Mùa hè là lúc hội nghị họp kín hàng năm của các lãnh đạo hàng đầu của Trung Cộng diễn ra tại khu nghỉ mát ven biển Bắc Đới Hà. Bộ Ngoại giao và cơ quan ngôn luận của Trung Cộng dường như phối hợp đồng bộ để chuẩn bị cho sự kiện không được công bố này, và chúng ta có thể thấy được nhiều điều khi xem cách họ vận hành trước hội nghị.

Cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao nước này phải bất ngờ tạm hoãn từ ngày 02 đến ngày 13/08/2021 nhưng Văn phòng Phát ngôn viên vẫn tiếp tục nhận các câu hỏi qua fax, E-mail hoặc WeChat.

Cho đến nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố một danh sách các câu hỏi và phúc đáp trên trang web của mình phản ánh tầm quan trọng của hội nghị Bắc Đới Hà đối với lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình, người cần tập trung vào hội nghị này hơn là các vấn đề trong nước hoặc quốc tế.

Ông Tập là lãnh đạo của Trung Cộng, và là người có tiếng nói cao nhất về các vấn đề được đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao.

Hôm 31/07, ông Tập đã thể hiện vai trò lãnh đạo tuyệt đối của mình khi nói chuyện tại phiên họp của Ủy ban Trung ương đảng về quân đội, và đã yêu cầu các lực lượng vũ trang của Trung Cộng phải có sự trung thành về mặt chính trị.

Gần đây, ông Tập cũng đã phát huy hết quyền lực độc tài của mình như được thấy trong một loạt các cuộc tấn công vào các công ty Internet Trung Quốc như Alibaba, v.v., những công ty được cho là “găng tay trắng” của các đối thủ chính trị của ông Tập. Các cơ quan chống tham nhũng của ông ta cũng có thể đã nhắm vào một số “ruồi và hổ” ở mọi cấp độ để chuẩn bị cho hội nghị bí mật này.

Để phù hợp với nhu cầu của Trung Cộng, các phương tiện truyền thông của nhà cầm quyền này cũng đã tung ra một đợt tuyên truyền hung hăng mới.

Hôm 04/08, Tân Hoa Xã đã xuất bản “Bảy tội lỗi của Hệ thống Liên minh Hoa Kỳ”, một bài báo gồm hơn 24,000 từ nhắm vào Hoa Kỳ và các đồng minh của họ.

Bài báo này đổ lỗi cho các nền dân chủ phương Tây về những thất bại ngoại giao của ông Tập, thể hiện ở tình trạng bị cô lập của Trung Quốc trên thế giới. Nói cách khác, ông Tập buộc phải phản ứng trước sự bá quyền của Hoa Kỳ và tham vọng của phương Tây nhằm lật đổ Trung Cộng.

Có một bài báo khác được xuất bản cùng ngày, “Các chính trị gia Hoa Kỳ chính xác là chọn theo bên nào? Sự thật về việc Hoa Kỳ can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc liên quan đến Hồng Kông.” Bài báo này đã công khai ủng hộ việc ông Tập đàn áp tàn bạo những người biểu tình ở Hồng Kông.

Sau hai bài báo này, để bảo vệ ông Tập trước các cuộc họp của hội nghị, truyền thông Trung Cộng đã đăng một bài báo khác để chống lại bất kỳ thách thức nào từ các đối thủ chính trị của ông Tập, “Sự Đoàn kết của những Người Con Trai và Con Gái Trung Quốc Phải được Củng cố – bài Bình luận thứ Tám trong Loạt bài ‘Lấy Lịch sử Làm Gương, Kiến tạo Tương lai’.” Bài báo mô tả lời kêu gọi thống nhất của ông Tập như một “quy tắc không thể thiếu cho sự nghiệp trẻ hóa quốc gia.”

Tất cả các hoạt động truyền thông này tương đương với việc tóm tắt những lo lắng của ông Tập trước hội nghị bí mật ở Bắc Đới Hà. Ông ta đang kêu gọi đoàn kết trước khi đảng này sụp đổ. Tất nhiên, có quá nhiều vấn đề cần được thảo luận đằng sau những cánh cửa đóng kín, chẳng hạn như các trận lũ lụt, đại dịch virus, nền kinh tế, v.v. Các vấn đề này đủ để người khác dùng làm vũ khí chính trị chống lại ông ta. Có vẻ như cuộc gặp ở Bắc Đới Hà có thể là bãi chiến trường của ông Tập.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Zhong Yuan là một nhà nghiên cứu tập trung vào hệ thống chính trị của Trung Quốc, quá trình dân chủ hóa của quốc gia này, tình hình nhân quyền và sinh kế của công dân Trung Quốc. Ông bắt đầu viết bình luận cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times vào năm 2020.

Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn