Đôi khi cuộc sống đưa ta vào ngõ cụt và khiến ta không thể làm gì khác ngoài việc chấp nhận. Nhưng đừng vội buông xuôi, vì những nền văn hóa truyền thống cổ xưa và những vị hiền triết ở khắp nơi đều chỉ ra rằng: chỉ một suy nghĩ hoặc một hành động thiện lương cũng có thể xoay chuyển tình huống thành những điều tốt đẹp hơn.

Câu chuyện đầy cảm hứng về trí tuệ này đã được lưu truyền qua nhiều năm trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, từ rất lâu trước khi Trung Cộng nắm quyền tại đất nước này. Câu chuyện thể hiện niềm tin của cổ nhân rằng một thiện niệm cũng có thể xoay chuyển vận mệnh con người.

Ta chính là điều mà ta nghĩ. Ý niệm của ta là ngọn nguồn của mọi thứ mà ta có. Và chúng ta tạo nên thế giới này bằng chính những ý niệm.

Đức Phật Thích Ca

Trí tuệ cổ xưa: Một niệm thiện lương đã cứu dân làng khỏi nạn đói
Vạn Lý Trường Thành. (Ảnh: zhu difeng/Shutterstock)

Câu chuyện đưa chúng ta về vùng đồi núi phía tây của tỉnh Chiết Giang, nơi đó có một người đàn ông trẻ tuổi lười biếng và ham ăn. Anh ta là người không trung thực, trộm cắp, và ham mê tửu sắc.

Trong làng, anh ta thường trộm vật dụng của bạn bè hoặc của các gia đình. Vì thế người dân cũng thường xuyên ca thán rằng anh ta không sống được dù chỉ một ngày thiện lương. Tệ hơn nữa, anh cũng thường xuyên chọc ghẹo phụ nữ quanh nơi anh sống. Chán chường vì những hành vi không lấy gì làm tốt đẹp đó, dân làng tự hỏi phải chăng điều chờ đợi anh ta sẽ không gì khác ngoài một kết cục đáng sợ.

Rồi một ngày định mệnh, một tai họa ập đến với ngôi làng.

Bỗng nhiên, mây đen kéo đến vần vũ, sấm rền, chớp giăng đầy trời. Những tưởng đây là dấu chấm hết cho tất cả, và không ai trong làng có thể sống sót. Mọi người dường như đều đang cố gắng cứu lấy chính mình khỏi thảm kịch đang diễn ra.

Trí tuệ cổ xưa: Một niệm thiện lương đã cứu dân làng khỏi nạn đói
(Ảnh: Stone36/Shutterstock)

Người dân trong làng từ cánh đồng nơi họ đang làm việc bắt đầu chạy về nhà cùng gia đình để tránh khỏi trận gió mưa kinh hoàng.

Tuy nhiên, kẻ lười nhác kia đã làm điều hoàn toàn ngược lại. Thay vì ở nhà, anh đột nhiên muốn đi thăm đồng ruộng. Chứng kiến ​​hành động điên rồ đó của anh, người nhà đã cảnh báo về những hiểm nguy có thể xảy ra khi ở bên ngoài lúc này.

Thấy anh không mảy may đoái hoài đến lời họ nói, họ nguyền rủa anh ta: “Đi đi, để sét đánh mất mạng nhà ngươi; lỡ sét có đánh thật thì bọn ta cũng không có ở đó để cứu ngươi đâu.”

Không lay chuyển trước những lời mắng nhiếc, anh liền cầm cuốc lao thẳng ra đồng. Đây không phải lần đầu tiên anh nghe những lời thô lỗ như vậy, nhưng anh cũng quen rồi vì từ bấy lâu nay trong làng không ai coi trọng anh.

Khi đi đến cánh đồng lúa mì, anh bàng hoàng chứng kiến cả cánh đồng đang chìm trong biển nước. Không nao núng, anh biết mình phải hành động nhanh chóng để cứu lấy mùa màng. Với lòng quả cảm, anh nhủ thầm: “Mình cần phải làm điều gì đó, nếu không mọi công lao khó nhọc của dân làng sẽ thành vô ích, và cả làng sẽ bị chết đói.”

Bất chấp cơn mưa như trút nước và sấm chớp gầm vang, người đàn ông vẫn xắn tay áo và bắt đầu công việc.

Trí tuệ cổ xưa: Một niệm thiện lương đã cứu dân làng khỏi nạn đói
(Ảnh: J.J. Gouin/Shutterstock)

Một mình anh đơn độc cùng cây cuốc bắt tay vào công việc trên ruộng lúa mì. Anh nâng đỡ những thân lúa, từng hàng một, từng hàng một. Anh chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể tự làm công việc như thế này, anh đã liều mạng sống của mình để giúp dân làng trong thời khắc sống còn.

Theo các vị hiền triết, thiên đình động lòng trước nguyện ý cứu dân làng mà không màng nguy hiểm bản thân của người đàn ông này, và một cách kỳ diệu, mây đen tan biến sau khi anh xong việc. 

Trời quang mưa tạnh như thể đó là phần thưởng dành cho người đàn ông đã từng lười nhác một thời nhưng có thiện tâm và tấm lòng thiện lương vô tư vô ngã.

Trí tuệ cổ xưa: Một niệm thiện lương đã cứu dân làng khỏi nạn đói
(Ảnh: geralt/Pixabay)

Như Phật Thích Ca dạy rằng: “Ta chính là điều mà ta nghĩ. Ý niệm của ta là ngọn nguồn của mọi thứ mà ta có. Và chúng ta tạo nên thế giới này bằng chính những ý niệm.”

Thật vậy, một suy nghĩ tích cực bắt nguồn từ thiện tâm có thể đưa ta đi đúng hướng, và dẫn ta đến những thành tựu mỹ mãn.

Điều tương tự cũng đã xảy ra khi người đàn ông này đã quên mình mà hành thiện. Đối với anh, mọi thứ đã thay đổi. Dù trước đó có suy kiệt về thể chất, tinh thần và cả tâm hồn, nhưng anh đã cảm nhận được sự biến chuyển và có được sự hồi thăng. Cuối cùng anh nhận ra chân giá trị của cuộc đời và sự quan trọng trong mỗi một hành vi, vì thế anh đã thầm hứa sẽ thay đổi để trở nên tốt đẹp hơn.

Truyện kể rằng, sau khi chứng kiến ​​sự cải biến đáng kinh ngạc ấy, dân làng bắt đầu kính trọng anh. Từ ngày đó, anh làm việc siêng năng và quyết đi trên con đường ngay chính.

Vậy chẳng phải một niệm thiện lương có đủ uy lực để dẫn ta trở lại với ánh quang minh trong những ngày tăm tối và đầy giông bão của cuộc đời sao?

Hãy chia sẻ câu chuyện của quý vị với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đó nhận nguồn cảm hứng thường nhật bằng cách ghi danh nhận bản tin tại TheEpochTimes.com/newsletter

Bà Daksha Devnani viết những câu chuyện về cuộc sống, truyền thống và con người có lòng dũng cảm kiên cường, truyền cảm hứng cho niềm hy vọng và mỹ đức trong nhân loại.

Song Ngư biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn