Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng sau khi các quan chức Tòa Bạch Ốc cảnh báo rằng Nga có thể xâm lược đất nước thuộc Liên Xô cũ vào cuối tháng này.

Ông Zelensky nói với các phóng viên hôm 12/02: “Đã có quá nhiều thông tin về một cuộc chiến toàn diện với Nga – thậm chí ngày cụ thể đã được công bố.”

Tổng thống Ukraine nói: “Chúng tôi hiểu rằng có những rủi ro. Nếu quý vị có bất kỳ thông tin bổ sung nào liên quan đến việc Nga bảo đảm 100% sẽ xâm lược Ukraine vào ngày 16/02, vui lòng cung cấp cho chúng tôi.”

Ông Zelensky cũng thận trọng trước những cảnh báo về một cuộc xâm lược có thể xảy ra vì chúng đang gây ra tâm lý hoang mang ở đất nước ông, và nhắc lại rằng mong muốn của Ukraine, trước hết và quan trọng nhất, là làm dịu căng thẳng.

Tổng thống Ukraine nói rằng đất nước của ông sẽ dựa vào lực lượng của riêng mình để ứng phó với bất kỳ “bất ngờ… từ bất kỳ phía nào, từ bất kỳ biên giới nào” và cảm ơn các đối tác quốc tế đã chia sẻ thông tin tình báo về những rủi ro mà Nga gây ra.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng những thông tin đó cần được phân tích “rất kỹ lưỡng”.

Bình luận của ông Zelensky được đưa ra sau khi cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Nga có thể xâm lược Ukraine “bất kỳ ngày nào”, lưu ý rằng họ có thể làm như vậy trước khi Thế Vận Hội Bắc Kinh kết thúc, dự kiến vào ngày 20/02.

Ông Sullivan nói trong cuộc họp báo hôm 11/02: “Nếu quý vị nhìn vào việc khai triển lực lượng, cả ở Belarus và Nga ở phía bên kia biên giới Ukraine từ phía bắc và từ phía đông, người Nga đang ở vị thế có thể tiến hành một hành động quân sự lớn vào Ukraine bất kỳ ngày nào.”

Tổng thống Ukraine yêu cầu Hoa Kỳ trưng bằng chứng sau khi báo động về cuộc xâm lược của Nga
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy tổ chức một cuộc họp báo chung tại cung điện Mariinsky ở Kyiv vào ngày 22/08/2021. (Ảnh: Sergey Dolzhenko /POOL/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, ông Sullivan đã nhấn mạnh rằng chính phủ của ông Biden “không nói rằng … quyết định cuối cùng đã được Tổng thống Putin đưa ra.”

Ông Sullivan nói: “Những gì chúng tôi đang nói là chúng tôi có đủ mức độ lo ngại, dựa trên những gì chúng tôi đang quan sát trên thực địa và những gì các nhà phân tích tình báo của chúng tôi thu thập được, nên chúng tôi đang gửi thông điệp rõ ràng này. Và đó vẫn là thông điệp mà chúng tôi đã gửi đi trong thời gian qua. Và đó là – vâng, đó là một thông điệp khẩn cấp bởi vì chúng ta đang ở trong một tình huống khẩn cấp.”

Tòa Bạch Ốc cũng khuyến khích tất cả người Mỹ hiện ở Ukraine rời khỏi đất nước này khi căng thẳng ở biên giới Nga–Ukraine leo thang.

Những người Mỹ hiện đang ở Ukraine đã được yêu cầu liên lạc với đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kyiv nếu họ cần trợ giúp về tài chính hoặc kế hoạch để rời đi.

Ông Sullivan đã nhắc lại bình luận của mình trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 13/02, nhấn mạnh một lần nữa rằng Nga có thể xâm lược Ukraine “bất kỳ ngày nào” và một cuộc xâm lược như vậy có thể diễn ra trong vòng một tuần.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc đã không cung cấp thêm thông tin chi tiết liên quan đến cuộc xâm lược được cho là sắp xảy ra này.

Nga phủ nhận kế hoạch xâm lược Ukraine và đã yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh từ chối cho Ukraine và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác gia nhập NATO.

Trong khi đó, Nga đã tập trung khoảng 100,000 quân đóng gần biên giới phía đông của Ukraine.

Ông Sullivan nói: “Chúng tôi không thể dự đoán chính xác ngày nào, nhưng chúng tôi đã nói từ lâu rằng chúng ta đang ở trong khả năng đó, và một cuộc xâm lược có thể nổ ra, Nga có thể bắt đầu một hành động quân sự lớn tại Ukraine vào bất kỳ ngày nào – bao gồm cả tuần tới, trước khi Thế Vận Hội kết thúc.”

Trong cuộc điện đàm hôm 13/02 giữa ông Zelensky và Tổng thống Joe Biden, Tổng thống Ukraine đã mời ông Biden đến thăm Kyiv trong một hành động mà ông tin rằng sẽ giúp làm giảm leo thang căng thẳng và ổn định tình hình với Nga.

Văn phòng tổng thống dẫn lời ông Zelensky nói với ông Biden: “Tôi tin rằng việc ngài đến Kyiv trong những ngày sắp tới, sẽ là yếu tố rất quan trọng để ổn định tình hình này; đây sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ và góp phần làm giảm leo thang căng thẳng.” 

Ông Zelensky cũng ghi nhận các bước mà Hoa Kỳ và các đối tác khác đã thực hiện để hỗ trợ hiệu quả cho Ukraine.

Ông Zelensky nói: “Chúng tôi cảm nhận được điều đó. Và chúng tôi hy vọng rằng, trong số những việc khác, điều đó sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của tâm lý hoang mang.”

Katabella Roberts
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn