Có thể bạn đã từng thấy người phụ nữ ấy trong cửa hàng tạp hóa trước đại dịch COVID-19, một người mẹ trẻ mặc quần pyjama đi với hai hoặc ba đứa trẻ và một trong số chúng đang khóc lóc.

Vẻ mặt bất mãn của cô ấy chắc hẳn đã khắc sâu trong tâm trí bạn. Khi cô ấy tuôn ra lời la mắng đầy giận dữ vào một trong số bọn trẻ, mọi người đang trên lối đi xuống đều ngước nhìn lên, rồi lại nhanh chóng cúi xuống khi cô nắm và giật lấy một cánh tay bé nhỏ trong sự thất vọng. Tất nhiên, chẳng có ai nói gì với cô ấy, nhưng mọi người đều tạm ngừng suy nghĩ một lúc về danh sách những món hàng mà họ đang muốn mua. Các bậc cha mẹ từng chứng kiến sự việc ở lối đi đó đều ít nhất thỉnh thoảng đến cửa hàng tạp hóa và thì thầm cầu nguyện cho gia đình bé nhỏ của họ. Bậc làm ông bà thì đăm chiêu, có thể cũng đang nghĩ về những sai lầm của họ trong quá khứ, và những người không có con thì càng vững chắc hơn về lý do tại sao họ không sinh con.

Còn tôi, cảnh tượng đó đã nhắc tôi phải trân trọng con mình như những món quà được ban tặng.

Nếu như chúng ta đang ở tình trạng tồi tệ giống như bà mẹ trong bộ y phục mặc ở nhà kia, chúng ta hoàn toàn không coi con mình như một món quà. Chúng là những thứ vô cùng phiền phức. Thành thật mà nói, một danh sách những điều trở ngại xuất hiện trong tâm trí tôi. Con cái sẽ trở thành xiềng xích của chúng ta, sự thất bại của chúng ta, sự xấu hổ và nỗi buồn của chúng ta nếu chúng ta không cẩn thận. Thực tế là, trong quá trình nuôi dạy con, bạn rất dễ gặp phải trạng thái không muốn ở cạnh con mình. 

Trẻ em là món quà được ban tặng

Trân trọng con như những món quà được ban tặng
Chi tiết bức tranh “Maternal Admiration” do William-Adolphe Bouguereau vẽ vào năm 1869. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Tuy nhiên ở đâu đó, một cuốn sách rất hay đã nói nguyên văn rằng trẻ em là món quà được ban tặng. Nhiều người trong chúng ta biết rõ điều này. Trong sâu thẳm chúng ta đều biết, nhưng chúng ta cũng biết bản chất ích kỷ của chính mình có thể biến những điều tốt đẹp ngay trước mắt thành những thứ viển vông và không tưởng khác.

Các bậc cha mẹ ở bất cứ nơi đâu trước tiên đều cần phải nhận ra sự thật quan trọng này: Mỗi đứa trẻ, trong mọi hoàn cảnh, đối với các bậc cha mẹ đều là một món quà đáng được trân trọng. Đây là bước đầu tiên và không thể bỏ qua. Trở thành cha mẹ có nghĩa là bạn tự động trở thành người nhận quà. Nhận thức được điều này là cần thiết để nuôi dạy con khôn lớn. Nghĩa của từ “nuôi dạy” chính là làm cho chúng tốt đẹp hơn. Nuôi dạy con trẻ là nâng cao nhận thức của chúng về bản thân, về người khác và về thế giới. Cách duy nhất để làm điều này là để con của bạn biết được chúng chính là một món quà.

Làm thế nào để những đứa trẻ biết chúng là một món quà? Đây có lẽ là một câu hỏi rất phức tạp nếu mọi người không thể đoán biết được thời điểm họ nhận quà. Ngồi quanh chiếc bánh sinh nhật hoặc cây thông Noel vào mỗi dịp sinh nhật hay lễ Giáng Sinh hàng năm là trải nghiệm chung của hầu hết mọi người. Những món quà thực sự được mong đợi, nâng niu, chăm chút từ rất lâu trước khi đến tay người nhận. Chúng được mở ra cẩn thận cùng với ánh nhìn đặc biệt dành cho người tặng. Sau đó, người nhận cần có thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng về vật sở hữu quý giá mới này. Tại một số buổi trao đổi quà tặng, tôi đã thấy chủ nhân cùng món quà mới lén sang một căn phòng khác để đọc hướng dẫn và thử tất cả các chức năng khác nhau của món quà.

Ở một mức độ nào đó, đây là cách mà mỗi đứa trẻ nên được cha mẹ công nhận. Trẻ em nên được tìm hiểu cẩn thận. Hành vi của chúng thể hiện cách chúng nhìn thế giới và cách chúng phản ứng với bậc cha mẹ. Khi một người cha hoặc người mẹ không dành thời gian để tìm hiểu về con mình, thì rõ ràng là chúng không còn được quý trọng nữa.

Trẻ em cần có kỷ luật

Thế còn vấn đề kỷ luật thì sao? Chúng tôi không muốn việc nuôi dạy trẻ vượt khỏi tầm tay của bạn. Cậu bé Jimmy có thể trở thành nỗi khiếp sợ của khu phố nếu mẹ cậu quá nuông chiều cậu. Nhưng liệu bạn có làm tổn hại đến cảm xúc của cậu bé về giá trị của cậu nếu bạn tỏ ra không hài lòng với hành vi nào đó của cậu?

Khi bạn nhận được một món quà, tất nhiên bạn sẽ dành thời gian để tìm hiểu cách thức hoạt động của nó; tuy nhiên, cũng có những phần nào đó của món quà cần được bảo trì, chăm sóc. Việc bảo trì này phải được thực hiện để món quà luôn hoạt động tốt, cũng giống như một đứa trẻ phải có kỷ luật để duy trì một cuộc sống mãn nguyện và lấy những điều tốt đẹp làm nền tảng. Các công cụ kỷ luật mà nhiều phụ huynh bỏ qua là những công cụ tích cực. Giấc ngủ, thức ăn lành mạnh, vệ sinh sạch sẽ, lối sống ngăn nắp là không thể thiếu ở một đứa trẻ có kỷ luật tốt.

Khi đứa trẻ thực sự được coi như một món quà thì chúng đã được trân trọng. Hãy dành nhiều thời gian hơn để hiểu con thay vì ngăn cản con lãng phí thời gian bằng vô số các hoạt động vô bổ. Những nỗi thất vọng sẽ càng ngày càng nhiều. Cuộc sống thực tế khi có con sẽ dần trở nên rõ ràng, và ảo tưởng về sự hoàn hảo của con sẽ dần tan biến thành những ký ức xa xôi.

May mắn thay, không bao giờ là quá muộn để thay đổi quan niệm của chúng ta. Hãy mở quà của bạn ngay hôm nay nhé!

Tricia Fowler là một bà mẹ theo đạo Cơ Đốc, giáo dục con tại nhà ở miền Trung Tây Hoa Kỳ. Hiện bà dành phần lớn thời gian để dạy toán, ủ bột chua bánh mì và phụ giúp bất cứ việc gì có thể trong trang trại yêu thích của vợ chồng bà và bảy người con.

Tricia Fowler
Minh Vi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn