quyền cho các quan chức, công ty dược, công ty bảo hiểm y tế, và các công ty độc quyền.

Bà cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng, “Phí bảo hiểm y tế đối với người cao niên đã giảm 34% kể từ năm 2017, mức thấp nhất trong 14 năm. Ở một số vùng, phí bảo hiểm đã giảm tới 50%. Phí bảo hiểm cho Medicare Part D (phúc lợi thuốc men theo toa của Medicare) đã giảm 12% kể từ năm 2017.”

“Chưa từng có vị tổng thống nào đạt được mức giảm giá như thế này,” bà nói.

Các sắc lệnh hành pháp của TT Trump được đưa ra khi ông tiến hành đề cử người thay thế cố thẩm phán Tòa án Tối cao – bà Ruth Bader Ginsburg. Nếu đề cử của TT Trump được thông qua, thì sự tồn tại của ACA sẽ gặp rủi ro, vì điều luật này hoặc phần lớn các điều khoản của luật này có nhiều khả năng bị bãi bỏ.

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), cáo buộc TT Trump đã vội vàng lấp ghế trống ở Tòa án Tối cao để có thể đảo ngược Đạo luật Obamacare.

“Những gì họ đang nói là, chúng ta phải đặt một người vào đó đi– họ sẽ không bao giờ thay thế được thẩm phán Ginsburg – chúng ta phải lấp vị trí trống đó, để chúng ta có thể đảo ngược Obamacare,” bà Pelosi nói trong một cuộc họp báo hôm 24/9.

“Người dân cần phải biết tại sao điều này lại quan trọng đối với họ trong đời sống. Nếu quý vị có bệnh lý từ trước, trong đó có 150 triệu gia đình tại Hoa Kỳ thuộc diện này, thì hãy nói lời tạm biệt với phúc lợi,” bà cho biết.

Emel Akan
Thanh Tùng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn