ALEX WU

Trung Cộng đã ban hành một quy định mới dưới danh nghĩa chống tham nhũng – cấm các quan chức cao cấp và gia đình họ tham gia các hoạt động kinh doanh lớn. Các chuyên gia cho biết rằng việc này có liên quan đến các cuộc đấu đá bè phái nội bộ và các vấn đề kinh tế của Trung Cộng.

Theo Tân Hoa Xã, phương tiện truyền thông chính thức của chính quyền Trung Quốc, hôm 19/06, Ủy ban Trung ương Trung Cộng đã ban hành một văn bản cấm các thành viên gia đình của các quan chức cao cấp, trên cấp cục, không được kinh doanh. Vợ/chồng của các quan chức, con cũng như con dâu/con rể của họ là những người bị ảnh hưởng.

Các quan chức cũng phải báo cáo các hoạt động kinh doanh của gia đình họ hàng năm. Nếu quan chức hoặc người nhà của họ quyết định không rút ra khỏi hoạt động kinh doanh thì họ phải thôi giữ chức vụ. Người nào không thực hiện sẽ bị trừng phạt nghiêm theo quy định pháp luật.

Các hoạt động kinh doanh bao gồm đầu tư vào các doanh nghiệp hoặc quỹ cổ phần tư nhân, giữ các vị trí cao cấp trong các công ty tư nhân hoặc ngoại quốc, và tham gia vào các dịch vụ cố vấn hoặc pháp lý có trả tiền.

Một người phụ nữ rời trụ sở JPMorgan Chase & Company ở New York, hôm 14/08/2013. JPMorgan chỉ là một trong những ngân hàng ở Wall Street thuê người thân của các quan chức ĐCSTQ để kinh doanh tại Trung Quốc. (Ảnh: Emmanual Dunand/AFP/Getty Images)

Trói buộc sự tuân lệnh và nguồn thu tiền

Các chuyên gia tin rằng có nhiều lý do đằng sau những cấm đoán mới nhất này.

Ông Trần Duy Kiện (Chen Weijian), tổng biên tập tạp chí chính trị “Mùa xuân Bắc Kinh”, nói với The Epoch Times hôm 20/06 rằng chính sách “zero COVID” của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã vấp phải sự phản đối của các quan chức địa phương vì kéo dài liên tục. Trong khi đó, các chính quyền địa phương đang làm theo chỉ thị của Thủ tướng Lý Khắc Cường – quay trở lại làm việc và sản xuất để cứu nền kinh tế Trung Quốc – khiến ông Tập cảm thấy quyền lực của mình đang bị thách thức.

Ông nói: “Đặc biệt là khi Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Cộng đang đến gần, nếu ông ấy muốn tái đắc cử, ông ấy phải răn đe những người chống lại ông ấy. Giờ đây, các quan chức cao cấp và gia đình họ được yêu cầu báo cáo tài sản và công việc kinh doanh. Đây quả thực là một đòn rất mạnh đối với họ. Giống như ông Tập Cận Bình đang kiểm soát tất cả bọn họ. Ai không tuân theo quy định chống tham nhũng này sẽ bị hạ bệ vì bây giờ, có quan chức nào và người thân của họ lại không dính líu đến tham nhũng?”

Ông Ngô Tộ Lai (Wu Zuolai), một học giả về Trung Quốc tại Hoa Kỳ đồng ý với phân tích của ông Trần. Ông nói với The Epoch Times hôm 20/06 rằng cuộc điều tra về các hoạt động kinh doanh của các quan chức cao cấp và các thành viên gia đình của họ sẽ tiếp tục cho đến Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Cộng – như một biện pháp răn đe đối với các đối thủ chính trị của ông Tập.

Ông Ngô nói rằng một lý do khác cũng có thể là do chính phủ trung ương của Trung Cộng đang đối mặt với sự thiếu hụt ngân quỹ quá lớn, và quy định này sẽ buộc các thành viên gia đình của các quan chức cao cấp phải cung cấp tiền cho Trung Cộng.

Ông Ngô nói, “Bởi vì họ đã sử dụng chức vụ và ảnh hưởng của mình để tích lũy khối tài sản khổng lồ, đặc biệt là trong một số lĩnh vực do chính phủ độc quyền. Họ kiếm hàng tỷ hoặc hàng chục tỷ thật dễ dàng, và Trung Cộng biết điều đó. Có hàng ngàn cán bộ trên cấp tỉnh trưởng; nếu mỗi người phải nhả ra 100 triệu nhân dân tệ (15 triệu USD), thì nhà cầm quyền này sẽ thu được 50 tỷ nhân dân tệ (7.46 tỷ USD). Vì vậy, họ có thể đang gây quỹ nội bộ theo cách này.”

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung và Lạc Á
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn