Phải ở trong một bong bóng “vòng kín” tách biệt hẳn với phần còn lại của Bắc Kinh, hơn 200 vận động viên Mỹ (VĐV) đang được xét nghiệm COVID mỗi ngày tại Thế Vận Hội Mùa Đông. Nhưng một số chuyên gia lo lắng rằng các VĐV Olympic của Hoa Kỳ có thể bị Trung Cộng thu thập DNA.

Bà Patricia Adams, giám đốc điều hành của tổ chức bất vụ lợi Probe International có trụ sở tại Canada, cho biết việc Trung Cộng thu thập DNA của các vận động viên có thành tích tốt nhất tại Thế Vận Hội là chuyện “có khả năng cao sẽ xảy ra”.

“Họ [Trung Cộng] ngày nào cũng xét nghiệm… và [ở đó] hoàn toàn không có sự giám sát nào đối với việc sử dụng các sản phẩm mà họ đang thu thập,” bà Adams cho biết trong một hội thảo trên web hôm 26/01 trên chương trình “Bóc trần Trung Quốc Cộng sản” (Unmasking Communist China) của EpochTV.

Trong sự kiện trực tuyến này, ông Stephen Yates, giám đốc điều hành của công ty cố vấn DC International Advisory, đã nói về mối đe dọa của việc thu thập hàng loạt thông tin cá nhân và dữ liệu sức khỏe mà chế độ Trung Quốc đang gây ra. Các quan chức và chuyên gia Hoa Kỳ trước đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng Bắc Kinh đang tích lũy một cơ sở dữ liệu lớn bao gồm thông tin cá nhân và sức khỏe của người Mỹ, thứ có thể được sử dụng để tăng cường các hệ thống trí tuệ nhân tạo và lĩnh vực y khoa, cũng như hỗ trợ các hoạt động gián điệp và quân sự.

Ông Yates nói, mối hiểm họa này nằm ở chỗ Trung Cộng sử dụng bộ dữ liệu hàng loạt đó cho các mục đích phi đạo đức.

Ông cho hay, “Trung Quốc đã vũ khí hóa trí tuệ nhân tạo và rất nhiều nghiên cứu khác về quá trình liên quan đến con người theo những cách mà các quốc gia văn minh thậm chí không cho phép; vì vậy, chúng ta không có cách nào để thực sự biết cánh cửa hắc ám này của tương lai có thể là gì.”

Theo ông Yates, Trung Cộng có thể sử dụng bộ dữ liệu lớn này để tạo một lợi thế cạnh tranh cho các vận động viên của họ hoặc tăng cơ hội chiến tranh tâm lý.

Thế Vận Hội Mùa Đông dự kiến ​​sẽ khai mạc tại Bắc Kinh ngày 04/02. Các cuộc tẩy chay ngoại giao do Hoa Kỳ và nhiều nước khác tuyên bố – nhằm thúc ép chế độ cộng sản phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền ở Tân Cương – không ngăn cản các VĐV thi đấu tại Thế Vận Hội này. 

VĐV Hoa Kỳ đã đến Bắc Kinh tối ngày 28/01, và được đưa thẳng đến các khách sạn nằm trong một hệ thống vòng kín có hàng rào dây bao quanh. Mọi người trong bong bóng này chỉ có thể rời đi bằng phương tiện chuyên biệt, và đội ngũ nhân viên trong trang phục bảo hộ đầy đủ sẽ tiến hành lấy dịch họng cho họ hàng ngày.

Trung Cộng có thể lợi dụng Thế Vận Hội để thu thập DNA của vận động viên Mỹ
Một nhân viên bảo vệ đứng gác tại một bãi đậu xe khách sạn ở Bắc Kinh hôm 29/01/2022. (Ảnh:  Kirill Kudryavtsev/AFP/Getty Images)

Trong sự kiện trực tuyến này, bà Adams cho rằng Trung Cộng có thể “loại bỏ một người Mỹ có khả năng đoạt giải vàng” thông qua điều mà bà mô tả là “các biện pháp bất chính sử dụng kết quả xét nghiệm COVID dương tính giả.”

Theo kênh truyền thông nhà nước China Daily, ban tổ chức Olympic của Bắc Kinh hôm 29/01 đã bác bỏ mọi thông tin cho rằng họ có thể có khả năng thao túng kết quả xét nghiệm COVID, và nói rằng các cuộc xét nghiệm này đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bà Adams nói rằng “Suy cho cùng thì, tất cả đều do chính quyền Trung Quốc đạo diễn, và không ai thực sự biết điều gì sẽ xảy ra với dữ liệu này.”

Bà đề cập đến vấn đề là “không ai tin tưởng chính quyền Trung Quốc.”

“Chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần chứng minh cho thế giới thấy rằng họ hết lần này đến lần khác không tuân thủ luật lệ. Họ tuân theo các quy tắc riêng của họ. Họ không tuân theo các quy tắc quốc tế. Họ không tuân theo các hiệp ước mà họ đã ký kết.”

Hồ sơ gián điệp mạng khét tiếng của Trung Cộng đã khiến một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Anh Quốc, và Canada, phải yêu cầu các vận động viên của họ đem theo điện thoại dùng thẻ trả phí trước (để tránh bị truy thông tin) cho Thế Vận Hội này. Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo rằng Beijing 2022, một ứng dụng y tế bắt buộc cho Thế Vận Hội, có thể theo dõi người dùng thông qua các lỗ hổng mã hóa.

“Tôi nghĩ rằng các vận động viên đang rất, rất lo lắng. Và họ cũng không vui vẻ chút nào,” bà Adams nói.

Dorothy Li và Joshua Phillips
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn