Một người dân tại huyện Vũ Công, thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, cho biết những lò sưởi đầu giường của mấy trăm gia đình đều bị nhà chức trách dùng xi măng bịt kín, khiến cuộc sống của họ “đã rét vì tuyết lại lạnh vì sương”.

Nhà chức trách cho biết mục đích của việc bịt kín lò sưởi đầu giường là để bảo vệ môi trường. Chính quyền địa phương không cho người dân đốt than đá sưởi ấm bởi vì nhóm lửa ở lò sưởi đầu giường sẽ gây ô nhiễm không khí.

Trong các đoạn video liên quan người ta có thể thấy tại nhà của nhiều người dân địa phương, bếp lò và lò sưởi đầu giường đã bị bịt kín bằng xi măng, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân trong thôn.

Trung Cộng cưỡng ép “cấm lửa bít lò” trong ngày đông giá rét
Bếp lò và lò sưởi đầu giường của nhiều người dân huyện Vũ Công, thành phố Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây bị chính quyền địa phương lấy danh nghĩa bảo vệ môi trường dùng xi măng bịt kín. (Ảnh: Chụp màn hình)

Phòng Bảo vệ môi trường của xã Nam Ninh trả lời giới truyền thông rằng, trước đó họ đã phát đệm điện cho mỗi nhà dân, và trợ cấp phí điện sưởi ấm trong ba năm liên tiếp.

Người dân cho biết mặc dù chính quyền đã cung cấp một số thiết bị sưởi ấm bằng điện như đệm điện, nhưng tiền trợ cấp điện không đủ trong khi đệm điện lại có công suất tương đối lớn nên họ không dám dùng. Hơn nữa, tấm đệm điện chỉ có thể sưởi ấm người khi ngủ mà không sưởi ấm được nhiệt độ trong phòng.

Vào thời điểm cuối năm, nhiều nơi tại miền Bắc Trung Quốc nhiệt độ đã xuống dưới 0⁰C, thậm chí có nhiều vùng giảm dưới mức âm 10⁰C. Người dân ở thành thị đều lựa chọn sử dụng máy sưởi ấm, nhưng tại một số khu vực nông thôn, người dân chỉ có thể đốt lò sưởi đầu giường để giữ ấm. Việc Trung Cộng cấm người dân sử dụng bếp lò và lò sưởi đầu giường khiến cho cuộc sống của họ càng thêm khó khăn.

Chính quyền tịch thu than đá và phá hủy bếp lò của người dân khi thời tiết giá lạnh

Gần đây, một tài khoản có tên “Ký giả Lưu Kiệt” đã đăng một bài viết mang tên “CN Đặng Trang Trấn” trên ứng dụng Meipian (ứng dụng mạng xã hội chia sẻ ảnh và video) với nội dung: Vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 12/12/2020, hơn một trăm quan chức của trấn Đặng Trang, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, xếp hàng trước Ủy ban thôn Thượng Cận bất chấp cái lạnh khắc nghiệt. Sau đó họ chia thành 5 nhóm tiến hành lục soát toàn diện, không bỏ qua bất kỳ một ngõ ngách hay một gia đình nào, bảo đảm thực hiện “ba sạch” không bỏ sót.

Bài viết cho biết đến 19 giờ cùng ngày, tại thôn Thượng Cận, họ đã lục soát tổng cộng 308 gia đình, tịch thu 33.5 tấn than đá, phá bỏ và tiêu hủy 37 vật dụng cơ bản như nồi hơi, lò than nhỏ.

Nhiều cư dân mạng bình luận: “Pháp luật không có một chút nhân tính nào, không biết ai đã đưa ra quy định này.” “Tôi muốn hỏi một chút, những địa phương này có khí đốt tự nhiên không? Thực sự là đầu óc lãnh đạo chứa ý nghĩ ngu ngốc chống lại nhân dân.”

Trung Cộng cưỡng ép “cấm lửa bít lò” trong ngày đông giá rét
Chính quyền thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây ban bố “Thông báo cấm đốt lửa” với nội dung cấm đốt than đá và than tổ ong trong các khu vực cấm đốt than, vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt nặng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong những năm gần đây, lấy lý do “kiểm soát khói mù”, Trung Cộng đã thiết lập các “vùng cấm đốt than” ở nhiều tỉnh thành, đẩy mạnh chính sách dùng khí đốt thay than.

Tháng 11/2016, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Cộng đã cử 8 đoàn thanh tra đến các thành phố bị ô nhiễm nặng để tiến hành kiểm tra. Giới chức ở các cấp đã đối phó bằng những biện pháp bừa bãi nhằm hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có các biện pháp như cấm đốt rơm rạ ở tỉnh Thiểm Tây; tỉnh Sơn Tây thì thực hiện biện pháp đình chỉ hoạt động phun-sấy sơn của toàn bộ các cửa hàng ô tô 4S trong khu vực phát triển; thậm chí những lò nướng bánh của các quán ăn nhanh ở tỉnh Hà Bắc cũng trở thành đối tượng của việc kiểm soát khói mù.

Ngày 18/12/2017, một người dân ở thôn Nam Doanh, trấn Đại Hòe Thụ, huyện Hồng Động, thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây, đã đăng tải thông tin trên Weibo kể rằng từ đầu tháng 12/2020 đến nay, người của Ủy ban thôn đi đến từng nhà dân kiểm tra, dùng xi măng và cát lấp kín bếp lò không để người dân nhóm lửa nấu cơm.

Thôn Nam Doanh ở thị trấn Đại Hòe Thụ nằm trong khu vực cấm đốt than. Chính quyền tỉnh Sơn Tây đã cưỡng ép người dân trong vùng dùng khí đốt tự nhiên thay cho than đá và than tổ ong từ ba năm trước, nhưng tình trạng người dân dùng than đốt vẫn luôn tồn tại.

Theo tờ “The Beijing News”, một người dân của thôn Nam Doanh tên là Lý Vân cho biết, người của Ủy ban thôn tới nhà anh ta, dùng xi măng và cát lấp kín các bếp lò, không cho nhóm lửa nấu cơm. Thậm chí có người còn trèo tường vào nhà dân cưỡng chế bịt kín bếp lò.

Nhiều người dân trong thôn lén lút đốt than, chủ yếu là do chi phí sử dụng khí đốt tự nhiên cao. Người dân địa phương có nguồn thu nhập chủ yếu từ việc trồng lương thực và đi làm thuê nên việc sử dụng khí đốt tự nhiên sẽ gây ra áp lực chi tiêu đáng kể đối với họ.

Ji Jing
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn