Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Trung Cộng đang cố gắng “chuyển hướng sự chú ý khỏi những hành vi sai trái của họ” ở Hồng Kông bằng cách cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề của thành phố. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung Cộng công bố một danh sách những người chịu trách nhiệm về sự can thiệp này.

“Chính sách của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông luôn nhất quán và sẽ không dao động,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với The Epoch Times.

Các tuyên bố và hành động của Hoa Kỳ đối với thuộc địa cũ của Anh Quốc này là nhằm mục đích “duy trì quyền tự trị mà Hồng Kông đã được hứa trong Tuyên bố chung” và “thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với những ai làm xói mòn nhân quyền và quyền tự do người dân Hồng Kông,” Bộ Ngoại giao cho biết trong một email hôm 24/09.

“Hoa Kỳ sẽ luôn bảo vệ các quyền tự do căn bản và pháp quyền,” tuyên bố nêu rõ, cho biết thêm rằng đây là hai quyền căn bản mà Trung Cộng đã hứa.

Trong một bài đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24/09, nhà cầm quyền này đã liệt kê chi tiết một danh sách hơn 100 trường hợp cáo buộc Hoa Kỳ “can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông” và “phá hoại sự thịnh vượng và ổn định” của thành phố. Bắc Kinh đã nhiều lần sử dụng những ngôn từ này để lên án sự chỉ trích của các quốc gia phương Tây về các vấn đề trong đó có việc đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​ở Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao cho biết “chính sách rõ ràng, hợp tác với các đối tác địa phương, và đại diện cho lợi ích quốc gia” là “thông lệ ngoại giao” và “hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.”

“Nói cách khác đây chỉ đơn giản là một nỗ lực của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa nhằm chuyển sự chú ý ra khỏi những hành vi sai trái của chính họ và chỉ làm suy yếu sức hấp dẫn lâu đời của Hồng Kông như một trung tâm của sự rộng mở và trao đổi tự do,” theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích các phản ứng của Hoa Thịnh Đốn với luật an ninh quốc gia sâu rộng của Hồng Kông và các biện pháp khác mà cơ quan lập pháp cộng sản không có thực quyền đã áp dụng đối với trung tâm tài chính quốc tế này từ đầu năm 2019.

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ hơn 10,000 người trong các cuộc biểu tình đông đảo phản đối các kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục vào giữa năm 2019.

Không như các thành phố khác ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông đã từng hưởng nền dân chủ sau khi thành phố này chuyển từ sự cai trị của Anh Quốc sang Trung Quốc vào năm 1997. Bắc Kinh đã cam kết cho phép thành phố này duy trì các quyền tự do dân sự trong vòng 50 năm trong Tuyên bố chung Trung–Anh.

Sau khi nhà cầm quyền này áp dụng một loạt các biện pháp những năm gần đây, Hồng Kông đã chứng kiến ​​sự suy thoái của quyền tự chủ và nền dân chủ, đặc biệt là sau khi áp đặt luật an ninh quốc gia. Kể từ khi luật này có hiệu lực, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 100 người bất đồng chính kiến, dẫn đến hơn 60 cáo buộc, hầu hết chống lại các chính trị gia dân chủ, các nhà hoạt động, các ký giả, và sinh viên.

Trung Cộng chuyển hướng sự chú ý ra khỏi những hành vi sai trái ở Hồng Kông
Ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ Hồng Kông Jimmy Lai (Lê Trí Anh) bị dẫn lên xe cảnh sát để đến phiên tòa xét xử theo luật an ninh quốc gia mới đầy tranh cãi của Bắc Kinh hôm 12/12/2020. (Ảnh: Peter Parks/AFP/Getty Images)

Danh sách

Các cáo buộc của Bắc Kinh bao gồm từ việc cựu Tổng thống (TT) Donald Trump ký Đạo luật Tự trị Hồng Kông năm 2020, cho đến việc Tổng thống Joe Biden thể hiện sự ủng hộ đối với tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily.

Cựu TT Trump đã ra lệnh chấm dứt đặc quyền của Hồng Kông theo luật pháp Hoa Kỳ để trừng phạt “các hành động áp bức” của nhà cầm quyền cộng sản đối với trung tâm tài chính này.

Nhà cầm quyền này cũng chỉ trích TT Biden vì gọi việc đóng cửa tờ Apple Daily là “một ngày buồn cho tự do truyền thông” và là một dấu hiệu của “sự đàn áp tăng cường của Bắc Kinh”.

Tờ báo khổ nhỏ nổi tiếng Apple Daily, vốn thường xuyên chỉ trích chính quyền thành phố và Trung Cộng, đã đóng cửa hồi tháng 06/2021 sau khi 500 cảnh sát đột kích vào trụ sở và phong tỏa các tài sản chính. Các nhà chức trách nói rằng hàng chục bài viết của tờ báo này có thể đã vi phạm luật an ninh quốc gia.

Người sáng lập Apple Daily, nhà tài phiệt Lê Trí Anh (Jimmy Lai), hiện đang thụ án 20 tháng tù và chờ xét xử về ba tội danh liên quan đến an ninh quốc gia. Theo luật này, ông Lê có thể sẽ phải đối mặt với mức án lên tới tù chung thân.

Luật có ngôn từ mơ hồ này trừng phạt những lời nói hoặc hành vi bị coi là ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc bị cho là thông đồng với các cá nhân hoặc nhóm chính trị ngoại quốc [có thái độ] thù địch đối với nhà nước độc đảng đang cầm quyền của Trung Quốc.

Các quan chức Hoa Kỳ khác có tên trong danh sách của Trung Quốc bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Ngoại trưởng đương thời Mike Pompeo, và người kế nhiệm của ông là Anthony Blinken.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không giải thích lý do tại sao họ lại công bố bản danh sách vào lúc này hoặc liệu họ có tiến hành trừng phạt đối với những người có tên trong danh sách hay không.

Trung Cộng chuyển hướng sự chú ý ra khỏi những hành vi sai trái ở Hồng Kông
Những người tham dự từ nhiều lực lượng khác nhau diễn hành cạnh một biểu ngữ ủng hộ luật an ninh quốc gia mới vào cuối lễ chào cờ để kỷ niệm 23 năm Hồng Kông được chuyển giao từ tay Anh Quốc tại Hồng Kông hôm 01/07/2020. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

Trong một tuyên bố khác cùng ngày 24/09, phát ngôn viên của văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông cho rằng chính sách và các hành động của Hoa Thịnh Đốn đối với Hồng Kông là “một danh sách chính thức về tội ác mà họ đã thực hiện”.

Hôm 16/07, Hoa Thịnh Đốn đã công bố cảnh báo về môi trường kinh doanh ngày càng tệ hơn tại thành phố này sau khi luật an ninh quốc gia được ban hành. Một tuần sau, Hoa Thịnh Đốn đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các quan chức Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc bóp nghẹt nền dân chủ tại Hồng Kông.

Đáp lại, Bắc Kinh đã ban hành một danh sách trừng phạt khác nhắm vào các chính trị gia tiền nhiệm và các tổ chức của Hoa Kỳ. Trung Cộng đã yêu cầu tất cả các cá nhân và công ty ở đại lục tuân theo các lệnh trừng phạt mà nhà cầm quyền cộng sản này đưa ra trong luật trừng phạt chống ngoại bang được thông qua hồi tháng 06/2021.

Những ai liên quan đến việc thực thi các biện pháp trừng phạt của ngoại quốc chống lại nhà cầm quyền này có thể phải đối mặt với các hình phạt bao gồm từ chối cấp thị thực, trục xuất, và phong tỏa hoặc tịch thu tài sản.

Dorothy Li
Bản tin có sự đóng góp của Reuters và Cathy He
Minh Ngọc biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn