Sự kiện “Ổ đĩa rời” của nhà Biden đã được gửi tới Cục Điều tra Liên bang (FBI) từ  năm 2019. Vì lý do nào đó mà cơ quan này đã chậm trễ trong việc điều tra.

Trách nhiệm của FBI trong việc điều tra vụ bê bối của gia đình nhà Biden
Tony Bobulinski, người tự xưng là cộng sự của Hunter Biden, nói chuyện với các phóng viên tại một khách sạn ở Nashville, Tennessee, trước cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào ngày 22 tháng 10 năm 2020 (Ảnh Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)

Ông Ron Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Hoa Kỳ: Tôi rất vui vì FBI có việc phải làm

Theo một tuyên bố do Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Hoa Kỳ đưa ra hôm 23/10, luật sư của ông Bobulinski nói rằng ngoài việc yêu cầu một cuộc họp, FBI cũng yêu cầu ông Bobulinski giao một bản sao điện thoại của ông ta.

Cùng ngày, hãng thông tấn Fox News đưa tin FBI đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với ông Bobulinski, đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden, tuy nhiên FBI từ chối bình luận về điều này. Họ nói rằng “họ không thể bình luận về các cuộc điều tra chưa được xác nhận hoặc bị từ chối.”

Hành động của FBI đã ảnh hưởng đến một cuộc phỏng vấn khác với ông Bobulinski. Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Hoa Kỳ và Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, những cơ quan đang điều tra các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden, ban đầu dự định phỏng vấn ông Bobulinski vào sáng 23/10, nhưng vì cuộc điều tra của FBI, cuộc phỏng vấn này mà bị hoãn lại.

Mặc dù vậy, ông Ron Johnson, Chủ tịch Hội đồng An ninh Nội địa Hoa Kỳ, vẫn bày tỏ sự vui mừng vì cuối cùng ông đã nhìn thấy hành động của FBI. Ông nói, “Tôi rất vui vì FBI có việc phải làm. Tôi rất vui vì cuối cùng họ cũng chú ý đến những vấn đề này. Đây là vấn đề mà ủy ban của chúng tôi đã điều tra trong nhiều tháng.”

FBI đã thẩm vấn Bobulinski, nhưng điều này chỉ có nghĩa là cuộc điều tra tư pháp mới bắt đầu.

Ông Bobulinski đã tổ chức một cuộc họp báo trước cuộc bầu cử vào ngày 22/10, và đưa ra một tuyên bố trên tờ New York Post vào buổi sáng cùng ngày, tất cả đều đề cập đến cùng một nội dung. Ông nói: “Hunter Biden gọi bố mình là ‘Ông Lớn’ hoặc ‘Chủ tịch của tôi’, và thường xuyên đề cập đến việc xin ông ấy phê chuẩn hoặc xin lời khuyên về các giao dịch tiềm năng khác nhau mà chúng tôi đang thảo luận. Tôi đã thấy Phó Tổng thống Biden nói rằng ông ấy chưa bao giờ nói chuyện với Hunter về công việc kinh doanh của anh ta. Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​điều đó là không đúng, vì đó không chỉ là việc làm ăn của Hunter, họ nói rằng họ đang đặt cược tên tuổi nhà Biden và di sản của họ.”

Nếu những gì ông Bobulinski nói được xác nhận, thì đây không chỉ là vấn đề của riêng gia đình Biden, nó là vấn đề liên quan đến toàn thể Đảng Dân Chủ.

Vào năm 2019, chiếc máy tính có email của Hunter Biden đã được gửi đến một cửa hàng dịch vụ để sửa chữa, và sau đó bị chủ nhân bỏ quên. Sau khi sửa ổ đĩa rời, chủ tiệm phát hiện ra nhiều thông tin “nhiễu loạn” về Hunter. Vì lý do an toàn, chủ cửa hàng cuối cùng đã giao nó cho FBI.

Chủ tiệm nói rằng anh ta đã sao lưu nội dung của ổ đĩa rời trước khi giao máy tính cho FBI. Sau khi thấy FBI không có động tĩnh gì trong một thời gian dài, nội dung trong ổ đĩa rời được chuyển đến luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, đồng thời là cựu Thị trưởng New York, ông Rudy Giuliani thông qua một luật sư.

Ông Giuliani và nhóm của ông đã dành ba tuần để xác minh tính xác thực của thông tin trên ổ đĩa rời và giao nó cho tờ New York Post.

Trách nhiệm của FBI

Trách nhiệm của FBI trong việc điều tra vụ bê bối của gia đình nhà Biden
Con dấu của FBI bên ngoài trụ sở Cục Điều tra Liên bang (FBI) tại Washington vào ngày 5 tháng 7 năm 2016. (Ảnh Yuri Gripas / AFP / Getty Images)

Hôm 22/10, hãng thông tấn Fox News đã tung ra những chứng cứ về việc ổ đĩa rời của Hunter Biden liên quan tới cuộc điều tra về hoạt động rửa tiền của FBI hồi cuối năm 2019.

Những tài liệu được công bố này cho thấy, những quan chức thực thi pháp luật của liên bang, cũng như 2 quan chức chính phủ đã được xác nhận tính xác thực của những tài liệu này do đặc vụ FBI Joshua Wilson ký. Hiện ông Wilson đang giữ quyền im lặng. 

Một trong những tài liệu mà Fox News có, được xem là biểu mẫu “Biên nhận tài sản” của FBI.

Tài liệu được điền bằng số viết tay có mã: 272D-BA-3065729. Theo nhiều quan chức và trang web của FBI, “272” là phân loại về rửa tiền. Một quan chức chính phủ đã mô tả “272D” là “hoạt động rửa tiền xuyên quốc gia”.

Trước đó, thông tin gây rúng động chính trường Hoa Kỳ được tờ New York Post đăng tải vào hôm 14/10, công khai loạt email liên quan tới cha con ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Tờ New York Post cũng cho biết, toàn bộ nội dung của ổ đĩa rời máy tính đã được chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính bàn giao cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) vào tháng 12/2019. 

Tại sao FBI không hành động? Trước sự việc này, 19 thành viên Nghị viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa đã cùng nhau gửi một lá thư tới FBI yêu cầu làm rõ. Thư cũng cáo buộc nếu FBI có trong tay ổ đĩa rời mà không thông báo cho Tòa Bạch Ốc thì họ đã phạm một “sai lầm nghiêm trọng”. 

Hôm 17/10, ông Ron Johnson, Thượng nghị sĩ Liên bang và là Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ Hoa Kỳ, đã viết thư gửi FBI một lần nữa, yêu cầu FBI trả lời sáu câu hỏi liên quan nội dung sau: 

Thứ 1. FBI có lấy được thông tin trong máy tính xách tay của Hunter Biden không? Nếu vậy, FBI lấy được thông tin này bằng cách nào và khi nào?

Thứ 2. Có chính xác là các quan chức FBI đã lấy được nội dung từ máy tính xách tay của Hunter Biden từ một cửa hàng ở Delaware không? Nếu vậy:

  • Lần đầu tiên FBI kiểm tra những hồ sơ này là khi nào?
  • FBI đã hoàn tất việc kiểm chứng các hồ sơ này chưa?
  • FBI có tìm thấy bằng chứng nào về hoạt động tội phạm dựa trên việc kiểm chứng các hồ sơ này không?
  • FBI đã xác định được liệu các hồ sơ ghi chép trên máy tính có được thực hiện [ngay] trên máy tính đó hay không, nó là bản gốc thực sự hay nó đã được chuyển đổi theo cách nào khác?
  • FBI đã xác định được liệu những hồ sơ ghi chép này được tạo ra hay do Hunter Biden chấp bút chưa?
  • FBI đã xác định được liệu những hồ sơ này có phải là kết quả của việc ai đó xâm nhập (hack) vào máy tính của Hunter Biden hay không?

Thứ 3. Có chính xác là FBI đã ban hành trát triệu tập hầu tòa từ Tòa án sơ thẩm liên bang Hoa Kỳ của Quận Delaware để thu thập thông tin này không?? Nếu vậy, trát triệu tập hầu tòa này được ban hành khi nào và tại sao? Thông tin này có được cung cấp cho FBI một cách tự nguyện không?

Thứ 4. Khi nào và bằng cách nào ngài biết rằng người chủ cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware sở hữu một máy tính và các nội dung điện tử trong máy tính, mà ông ta cho rằng lúc đầu chúng thuộc về Hunter Biden?

Thứ 5. Ngoài những hồ sơ này được cho là đã cung cấp theo trát đòi hầu tòa, FBI đã bao giờ sở hữu bất kỳ (các) máy tính xách tay nào khác của Hunter Biden hoặc thông tin tài liệu từ (các) máy tính xách tay của Hunter Biden chưa? a) Nếu vậy, mong ngài vui lòng giải thích khi nào và bằng cách nào FBI thu thập được thông tin này và các bước điều tra và xác thực tài liệu đó (nếu có).

Thứ 6. FBI có biết liệu các cơ quan liên bang khác có (các) máy tính xách tay của Hunter Biden hoặc dữ liệu từ (các) máy tính xách tay của Hunter Biden không? a) Nếu vậy, những cơ quan khác nào có dữ liệu này và làm thế nào những cơ quan đó có được nó?

Thượng nghị sĩ Johnson nói với bà Maria, người dẫn chương trình “Sunday Morning Futures”, rằng vụ việc có liên quan đến an ninh quốc gia và người dân Hoa Kỳ có quyền biết sự thật trước cuộc bầu cử. “FBI có trách nhiệm phải thông báo cho chúng tôi. Nếu họ cho rằng đây có thể là thông tin sai lệch của Nga, họ nên cảnh báo cho chúng tôi. Hoặc, nếu chẳng hạn, họ cũng cho rằng thông tin mà người tố giác cung cấp cho chúng tôi là gian lận, thì điều đó cũng là một loại tội phạm, và FBI cũng nên cho chúng tôi biết điều đó.”

Trên thực tế, Ủy ban An ninh Nội địa Hoa Kỳ do ông Johnson làm chủ tịch đã nhận được tin nhắn từ một “người tố giác ẩn danh” hôm 24/9 cho rằng anh ta có một máy tính xách tay do Hunter Biden để lại. Ủy ban đã liên lạc với người cung cấp thông tin, ông John Paul MacIsaac, chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware. Ông MacIsaac nói rằng nội dung [máy tính] đã được cung cấp cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) hôm 09/12/2019 và trát triệu tập hầu tòa vào cùng ngày hôm đó.”

Ông Johnson đề cập rằng thông tin có thể là kết quả của sự can thiệp bầu cử nước ngoài, trong trường hợp đó, triệu tập một cuộc họp là phù hợp. Nếu phóng viên cố tình cung cấp thông tin sai sự thật có thể tạo thành tội phạm. Ông nói: “Vì những lý do này, ủy ban phải biết liệu FBI đã thẩm định tính xác thực của các tài liệu do người tố giác cung cấp hay chưa và FBI đã thực hiện những hành động nào (nếu có) kể từ khi có được thông tin này.”

“Trên thực tế, nếu FBI sở hữu bằng chứng này và không thông báo cho Tòa Bạch Ốc về sự tồn tại của nó, vốn có thể tăng thêm sức nặng cho hồ sơ biện hộ pháp lý của Tổng thống, thì đây là một sai lầm nghiêm trọng trong việc đánh giá và vi phạm niềm tin một cách nghiêm trọng… Tại sao tờ New York Post lại có được thông tin về chiếc máy tính xách tay và ổ đĩa rời này trước khi người dân Hoa Kỳ biết được?,” bức thư của các dân biểu viết.

Fox News đưa tin, bức thư chung của 19 dân biểu gửi FBI nhấn mạnh: “Một phần lớn trong hồ sơ biện hộ pháp lý của Tổng thống xoay quanh bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Hunter, con trai của cựu Phó Tổng thống Biden, đang dựa vào ảnh hưởng của cha mình để đạt được những công việc sinh lợi ở nước ngoài, nếu không, anh ta có thể không đủ khả năng để giành được chúng.”

Trả lời Fox News, phát ngôn viên của FBI cho biết đã nhận được đơn của các dân biểu, tuy nhiên theo quy trình thì hiện tại không thể xác nhận, hay phủ nhận vụ việc, để từ chối đưa ra bình luận.

Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani cho rằng giám đốc FBI Chris Wray nên từ chức, vì “ông ta đã che giấu bản ghi nhớ Brennan (Brennan memo: ý nói về kế hoạch của bà Hillary nhằm đàn hặc ông Trump “thông đồng với nước Nga”). Mọi thứ mà Giám đốc FBI hiện đang làm là cản trở và che giấu các tài liệu và các email của nhà Biden và bà Hillary.”

  • Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Epoch Times.

Thủy Nguyệt

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn