Ông William Barr sẽ từ chức Tổng chưởng lý Hoa Kỳ “trước Giáng sinh”, Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter hôm 14/12.

Tổng thống Trump tuyên bố Tổng chưởng lý Barr từ chức
Tổng chưởng lý William Barr (bên trái) và Tổng thống Donald Trump trong các bức ảnh tư liệu. (Ảnh Getty Images)

“Tôi vừa có một cuộc gặp rất tốt đẹp với Tổng chưởng lý Bill Barr tại Tòa Bạch Ốc. Chúng tôi đã có một mối quan hệ rất tốt; ông ấy đã hoàn thành công việc xuất sắc! Theo như trong thư thì Bill sẽ rời đi ngay trước Giáng Sinh để đón ngày lễ cùng với gia đình ông ấy,” TT Trump viết.

TT Trump cho biết Phó Tổng chưởng lý Jeff Rosen, người mà ông mô tả là “một người  xuất sắc”, sẽ trở thành quyền Tổng Chưởng lý sau khi ông Barr rời nhiệm sở.

“Ông Richard Donoghue đáng kính sẽ đảm trách công việc Phó Tổng Chưởng lý,” Tổng thống Trump viết. “Cảm ơn tất cả các vị!”

Tổng thống Trump tuyên bố Tổng chưởng lý Barr từ chức
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

TT Trump cũng đăng một bức thư của ông Barr, người được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2019, trong đó cho biết ông sẽ “hoàn thành nốt một số vấn đề quan trọng” tại Bộ Tư pháp (DOJ). Bức thư nêu chi tiết cách DOJ đang tiếp tục xem xét các cáo buộc gian lận cử tri trong cuộc bầu cử ngày 03/11.

“Tôi rất vinh dự khi ngài đã gọi tôi phục vụ chính phủ của ngài và người dân Hoa Kỳ một lần nữa với tư cách là Tổng Chưởng lý,” ông Barr nói thêm.

Trong những tuần gần đây, TT Trump đã báo hiệu rằng ông thất vọng với hiệu quả làm việc của ông Barr sau khi DOJ cho biết họ không thể tìm thấy bằng chứng gian lận bầu cử ở mức phổ biến. Ông Barr đã nói với The Associated Press hồi cuối tháng 11 rằng “tính đến hôm nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên một quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử.”

Sau đó, DOJ đã cố gắng làm rõ nhận xét của ông, nói rằng nhiều hãng thông tấn đã đăng các bài viết không chính xác hoặc gây hiểu lầm.

Tổng thống cũng bày tỏ sự không hài lòng với cách ông Barr giải quyết các cuộc điều tra về nguồn gốc của cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Barr đã chỉ định Luật sư Hoa Kỳ John Durham xem xét các cuộc điều tra này, và cho đến nay chỉ có một quan chức FBI, Kevin Clinesmith, bị truy tố và bị kết tội.

Hôm 03/12, ông Trump nói với các phóng viên rằng DOJ và ông Barr đã không “xem xét kỹ lưỡng” các cáo buộc gian lận cử tri hoặc những hành vi bất bình thường.

“Khi xem xét ông ấy sẽ thấy loại bằng chứng mà ngay bây giờ quý vị đang thấy ở Thượng viện Georgia,” ông Trump nói, đề cập đến các phiên điều trần ở tiểu bang này về cáo buộc gian lận và các sự việc bất bình thường. “Ông ấy vẫn chưa làm gì cả,” ông Trump nói vào thời điểm đó.

Khi được hỏi về tình trạng công việc của ông Barr, Tổng thống nói với các phóng viên rằng “hãy hỏi tôi điều đó trong một vài tuần nữa tính từ bây giờ.”

Trong thư, ông Barr đã thể hiện một giọng lạc quan. Ông lưu ý rằng Tổng thống Trump có thể giải quyết “những cáo buộc vô căn cứ” rằng chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông thông đồng với Nga.

“Chỉ có ít người có thể vượt qua những cuộc tấn công này, chưa nói đến còn ít người hơn có thể tiến lên phía trước với một chương trình tích cực cho đất nước,” ông Barr nói.

“Mục tiêu của chiến dịch này là nỗ lực làm tê liệt, nếu không muốn nói là để lật đổ chính phủ của ngài bằng những cáo buộc điên cuồng về Nga,” ông nói.

Ông Barr cũng tán dương thành tích của TT Trump trong việc đối phó với các hoạt động khai thác kinh tế của Trung Cộng cũng như các hành động của Tổng thống chống lại các băng đảng ma túy Mexico.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn