FRANK FANG

Bộ phim mới Phi Công Siêu Đẳng Maverick (tựa gốc: “Top Gun: Maverick”) đang nhận được nhiều lời khen ngợi không chỉ vì hay hơn bộ phim năm 1986 trước đó, mà còn đứng lên chống lại Trung Cộng, sau khi các nhà sản xuất của bộ phim này đưa quốc kỳ Đài Loan trở lại chiếc áo khoác oanh tạc cơ mà nhân vật phi công Hải quân do Tom Cruise thủ vai mặc.

Trong bộ phim ban đầu “Top Gun”, nhân vật Pete “Maverick” Mitchell do Tom Cruise thủ vai mặc một chiếc áo khoác oanh tạc cơ với các miếng dán có hình quốc kỳ của Đài Loan và Nhật Bản. Tuy nhiên, cả hai lá cờ này đã được thay thế bằng các biểu tượng khi phần tiếp theo phát hành trailer vào năm 2019.

Kể từ đó, có suy đoán rằng Trung Cộng có thể đã gây ảnh hưởng đến quyết định loại bỏ những lá cờ đó, vì bộ phim này được sản xuất một phần bởi Tencent Pictures, chi nhánh sản xuất phim của đại công ty công nghệ Tencent Trung Quốc. Công ty này được biết đến với việc tuân thủ các quy tắc kiểm duyệt của Bắc Kinh ở Trung Quốc, cũng như tăng cường giám sát và kiểm duyệt người dùng Hoa Kỳ thông qua ứng dụng nhắn tin phổ biến WeChat của họ.

Những lá cờ này đã xuất hiện trở lại trong phiên bản chiếu rạp của bộ phim được phát hành trên toàn thế giới tuần trước. Tính đến hôm 30/05, bộ phim đã thu về 156 triệu USD tại Hoa Kỳ và 282 triệu USD trên toàn thế giới.

Tại Đài Loan, phần tiếp theo của “Top Gun” cũng đã thành công vang dội, thu về hơn 81.5 triệu Đài tệ (khoảng 2.8 triệu USD) trong năm ngày sau khi phát hành hôm 25/05, theo Thông tấn xã Trung ương Đài Loan. Một số khán giả rạp phim ở Đài Loan đã lên Facebook để bày tỏ sự hứng thú vui vẻ khi nhìn thấy quốc kỳ của họ trên áo khoác của Maverick trên màn ảnh rộng.

Phim này chưa chắc chắn về ngày phát hành ở Trung Quốc, và các nhà kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc có khả năng sẽ không cho công chiếu bộ phim này ở rạp vì đưa cờ Đài Loan vào. Trung Cộng xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và bác bỏ bất cứ điều gì có thể cho rằng hòn đảo này là một quốc gia [đại diện chủ quyền cho một đất nước] trên thực tế.

Gần đây ông Chris Fenton, một giám đốc điều hành và nhà sản xuất phim kỳ cựu của Hollywood, đã nói trên Twitter rằng quyết định khôi phục các lá cờ của phần tiếp theo “Top Gun” là một dấu hiệu đáng khích lệ.

“Các phép tính về rủi ro/tưởng thưởng đối với thị trường #Trung_Quốc hiện giờ là ảm đạm,” ông viết. “Kết quả: #Hollywood có thể lại [có] #Tự_Do_Ngôn_Luận & #Tự_Do_Sáng_Tạo.”

Trong một tweet khác, ông Fenton công nhận rằng Hollywood đang “chống trả lại”, dẫn chứng về quyết định của “Top Gun 2” cũng như quyết định của Marvel khi đưa “một thùng báo tự động của The Epoch Times” vào phần tiếp theo mới đây của phim Doctor Strange.

Một cảnh trong bộ phim “Phù Thủy Tối Thượng Trong Đa Vũ Trụ Hỗn Loạn” (tựa gốc tiếng Anh: Doctor Strange in the Multiverse of Madness) hiển thị một hộp báo màu vàng bên cạnh có in tên của The Epoch Times bằng các ký tự Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình/IMDb/YouTube)

Trong phim Phù thủy tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn (tựa gốc: “Doctor Strange in the Multiverse of Madness”), một thùng báo màu vàng đặt tại hậu cảnh trong một cảnh chiến đấu khi nhân vật chính đối đầu với một con quái vật Gargantos trên đường phố New York. Thùng báo này, vốn hiển thị các chữ tiếng Hoa 大紀元 時報 (Hán Việt: Thời báo Đại Kỷ Nguyên), được dựng dọc đường để phân phối các tờ báo của ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times.

Trước đó, ông Fenton đã nói với tờ báo là ông tin rằng bộ phim “Doctor Strange” mới sẽ phải đối mặt với sự kiểm duyệt ở Trung Quốc. Bộ phim của Marvel này vẫn chưa xác định ngày công chiếu tại Trung Quốc.

“Diễn biến gần đây về việc The Epoch Times được xem là một trong những điểm nhấn chính của phim, chắc chắn sẽ phá hủy bất kỳ cơ hội nào mà họ có để tiến nhập vào thị trường đó,” ông Fenton nói.

Các trang web Anh ngữ và Hoa ngữ của The Epoch Times – nổi tiếng với việc đưa tin không bị kiểm duyệt về các vấn đề thời sự ở Trung Quốc – đều bị kiểm duyệt ở Trung Quốc.

Đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ, Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, cũng vui mừng khi thấy sự trở lại của quốc kỳ Đài Loan trong phim “Top Gun 2”.

“Cuối cùng thì, đâu đó trên chặng đường này, Hollywood đã làm điều đúng đắn!” văn phòng này đã viết trên Twitter.

Việc Bắc Kinh không yêu cầu gỡ bỏ những lá cờ có thể liên quan đến việc Tencent quyết định cắt đứt liên hệ với hãng Paramount Pictures. Theo tạp chí Wall Street Journal, Tencent đã rút khỏi hoạt động sản xuất bộ phim do lo ngại Bắc Kinh có thể tức giận về việc đại công ty công nghệ này liên kết với một bộ phim tán dương quân đội Hoa Kỳ, trích dẫn nguồn tin ẩn danh.

Ông Ian Easton, giám đốc cao cấp tại Viện nghiên cứu Dự án 2049 có trụ sở tại Virginia, đã viết trên Twitter rằng quả là “tin tuyệt vời” khi “Top Gun 2” đã không còn dính dáng gì tới Bắc Kinh, trích dẫn bài báo của Tạp chí này. 

Ông viết: “Sau một hồi va chạm với cơ chế kiểm duyệt chống Mỹ, Top Gun 2 đã đoạn tuyệt với chính quyền Trung Quốc và lấy lại linh hồn của mình. Có bao nhiêu bộ phim Hoa Kỳ khác đã hiến tế các giá trị và nguyên tắc của họ trước [bàn thờ] đầu tư của Trung Quốc?”

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn