EPOCH TIMES STAFF

“Những Câu Chuyện về Trí Tuệ Cổ Xưa” nhắc nhở chúng ta về kho báu truyền thống và những giá trị đạo đức đã được gìn giữ khắp thế giới. Chúng tôi hy vọng những câu chuyện và thông điệp trong loạt bài này sẽ giúp sưởi ấm trái tim và tâm trí của độc giả.

“Kho Báu Vô Giá” là một câu chuyện về lòng vị tha, nhắn nhủ rằng phẩm chất này đem lại phần thưởng lớn hơn nhiều so với sự hy sinh một người dành cho người khác.

Trí tuệ cổ xưa: Câu chuyện về kho báu vô giá
(Ảnh: Được sự cho phép của Sound of Hope Radio Network qua Michael Anderson)

Cách đây rất lâu, rất rất lâu, đã có một nạn đói lớn trên khắp nước Đức. Một năm nọ, tại một thị trấn nhỏ, một phú ông mời 20 trẻ em nghèo đến nhà mình và nói với chúng: “Mỗi cháu có thể lấy một ổ bánh mì trong giỏ của ta. Và từ bây giờ, vào đúng giờ này mỗi ngày, các cháu có thể đến đây và lấy một ổ bánh mì cho đến khi nạn đói qua đi.”

Giỏ bánh chứa nhiều ổ bánh mì kích cỡ khác nhau. Bọn trẻ nhanh chóng chộp lấy giỏ và tranh nhau những ổ bánh mì lớn nhất. Sau khi mỗi đứa có một ổ bánh mì trong tay, chúng chạy đi mà không nói một lời cảm ơn với vị phú ông, ngoại trừ một cô bé. Đó là một cô gái nghèo ăn mặc sạch sẽ, tên là Francis, đang ngượng ngùng đứng sang một bên.

Francis đợi mọi người chọn xong ổ bánh mì rồi mới lấy cái cuối cùng, là cái nhỏ nhất. Cô cảm ơn người chủ và ra về.

Vào ngày thứ hai, tất cả bọn trẻ đều làm như ngày hôm trước. Chúng tỏ ra nôn nóng muốn lấy được bánh mì như những con sói đói đang cố gắng giành giật thêm thức ăn. Một lần nữa, bé Francis tội nghiệp lại chỉ có một ổ bánh nhỏ nhất, thậm chí không bằng một nửa những ổ khác. Như ngày hôm qua, cô đem bánh mì về nhà cho mẹ cắt. Và không ngờ, rất nhiều đồng bạc mới sáng loáng rơi ra từ ổ bánh mì.

Mẹ cô rất ngạc nhiên và bối rối, bà nói với Francis: “Con hãy đem trả số tiền này lại cho người tặng bánh mì, vì những đồng tiền này chắc hẳn đã rơi vào bột bánh mì do nhầm lẫn nào đó.”

Thế là, Francis đã đem tiền đi trả lại ngay lập tức. Nhưng vị phú ông nói: “Không phải là nhầm lẫn khi con tìm thấy số tiền đó trong ổ bánh mì nhỏ nhất đâu; ta đã cố ý làm điều đó. Ta bỏ tiền vào ổ bánh nhỏ nhất vì ta muốn thưởng cho con, con gái. Con hãy luôn nhớ: Một người biết vì mọi người mà chỉ chọn chiếc bánh nhỏ nhất thay vì tranh giành phần lớn hơn sẽ nhận được phước lành theo những cách khác – thậm chí còn tốt hơn nhiều so với những đồng bạc có trong bánh.”

Vì vậy, Francis học được rằng lòng vị tha là một kho báu vô giá. Đó cũng là đặc điểm của một trái tim nhân hậu và giàu lòng nhân ái, hay một tâm hồn thuần phác. Một người vị tha chắc chắn có nhiều đức tính đáng trân trọng khác. Họ sẽ được người khác ngưỡng mộ vì cách cư xử hòa nhã, được tôn trọng và tin tưởng, và đó giống như phần thưởng cho những phẩm chất đạo đức này. Một người tử tế chắc chắn sẽ sống một cuộc sống hạnh phúc và mãn nguyện.

Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn