Zachary Stieber

Hôm 20/06, các công tố viên cho biết con trai của Tổng thống (TT) Joe Biden đã đồng ý nhận tội về các hành vi phạm tội liên bang trong một thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ.

Biện lý David Weiss cho biết trong một bức thư gửi tòa án liên bang ở Delaware rằng ông Hunter Biden, 53 tuổi, đã thừa nhận cố tình không nộp thuế thu nhập liên bang. Ông Hunter Biden có kế hoạch nhận tội trong một phiên điều trần sắp tới về hành vi vi phạm luật cấm những người “cố tình không” khai thuế hoặc nộp thuế.

Theo một bản cáo trạng, ông Hunter Biden đã nhận được hơn 1.5 triệu USD thu nhập chịu thuế trong năm 2017 và hơn 1.5 triệu USD nữa vào năm 2018. Theo luật, ông phải nộp hơn 100,000 USD tiền thuế thu nhập của mình trong mỗi năm đó. Nhưng ông “cố ý không” nộp thuế.

Các tội danh đó đều là các khinh tội. Mức án cho mỗi một tội sẽ là tối đa một năm tù giam.

Theo hồ sơ tòa án, chưa có phiên điều trần nào được sắp xếp thời gian.

Hồi cuối năm 2022, ông Hunter Biden cho biết chính phủ đang điều tra “các vấn đề về thuế” của ông. Ông “tin tưởng một cuộc điều tra chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề này sẽ chứng minh rằng tôi đã giải quyết công việc của mình một cách hợp pháp và phù hợp.”

The một trát lệnh, được công bố hồi năm 2022, cho thấy ông Weiss đang thúc ép Ngân hàng JP Morgan Chase giao hồ sơ ngân hàng của ông Hunter Biden. Sau đó, các nhân viên IRS đã đưa ra cáo buộc rằng cuộc điều tra này đã không được tiến hành đúng cách.

Từ trái sang phải: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Đệ nhất phu nhân Jill Biden, con trai Hunter Biden và con gái Ashley Biden của họ tham dự một sự kiện tại Đại học Philadelphia, tại thành phố Philadelphia hôm 15/05/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)
Từ trái sang phải: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Đệ nhất phu nhân Jill Biden, con trai Hunter Biden và con gái Ashley Biden của họ tham dự một sự kiện tại Đại học Philadelphia, tại thành phố Philadelphia hôm 15/05/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

Cáo buộc khác

Ông Hunter Biden cũng bị buộc tội vi phạm một luật khác.

Hồi năm 2018, ông Hunter Biden, “biết rằng mình là người sử dụng bất hợp pháp và nghiện chất bị kiểm soát… đã cố ý sở hữu một khẩu súng; đó là một khẩu súng lục ổ quay Colt Cobra 38SPL có số seri RA 551363, cho biết khẩu súng này đã được giao và vận chuyển bằng hình thức thương mại giữa các tiểu bang,” một bản cáo trạng nêu rõ.

Luật được đề cập ở trên nghiêm cấm sở hữu súng đối với những người bị kết án về một tội có thể bị phạt tù hơn một năm hoặc những người sử dụng trái phép hoặc nghiện một chất bị chính phủ kiểm soát nghiêm ngặt như được định nghĩa trong Đạo luật về các Chất bị Kiểm soát.

Một số hãng thông tấn đã đưa tin rằng ông Hunter Biden đã sở hữu một khẩu súng vào năm 2018 và bạn gái của ông khi đó là bà Hallie Biden – góa phụ của anh trai ông Hunter, ông Beau – đã ném khẩu súng vào thùng rác trước khi các nhà chức trách thu hồi. Ông Hunter Biden đã viết trong cuốn tự truyện của mình rằng ông đã sử dụng ma túy đá vào năm đó.

Theo ông Weiss, ông Hunter Biden đã đồng ý một thỏa thuận chuyển hướng trước khi xét xử sang các hệ thống thay thế (pretrial diversion) cho cáo buộc này.

Trong thỏa thuận với DOJ, ông Hunter Biden sẽ nhận các tội tiểu hình liên bang
Biện lý Quận Delaware David Weiss trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Bộ Tư pháp thông qua The Epoch Times)

Các chương trình chuyển hướng trước khi xét xử cho phép các bị cáo được bác bỏ các cáo buộc nếu họ hội đủ các điều kiện nhất định. Theo Bộ Tư pháp, mục tiêu của các chương trình này bao gồm ngăn chặn hoạt động tội phạm trong tương lai và thúc đẩy  trị để hồi phục.

Cáo buộc này có thể dẫn đến hình phạt 10 năm tù giam và/hoặc phạt tiền lên đến 250,000 USD.

Ông Christopher Clark, một luật sư đại diện cho ông Hunter Biden, đã từ chối bình luận.

“Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân yêu thương con trai của họ và ủng hộ cậu ấy khi cậu ấy tiếp tục làm lại cuộc đời,” ông Ian Sams, phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ không có bình luận gì thêm.”

Ông Joe Biden trước đây từng tuyên bố rằng con trai ông “đã không làm gì sai”.

“Tôi tin tưởng Hunter. Tôi có niềm tin vào con trai mình,” tổng thống nói trên MSNBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói tại Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump ở Bedminster, New Jersey, hôm 13/06/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói tại Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump ở Bedminster, New Jersey, hôm 13/06/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Phản ứng của cựu TT Trump

Cựu Tổng thống Donald Trump, người gần đây bị buộc tội với 37 cáo buộc, nói rằng thông tin mới cho thấy hệ thống tư pháp đã bị phá vỡ.

“Chà! Bộ Tư pháp tham nhũng của ông Biden vừa loại bỏ hàng trăm năm trách nhiệm hình sự bằng cách trao cho ông Hunter Biden một chiếc ‘vé phạt giao thông’ đơn giản. Hệ thống [tư pháp] của chúng ta ĐÃ BỊ PHÁ VỠ!” ông Trump viết trên Truth Social.

Bộ Tư pháp đã không phúc đáp ngay một đề nghị bình luận.

Ông Weiss được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2017 và được Thượng viện xác nhận năm sau đó. Ông là một trong số ít biện lý liên bang từ chính phủ cựu TT Trump được TT Biden giữ lại.

Trước đây, ông Trump từng nói ông tin rằng ông Hunter Biden sẽ bị buộc tội với “một điều gì đó nhỏ nhặt” để khiến vụ án liên bang truy tố ông “trông có vẻ công bằng”.

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích thỏa thuận được công bố này.

“DOJ của ông Biden đang đối xử nhẹ nhàng với ông Hunter, trao cho ông ta một thỏa thuận mà chỉ con trai của tổng thống mới có thể nhận được,” Dân biểu Kevin Hern (Cộng Hòa–Oklabama) cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng thỏa thuận này “sẽ không ngăn cản cuộc điều tra của chúng tôi về gia đình tội phạm Biden.”

“Bất cứ ai đều có thể thấy DOJ của ông Biden đã mềm mỏng với ông Hunter Biden,” Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa–California) cho biết.

Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã và đang điều tra các giao dịch tài chính của gia đình Biden, và phát hiện ra các hồ sơ ngân hàng mà họ nói rằng cho thấy một kế hoạch rửa tiền phức tạp. Tòa Bạch Ốc cho biết các khoản thanh toán cho các thành viên gia đình trong thời gian ông Biden giữ chức phó tổng thống sẽ không ảnh hưởng đến ông.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn