Cựu đại sứ Trung Cộng tại Ba Lan,ông Lưu Quang Nguyên (Liu Guangyuan), gần đây đã được Bắc Kinh bổ nhiệm làm đặc ủy viên tại Hồng Kông, thay thế ông Tạ Phong (Xie Feng), người sẽ giữ chức vụ thứ trưởng ngoại giao của Trung Cộng.

Trung Cộng chọn nhà ngoại giao ‘Sói chiến’ phụ trách  ngoại giao của Hồng Kông
Các sĩ quan cảnh sát diễn hành, bước đi kiểu chân ngỗng mới, phong cách giống như cảnh sát và quân đội ở Trung Quốc đại lục, tại trường cao đẳng cảnh sát của thành phố trong một ngày mở cửa để đánh dấu Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia ở Hồng Kông vào ngày 15/04/2021. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP qua Getty Images)

Truyền thông nhà nước Trung Cộng tuyên bố rằng ông Lưu trong vai trò mới sẽ tiếp tục “chống lại áp lực và các lệnh trừng phạt từ bên ngoài” với tư cách là một quan chức hàng đầu của Trung Cộng tại Khu Tự trị Đặc biệt (Special Autonomic Region, SAR) – một thuộc địa cũ của Anh Quốc bị bao vây bởi tình trạng hỗn loạn chính trị do Bắc Kinh can thiệp.

Một vị trí được thiết lập đặc biệt trong Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Đặc ủy viên tại Hồng Kông chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề đối ngoại liên quan tới Hồng Kông.

Theo trang web chính thức của Đặc ủy HKSAR, ông Lưu đã phục vụ trong Bộ Ngoại giao từ năm 1986. Ông từng là phó tổng lãnh sự của Trung Cộng tại San Francisco từ năm 2000 đến năm 2002, là Bộ trưởng Đại sứ quán Trung Cộng tại Hoa Kỳ từ năm 2007 đến năm 2010, đại diện của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc và đại diện thường trực cho Chương trình Định cư Nhân sự của Liên Hiệp Quốc từ năm 2010 đến năm 2014, Vụ trưởng Vụ An ninh Đối ngoại của Bộ Ngoại giao từ năm 2014 đến năm 2018, và là Đại sứ Trung Cộng tại Ba Lan từ năm 2018 đến năm 2021.

Các nhà ngoại giao Trung Cộng ngày càng thực hiện cách tiếp cận gây hấn và đối đầu trong những năm gần đây với nỗ lực bảo vệ lợi ích của Trung Cộng. Phong cách này được đặt tên là “Ngoại giao Sói chiến”, được mô phỏng theo bộ phim “Chiến binh Sói” nổi tiếng nhằm tán dương Trung Cộng và tinh thần chiến đấu của đảng này. Ông Lưu được biết đến là một trong những nhà ngoại giao “Sói chiến” xông xáo nhất.

Trong nhiệm kỳ làm đại sứ Trung Cộng tại Ba Lan, ông Lưu thường xuyên bảo vệ việc Trung Cộng giải quyết đại dịch COVID-19 và các chương trình 5G trong khi vấp phải sự chỉ trích từ Đại sứ Hoa Kỳ tại Ba Lan, ông Georgette Mosbacher.

Ví dụ, trong một bài ý kiến bình luận gửi cho Onet vào tháng 03/2020, cổng thông tin lớn nhất ở Ba Lan, ông Mosbacher đã chỉ trích Trung Cộng vì đã che giấu sự bùng phát của đại dịch và sau đó đã chia sẻ nhận định của mình trên Twitter. Ông Lưu đã mở một cuộc tấn công vào Hoa Kỳ bằng cách viết một bài báo của riêng mình cho Onet, tuyên bố rằng ông Mosbacher đang “phát tán một loại virus chính trị.”

Vào tháng 07/2020, ông Mosbacher đăng lại các bài báo của các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trên Twitter, nói rằng các công ty viễn thông do Trung Cộng kiểm soát “không thể được tin tưởng trong việc nói sự thật hoặc bảo vệ lợi ích của người khác” và “không nên tin tưởng vào tính bảo mật thiết yếu của mạng 5G.”

Đáp lại, ông Lưu ngay lập tức đăng 17 dòng tweet, trách móc ông Mosbacher và chính phủ Hoa Kỳ một cách dữ dội.

Ngay sau khi ông Lưu được bổ nhiệm làm đặc ủy viên mới tại Hồng Kông, nhà cầm quyền Trung Cộng đã tuyên bố thông qua một kênh chính thức rằng ông Lưu sẽ “tiếp tục chống lại áp lực và các lệnh trừng phạt của ngoại quốc, để bảo vệ lợi ích của Trung Cộng.”

Ông Lý Yến Minh (Li Yanming), một nhà bình luận về các vấn đề thời sự ở Hoa Kỳ và là một chuyên gia về các vấn đề Trung Cộng, nói với The Epoch Times rằng Trung Cộng đã chọn ông Lưu bởi vì ông này đã từng là một nhà ngoại giao ở Hoa Kỳ và đã công khai đối đầu với Hoa Kỳ.

Ông Lý nói rằng, “Trung Cộng đang trông cậy vào việc ông Lưu thực hiện các chính sách của Trung Cộng ở Hồng Kông nhằm phá hủy hệ thống dân chủ của thành phố, buộc chính phủ SAR phải hoàn toàn tuân thủ nhà cầm quyền trung ương và chống lại các nước phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo khỏi việc gây ảnh hưởng lên Hồng Kông.”

Winnie Han
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn