JANICE ABERNETHY

Geocaching (Truy tìm kho báu bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS) là một hoạt động thú vị chắc chắn sẽ gợi sự yêu thích những hoạt động ngoài trời cho mọi người.

Có đứa trẻ hay người lớn nào lại không thích tham gia vào một cuộc săn tìm kho báu? Bạn có biết rằng có những cuộc săn tìm kho báu trong đời thực mà bạn và gia đình có thể cùng tham gia cho dù bạn đang đi du lịch hay đang sống ở đâu không? Đúng vậy, đó chính là hoạt động geocaching! Geocaching là hoạt động vui chơi và học tập ngoài trời tuyệt vời, đem lại niềm vui cho mọi lứa tuổi.

Có hàng triệu “kho báu” hoặc “geocache” được giấu khắp nơi trên thế giới. Vâng, tôi đang nói đến “trên khắp thế giới”! Có những kho báu chính thức được gọi là geocache và được đăng trên trang web Geocaching.com. Để đi tìm những kho báu này, bạn phải trở thành thành viên và tải xuống ứng dụng geocache. Ứng dụng có giá khoảng 10 USD và mọi thứ khác liên quan đến geocaching đều hoàn toàn miễn phí. Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể chọn tìm “geocache gần tôi” hoặc chọn một khu vực nếu đang đi du lịch. Sau khi sử dụng các bộ lọc như “trong vòng 5 dặm”, “dễ dàng” hoặc “người khuyết tật có thể tham gia”, bạn sẽ thấy một danh sách các geocache mà mình tìm kiếm. Hãy chọn một cái và bắt đầu tìm kiếm kho báu đầu tiên của mình!

Nếu bạn là giáo viên hoặc cha mẹ, bạn có thể sử dụng geocaching như một hoạt động giáo dục, nhưng quan trọng nhất đó là một hoạt động gia đình vui vẻ dành cho mọi lứa tuổi. Dưới đây là cách tôi sử dụng geocaching để dạy các em học sinh lớp năm của tôi. Bạn có thể ứng dụng hoạt động này theo cách của tôi hoặc điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Vĩ độ và Kinh độ

Một buổi tối, tôi đang chuẩn bị bài học địa lý về vĩ độ và kinh độ. Là giáo viên yêu nghề, tôi muốn bắt đầu bài học bằng việc đề cập đến điều gì đó liên quan. Tôi đã tra cứu vĩ độ và kinh độ của ngôi trường nơi mình giảng dạy.

“Quả là thú vị,” tôi nghĩ. “Đó là những con số giống với hầu hết các tọa độ GPS khi tôi tìm kiếm geocache trong khu vực cùng bạn bè sau giờ dạy học.” Tâm trí tôi chợt bừng sáng, sau khoảng 40 năm, tôi đột nhiên hiểu được ý nghĩa thực sự của những “đường tưởng tượng” mà tôi đã được học hồi lớp năm! Tôi cũng hiểu được ý nghĩa của các tọa độ GPS. Chúng thật ra là cùng một thứ! Thật xấu hổ, nhưng dù sao tôi cũng muốn kể điều này cho các bạn. Từ trải nghiệm này giờ đây tôi đã biết nên dạy vĩ độ và kinh độ cho học sinh như thế nào. Tôi sẽ dạy các em về geocaching.

Đầu tiên, tôi cần tạo một geocache, nhưng chính xác thì đó là gì? Geocache là một hộp chứa có kích thước bất kỳ, từ siêu nhỏ đến lớn. Một geocache siêu nhỏ chỉ đủ lớn để chèn một mảnh giấy cuộn làm sổ ký nhận. Tất cả các geocache đều phải có sổ ký nhận để người tìm [kho báu] ký tên vào khi tìm thấy geocache. Hộp đựng lớn hơn có thể chứa bất kỳ thứ gì, từ một vài đến nhiều đồ vật (kho báu) và một cuốn sổ ký nhận. Người tìm có thể lấy một món từ hộp chứa nhưng phải thay vào một đồ vật khác của mình. Thật rất thú vị khi bạn chơi geocaching cùng trẻ nhỏ. Trước khi bắt đầu chuyến phiêu lưu, bạn hãy cho bọn trẻ lướt qua các món đồ chơi của chúng, tìm một vài món mà lũ trẻ sẵn sàng từ bỏ để trao đổi với đồ vật trong hộp kho báu. Sau khi ký vào sổ ký nhận và hoán đổi đồ vật trong hộp kho báu, bạn phải đặt geocache trở lại đúng vị trí nơi bạn tìm thấy.

Quay trở lại với việc dạy học sinh lớp năm của mình, tôi đã đặt một số nhãn dán, cục tẩy và nhiều “kho báu” khác nhau vào một hộp đựng. Tôi cũng đặt vào hộp một cuốn sổ nhỏ để làm sổ ký nhận. Sau đó, tôi giấu chiếc hộp trong khu vực sân trường. Sau khi xác định và viết ra tọa độ GPS, tôi đã sẵn sàng dạy các học sinh của mình về vĩ độ, kinh độ, GPS và geocaching.

dạy học thông qua geocaching
(Hình minh họa của Homana cho American Essence)

Bài học thú vị

Mỗi học sinh có một máy tính xách tay đã cài đặt ứng dụng Google Earth. Các em đánh địa chỉ nhà vào và nhìn thấy nhà của mình. Sau đó, tôi yêu cầu các học sinh để ý tọa độ GPS ở cuối màn hình. Các em đi quanh lớp học và so sánh tọa độ nhà mình với nhau, thảo luận về ý nghĩa của các con số, và rất nhanh tôi đã nghe thấy những cụm từ như “phía tây nhà tớ” hoặc “phía bắc nhà tớ”. Tôi rất hào hứng! Các em bắt đầu hiểu ý nghĩa của các con số và sự tăng hay giảm của con số có tương quan với hướng đi. Tiếp theo, tôi cho các học sinh mở bản đồ phẳng, và giới thiệu lại vĩ độ và kinh độ cho các em. Cũng giống như khi đầu óc tôi được khai mở, tôi nhìn quanh phòng học và thấy khuôn mặt bọn trẻ bừng sáng khi các em liên kết được GPS với vĩ độ và kinh độ.

Cuối cùng, tôi đề nghị các em lấy điện thoại di động ra nếu có hoặc đến bên một người bạn có điện thoại. Tôi viết tọa độ của geocache mà tôi đã cất giấu và yêu cầu bọn trẻ ghi nó vào một mảnh giấy, đem theo mảnh giấy đó cùng điện thoại của các em ra sân trường. Sử dụng ứng dụng “la bàn”, tôi yêu cầu các học sinh tìm tọa độ mà các em đã ghi trên mảnh giấy. Khi tìm thấy geocache, bọn trẻ đã reo hò đầy phấn khích, còn tôi giải thích rằng các em sẽ được học về geocaching vào ngày hôm sau.

Để các em học thêm về kinh độ và vĩ độ, bất cứ khi nào có vài phút rảnh, tôi sẽ chỉ vào một thành phố hoặc địa danh trên bản đồ hoặc quả địa cầu. Các học sinh sẽ sử dụng bảng trắng để viết dự đoán về vĩ độ/kinh độ cho vị trí đó. Bằng việc sử dụng tọa độ của thị trấn chúng tôi làm cơ sở, các em đã đưa ra các dự đoán hợp lý. Một số học sinh rất xuất sắc!

Geocaching

Ngày hôm sau, tôi dạy các học sinh về geocaching. Chúng tôi đã vào trang web geocaching, xem tất cả các video và thảo luận về thời điểm và cách thức mà các em có thể tổ chức hoạt động tuyệt vời này cùng với gia đình. Khu trường học của chúng tôi nằm trong một thị trấn nhỏ với dân số khoảng 6,000 người. Thị trấn nằm ở vùng thôn quê Pennsylvania và cách một thành phố lớn 80 dặm. Tôi hỏi các học sinh rằng các em nghĩ có bao nhiêu geocache có thể được giấu trong bán kính 10 dặm quanh thị trấn nhỏ này. Các em đã đưa ra một số phỏng đoán, nhưng không có phỏng đoán nào gần con số được liệt kê 347 geocache sau khi bọn trẻ tìm hiểu! Tôi cho phép các em lọc lại danh sách đó, và một học sinh thấy rằng có 27 geocache trong vòng một dặm tính từ trung tâm Greenville! Đây đúng là trò chơi truy tìm kho báu bọn trẻ có thể chơi mà không cần rời khỏi thị trấn của mình!

Tuy nhiên, ưu điểm của việc chơi geocaching là  ở chỗ bạn có thể rời khỏi thị trấn của mình. Bạn có thể rời khỏi tiểu bang và thậm chí đất nước mình. Geocache có ở khắp mọi nơi, và những người truy tìm geocache cũng vậy! Tuy nhiên, hãy cẩn thận với “muggle”! Bạn có thể hỏi muggle là ai? Họ là những người gây phiền phức không hiểu về geocaching. Họ nghi ngờ và tự hỏi bạn đang làm gì, hoặc họ tìm thấy các geocache và không biết chúng là gì, vì vậy họ ném chúng vào thùng rác. Thật may mắn cho bạn – bạn không còn là một muggle nữa!

Viên An biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn