MARGIE KING

Tất cả các loại trái cây màu cam đều có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Trong đó, quít được tiêu thụ khá phổ biến và là một món ăn trong tầm tay. Nghiên cứu cho thấy quít cũng có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho một loạt các bệnh kinh niên từ béo phì đến ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Western Ontario, quít có chứa một hợp chất không chỉ giúp ngăn ngừa béo phì mà còn bảo vệ cơ thể không bị bệnh tiểu đường loại 2. Hợp chất này thậm chí còn chống lại chứng xơ vữa động mạch – nguyên nhân căn bản của hầu hết các cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Nghiên cứu trên, được công bố trên Tập san Diabetes, phát hiện ra rằng quít có chứa một loại flavonoid mạnh mẽ được gọi là nobiletin.

Lợi ích sức khỏe của quýt, bệnh kinh niên
(Ảnh: Shutterstock)

Để hiểu tác động của nobiletin đối với hội chứng chuyển hóa ở người, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột ăn theo kiểu Tây phương với nhiều chất béo xấu và đường đơn giản (glucose, fructose và galactose). Một nhóm chuột đã trở nên béo phì, và có tất cả các biểu hiện liên quan đến hội chứng chuyển hóa. Những con chuột này có mức cholesterol và chất béo xấu tăng dần, lượng insulin và glucose cao trong máu, cũng như tình trạng gan nhiễm mỡ. Hội chứng chuyển hóa làm tăng đáng kể nguy cơ bị bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

Nhóm chuột thứ hai cũng ăn theo kiểu như trên nhưng các nhà nghiên cứu bổ sung thêm nobiletin. Kết quả, nhóm này không tăng mức cholesterol, triglyceride, insulin hoặc glucose, và tăng cân bình thường. Ngoài ra, những con chuột này nhạy cảm hơn với insulin [khả năng các tế bào của cơ thể sử dụng glucose trong máu hiệu quả hơn, làm giảm lượng đường trong máu].

Theo các nhà nghiên cứu, nobiletin đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan bằng cách kích thích các gene liên quan đốt cháy chất béo dư thừa và ức chế các gene chịu trách nhiệm sản xuất chất béo.

Các tác giả tuyên bố những con chuột về căn bản đã được bảo vệ không bị chứng béo phì. Trong các nghiên cứu dài hạn, nobiletin cũng giúp cho động vật không bị chứng xơ vữa động mạch. Họ mong muốn có thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai để xem liệu nobiletin có thể cung cấp một phương pháp điều trị thích hợp cho hội chứng chuyển hóa và các vấn đề liên quan ở người hay không.

Các nghiên cứu trước đây của cùng nhóm tác giả đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế với việc phát hiện ra naringenin (một chất flavonoid trong bưởi). Naringenin cung cấp khả năng bảo vệ chống lại bệnh béo phì tương tự và các dấu hiệu khác của hội chứng chuyển hóa. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, nobiletin mạnh gấp 10 lần naringenin và có thêm tác dụng chống lại chứng xơ vữa động mạch.

“Tangerine” (quít) là một thuật ngữ thị trường của loại Citrus reticulate Blanco. Các giống quít khác gồm có Satsuma, Clementine, và Dancey. Quả quít có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được gọi là Tangerine vì chúng được vận chuyển đến Mỹ Châu từ cảng Tangiers ở Bắc Phi.

Quít cũng chứa một hợp chất flavonoid là tangeretin. Nghiên cứu đã chứng minh tangeretin có khả năng ức chế sự phát triển của bệnh bạch cầu (leukemia).

Cả tangeretin và nobiletin đã được phát hiện là có khả năng chống lại các tế bào ung thư vú.

Quít nói chung ngọt hơn các loại trái cây họ cam quít khác, với một lớp vỏ màu cam tươi sáng, dễ lột. Một số giống có hạt nhưng một số khác thì không.

Bây giờ, chắc hẳn bạn sẽ muốn thêm nobiletin và tangeretin trong thực đơn của mình? Hãy ăn những trái quít thơm ngon nhưng đừng bỏ vỏ. Các hợp chất tốt nhất trong trái cây họ cam quít nằm ở phần cùi trắng và vỏ. Bạn có thể chế biến bằng cách thêm cùi hoặc vỏ băm nhuyễn vào nước sốt, salad hoặc các món tráng miệng.

Bài báo này ban đầu được xuất bản trên www.GreenMedInfo.com

Thiên Vân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn