Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Lão khoa nêu rõ: Khoa học Tâm lý đã chỉ ra rằng những người lớn tuổi sống cùng với bạn bè, tình nguyện viên hoặc đi đến lớp thường có não bộ khỏe mạnh hơn và có thể giúp họ trì hoãn chứng mất trí nhớ.

Trò chuyện có thể đem lại lợi ích cho não bộ
Trò chuyện có thể có lợi cho não như tập thể dục có lợi cho tim (Ảnh fizkes / Shutterstock)

Việc tương tác với những người khác, dù ở mức độ vừa phải, giúp kích hoạt các phần của  não bộ và đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ. Giao lưu xã hội có thể giúp duy trì các vùng não liên quan đến cảm xúc, nhận biết, ra quyết định và cảm thấy hài lòng.

Giữ kết nối với những người khác, ngay cả những người trong gia đình bạn, có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm, mất trí nhớ và có khả năng đẩy lùi chứng sa sút trí tuệ.

Giống như cơ bắp, não bộ cần được sử dụng để duy trì hoạt động. Nói một cách đơn giản, nếu không sử dụng não bộ, bạn đang đánh mất nó. Trò chuyện, tán gẫu với bạn bè đòi hỏi phải có sự tác động đến một số trụ để giữ cho các dẫn truyền thần kinh được thông suốt

Một trong số các nguyên nhân có thể giết chết tế bào não đó là não không hoạt động. Khi quá nhiều tế bào não chết đi, chứng sa sút trí tuệ sẽ nhanh chóng xảy ra. Giao lưu xã hội có thể giúp giữ sự sống cho các tế bào não.

Một nghiên cứu mới từ gần 300 người cao niên với độ tuổi trung bình là 83 cho thấy cần phải giúp họ giao tiếp với xã hội để cải thiện sức khỏe não bộ.

Các nhà nghiên cứu vẫn cần tìm hiểu liệu tương tác xã hội giúp não bộ khỏe mạnh, hay là một bộ não khỏe mạnh giúp tương tác xã hội hơn. Dù vậy, có một mối liên hệ rõ ràng giữa sức khỏe não bộ và sự tương tác xã hội.

Sa sút trí tuệ không thể chữa nên cần phải phòng ngừa. Giao lưu xã hội là miễn phí và không có tác dụng phụ bất lợi. Và bạn cũng không nhất thiết cần một mạng lưới quen biết rộng. Bạn có thể gặt hái những lợi ích đơn giản bằng cách nói chuyện nhiều hơn với chồng, vợ hoặc con của mình.

Tất nhiên, đại dịch virus Trung Cộng đã khiến việc giao tiếp xã hội giữa người với người trở nên khó khăn hơn, nhưng có thể nói chuyện qua điện thoại, sử dụng các phương thức liên hệ qua internet hoặc tìm các cách khác để duy trì giao tiếp.

Vì vậy, hãy trò chuyện! Đó có thể là cách tốt nhất để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh theo tuổi tác.

Devon Andre là nhà báo của BelMarraHealth; có bằng cử nhân về khoa học pháp y của Đại học Windsor – Canada và bằng Tiến sĩ Luật của Đại học Pittsburgh.

Devon Andre
Thiên Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn