TRIBUNE NEWS SERVICE

Nếu quý vị đang tìm kiếm một khoản đầu tư với lợi tức cao, chống được lạm phát và an toàn với sự hậu thuẫn của chính phủ, thì trái phiếu Loại I (Serie I) có thể là lựa chọn hấp dẫn cho danh mục đầu tư của quý vị. Lãi suất của các trái phiếu này tăng khi lạm phát tăng, bảo đảm rằng khoản tiền quý vị nhận được sẽ bắt kịp với với sự gia tăng giá cả và không bị mất sức mua theo thời gian.

Khả năng bảo vệ chống lại lạm phát của trái phiếu Loại I đã gây xôn xao trong những người có khoản tiết kiệm trong năm ngoái, khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong đâu đó 40 năm, chạm mức 8.5% vào tháng 03/2022. Những người tiết kiệm đã cố gắng bảo vệ tiền của họ trước tổn hại do giá cả tăng cao.

Dưới đây là cách mua trái phiếu Loại I, cách các khoản đầu tư theo chỉ số lạm phát này vận hành (inflation-indexed investments), và những điều quý vị cần lưu ý. Thêm vào đó, chúng tôi sẽ tiết lộ một mẹo ít được biết đến để giúp quý vị đầu tư được nhiều hơn vào các trái phiếu đặc biệt này.

Cách mua trái phiếu Loại I

Xác định xem quý vị có đủ điều kiện hay không

Bộ Tài chính Hoa Kỳ không cho phép tất cả mọi người được mua trái phiếu Loại I, vì vậy quý vị sẽ cần phải xem liệu quý vị có đủ điều kiện để mua chúng hay không.

Quý vị cần phải hội đủ một trong những điều sau:

  1. Là công dân Hoa Kỳ, ngay cả khi quý vị sống ở ngoại quốc
  2. Là cư dân tại Hoa Kỳ
  3. Là nhân viên dân sự của chính phủ Hoa Kỳ, bất kể quý vị sống ở đâu

Ngoài ra, các quỹ tín thác (trusts) và quỹ thừa kế tài sản (estates) có thể mua trái phiếu Loại I trong một số trường hợp, nhưng các công ty, tổ chức hợp danh, và các tổ chức khác thì không.

Trái phiếu Series I trả lãi suất kỷ lục 9.62%⁠ – Cách để mua chúng
Trái phiếu chính phủ có rủi ro thấp. Trái phiếu Loại I có lãi suất tăng khi lạm phát tăng. (Ảnh: Braňo/Unsplash)

Mở Tài khoản TreasuryDirect 

Nếu hội đủ điều kiện, quý vị có thể tiến hành mở tài khoản TreasuryDirect. Tài khoản này cho phép quý vị mua trái phiếu (bao gồm cả trái phiếu Loại EE) cũng như Kỳ phiếu Kho bạc ngắn hạn (Treasury bills), Tín phiếu Kho bạc trung hạn (Treasury notes), Trái phiếu Kho bạc, và TIPS (Treasury Inflation-Protected Securities – Chứng khoán Kho bạc Được Bảo vệ Chống Lạm Phát) trực tiếp từ chính phủ.

Đối với các cá nhân muốn mở tài khoản TreasuryDirect, quý vị sẽ cần mã số nhận dạng người nộp thuế (chẳng hạn như số An sinh Xã hội), địa chỉ tại Hoa Kỳ, một tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản tiết kiệm, địa chỉ email, và trình duyệt web hỗ trợ mã hóa 128-bit.

Quý vị sẽ nhập thông tin của mình trên màn hình và có thể thiết lập tài khoản chỉ sau vài phút. Quý vị sẽ tạo mật khẩu và ba câu hỏi bảo mật để giúp bảo vệ tài khoản của mình.

Trẻ em dưới 18 tuổi không thể mở tài khoản TreasuryDirect, nhưng cha mẹ hoặc người giám hộ khác có thể mở một tài khoản cho trẻ vị thành niên được liên kết với tài khoản của họ.

Đặt Lệnh mua

Sau khi thiết lập tài khoản, bộ phận TreasuryDirect sẽ gửi số tài khoản của quý vị qua email, và quý vị có thể sử dụng nó để đăng nhập vào tài khoản của mình. Khi quý vị đã đăng nhập tài khoản, quý vị có thể chọn “BuyDirect” (Mua Trực tiếp), sau đó chọn trái phiếu Loại I và số tiền quý vị muốn mua. Sau đó, chọn tài khoản ngân hàng để thanh toán và ngày quý vị muốn thực hiện giao dịch mua. Quý vị cũng có thể thiết lập một giao dịch mua định kỳ.

Đối với trái phiếu điện tử trị giá trên 25 USD, quý vị có thể mua với bất kỳ mức giá nào với đơn vị là xu. Tức là, quý vị có thể mua một trái phiếu với trị giá $76.53 USD, nếu quý vị muốn.

Xem lại giao dịch mua và sau đó gửi lệnh mua của quý vị. Khi lệnh mua của quý vị hoàn tất, TreasuryDirect sẽ giữ trái phiếu của quý vị, và quý vị có thể xem nó tại đó (tài khoản) vào bất kỳ lúc nào.

Nếu muốn sử dụng khoản hoàn thuế liên bang của mình để mua trái phiếu Loại I, quý vị phải điền Mẫu 8888 và nộp khi khai thuế. Trái phiếu giấy được bán với giá trị theo các mức giá tăng dần là $50, $100, $200, $500 và $1,000. Sau khi IRS giải quyết hồ sơ hoàn thuế của quý vị, trái phiếu của quý vị sẽ được gửi qua đường bưu điện.

Trái phiếu loại I là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Trái phiếu Loại I là trái phiếu do chính phủ liên bang Hoa Kỳ phát hành, được hưởng lãi suất theo hai phần: lãi suất cố định và lãi suất biến đổi được điều chỉnh hai lần một năm dựa trên tỷ lệ lạm phát. Khi lạm phát tăng hoặc giảm, phần lãi suất biến đổi được điều chỉnh để bù đắp nhằm bảo vệ sức mua của đồng tiền.

Trái phiếu được hưởng lãi suất cho 30 năm hoặc cho đến khi quý vị bán đi – và nó được chính phủ Hoa Kỳ bảo lãnh; theo lịch sử thì đây là một trong những (loại tài sản) có mức độ rủi ro tín dụng an toàn nhất trên thế giới.

Cho 6 tháng đầu tiên khi sở hữu trái phiếu Loại I, quý vị sẽ nhận được lãi suất trong thời gian đó. Ví dụ: bất kỳ trái phiếu Loại I nào được phát hành từ tháng 5 đến tháng 10/2022 sẽ có lãi suất 9.62% hàng năm. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi quý vị mua trái phiếu vào tháng 10, quý vị vẫn sẽ nhận được mức lãi suất đó trong suốt sáu tháng. Sau đó, trái phiếu của quý vị sẽ được điều chỉnh theo bất kỳ mức lãi suất mới nào được công bố vào tháng 10.

Trái phiếu không thể được chuyển lại thành tiền mặt (cashed) trong 12 tháng đầu tiên khi chúng được sở hữu. Nếu quý vị rút tiền từ trái phiếu trước khi trái phiếu đó được giữ ít nhất 5 năm, quý vị sẽ phải trả một khoản tiền phạt bằng lãi suất của 3 tháng cuối cùng. Tuy nhiên, các điều khoản đặc biệt có thể được áp dụng nếu quý vị bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Trái phiếu Loại I cũng đem lại một số lợi thế về thuế. Tiền lãi từ trái phiếu được miễn thuế tiểu bang và địa phương, mặc dù quý vị sẽ vẫn phải trả thuế liên bang đối với tiền lãi. Và sử dụng tiền lãi để trả chi phí cho giáo dục đại học cũng có thể giúp quý vị tránh phải trả thuế liên bang trên thu nhập từ tiền lãi.

Một điều hơi tiếc là trái phiếu Loại I không thể được mua với một tài khoản được ưu đãi về thuế chẳng hạn như tài khoản IRA.

Trái phiếu Series I trả lãi suất kỷ lục 9.62%⁠ – Cách để mua chúng
Quý vị có thể đổi loại trái phiếu tiết kiệm của mình bằng cách viết thư cho Cục Nợ Công (Bureau of Public Debt)  (Ảnh: Jason Raff/Shutterstock)

Quý vị có thể đầu tư bao nhiêu vào trái phiếu loại I 

Trong bất kỳ năm dương lịch nào, một cá nhân có thể mua được số lượng trái phiếu Loại I tối đa như sau:

  • 10,000 USD trái phiếu điện tử Loại I từ TreasuryDirect 
  • 5,000 USD trái phiếu in giấy từ khoản hoàn thuế thu nhập liên bang của quý vị 

Điều đó có nghĩa là một cá nhân có thể mua tới 15,000 USD trái phiếu Loại I mỗi năm, với giả định rằng tiền hoàn thuế của họ đủ lớn để mua hết phần trái phiếu in giấy Loại I. Nhiều người có tiết kiệm không biết rằng bản khai thuế liên bang của họ có thể giúp họ mua thêm trái phiếu Loại I; vì vậy, giữ lại nhiều [thuế] trong tiền lương có thể sẽ rất quan trọng nếu quý vị muốn tận dụng số tiền thưởng này.

Bất kỳ loại trái phiếu nào quý vị mua cho chính mình hoặc mua thông qua quý vị đều được tính theo hạn mức này. (Có một ngoại lệ là khi trái phiếu được chuyển cho quý vị do chủ sở hữu ban đầu của trái phiếu đã qua đời. Trong trường hợp này, số tiền đó không bị tính vào hạn mức).

Điều quan trọng cần lưu ý là những giới hạn này áp dụng cả cho những người nhận trái phiếu Loại I. Vì vậy, một người có thể mua bất kỳ số lượng trái phiếu nào làm quà tặng cho bất kỳ chủ tài khoản TreasuryDirect nào, kể cả trẻ em. Đối với quà tặng, các giới hạn hàng năm tương tự áp dụng cho người nhận: 10,000 USD cho trái phiếu điện tử và 5,000 USD cho trái phiếu in giấy được mua thông qua tờ khai thuế liên bang.

Do đó, một người có thể mua tối đa tới 15,000 USD trái phiếu loại I trong một năm, trong khi một gia đình bốn người có thể mua tới 60,000 USD trái phiếu loại I trong một năm dương lịch. Tuy nhiên, gia đình đó sẽ cần một khoản tiền hoàn thuế đủ lớn để có thể mua được 20,000 USD trái phiếu loại in giấy.

Kết luận

Khi người dân Hoa Kỳ phải đối mặt với lạm phát cao như hiện nay, những người có tiền tiết kiệm đang tìm mọi cách để tự bảo vệ trước giá cả tăng cao. Các trái phiếu Loại I có thể giúp quý vị làm điều đó, dù người có khoản tiết kiệm chỉ mua được theo mức giới hạn hàng năm. Quan trọng hơn, quý vị có được một loại tài sản an toàn được bảo đảm bằng tài sản của chính phủ và có lợi tức cao, ít nhất là trong tương lai gần.

© 2022 Bankrate.com. Do Tribune Content Agency, LLC phát hành.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn