Hôm 7/11, Tổng thống Donald Trump tưởng nhớ hơn 100 triệu sinh mạng bị các chế độ cộng sản cướp đi trong thế kỷ 20, đồng thời cam kết chấm dứt sự lan truyền của hệ tư tưởng này trên toàn thế giới.

Tổng thống Trump tưởng nhớ hơn 100 triệu người đã mất sinh mạng bởi chủ nghĩa cộng sản
Cận cảnh bức tượng Tank Man được khánh thành trong cuộc mít tinh kỷ niệm 30 năm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn, trên Bãi cỏ phía Tây Điện Capitol vào ngày 4/6/2019. (Ảnh Samira Bouaou / The Epoch Times)

Trong một thông điệp của tổng thống vào Ngày Quốc gia vì các Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, TT Trump đã lên án chủ nghĩa cộng sản là một “hệ tư tưởng áp bức, không ngừng lưu lại nỗi khốn khổ, tàn phá và chết chóc.”

“Trong khi chủ nghĩa Marx hứa hẹn bình đẳng, hòa bình và hạnh phúc; trên thực tế, nó chỉ dẫn đến bất bình đẳng, bạo lực, và tuyệt vọng,” tuyên bố cho biết.

Theo Sách Đen của Chủ nghĩa Cộng sản, chủ nghĩa cộng sản phải chịu trách nhiệm đối với 100 triệu sinh mạng trong thế kỷ 20, dưới các chế độ tàn sát hàng đầu ở Trung Quốc, Liên Xô, Campuchia, và Bắc Hàn.

“Trong thế kỷ qua, các chế độ cộng sản từ Khmer Đỏ của Campuchia đến Derg của Ethiopia, đã chứng minh tính áp bức vốn có trong học thuyết của Karl Marx trầm trọng đến mức nghiền nát tâm hồn con người,” thông điệp của tổng thống viết.

“Với tư cách là những công dân Hoa Kỳ kiêu hãnh, luôn trân trọng những ân phước của tự do và dân chủ, chúng tôi hứa sẽ hỗ trợ hơn một tỷ người hiện đang bị giam cầm trong các chế độ cộng sản và bị từ chối các quyền bất khả xâm phạm về sự sống và tự do.”

Ông Marion Smith, giám đốc điều hành của Quỹ Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, đã nhắc đến những người sống dưới chế độ cộng sản và xã hội chủ nghĩa ngày nay.

“Các đảng cộng sản và các chế độ xã hội chủ nghĩa vẫn sử dụng logic của chủ nghĩa Marx để biện minh cho chế độ chuyên chế – kiểm soát số phận và phá vỡ giấc mơ của hơn một tỷ người đang còn sống ngày hôm nay,” ông Smith viết trong một tweet hôm 7/11.

Đảng Cộng sản Trung Quốc là chế độ cộng sản lớn nhất thế giới, cai trị hơn 1.4 tỷ người và chịu trách nhiệm về các vụ vi phạm nhân quyền ngày càng lớn đối với những người có tín ngưỡng, các dân tộc thiểu số, những người bất đồng chính kiến, ​​và các luật sư nhân quyền.

Năm 2017, chính phủ TT Trump tuyên bố ngày 7/11 là Ngày Quốc gia dành cho các Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Bolshevik.

Thông điệp của tổng thống lưu ý rằng năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 100 năm Trận chiến Warsaw. Vào ngày 15/8/1920, Quân đội Ba Lan đã đánh bại Hồng quân của Vladimir Lenin, ngăn chặn việc Liên Xô tiến vào Âu Châu trong nhiều thập kỷ.

“Đáng buồn thay, Liên Xô đã dựng Bức màn sắt xung quanh Ba Lan và truyền bá chủ nghĩa cộng sản sang các nước láng giềng và trên toàn thế giới. Kể từ đó, Hoa Kỳ và thế giới tự do đã phải chứng kiến ​​sự khủng khiếp của chủ nghĩa cộng sản, bao gồm cả các trại tù của Trung Quốc và hệ thống trại cưỡng bức lao động của Liên Xô,” tuyên bố cho biết.

Tổng thống Trump cam kết rằng “Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”

“Chúng tôi tưởng nhớ tất cả những người đã mất đi sinh mạng do chủ nghĩa cộng sản, và một lần nữa cam kết thúc đẩy tự do để các thế hệ tương lai có thể phát triển.”

Cathy He
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn