Trong thập kỷ qua, Trung Cộng đã đầu tư, xây dựng, hoặc thuê các cảng ở hơn 60 quốc gia, một số trong đó là những địa điểm quan trọng cho thương mại hàng hải và quân sự. Các cảng này không chỉ ở các nước đang phát triển mà còn ở các nước phát triển.

Vào tháng Sáu, nhà cung cấp dịch vụ vận tải biển và kho vận lớn nhất thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, China Ocean Shipping Company (COSCO), công bố rằng công ty này có kế hoạch mua lại cổ phần của Cảng Hamburg. Cảng Hamburg là cảng biển lớn nhất ở Đức, cảng bận rộn thứ ba ở Âu Châu và lớn thứ 15 trên thế giới.

Trước thương vụ Cảng Hamburg, COSCO đã có quyền kiểm soát tại Cảng Piraeus của Hy Lạp, Cảng Trieste của Ý, Cảng Valencia của Tây Ban Nha, Cảng Antwerp của Bỉ, và nhiều cảng khác trên khắp Á Châu, Phi Châu, và Nam Mỹ.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert McFarlane viết trong ý kiến ​​chia sẻ với The Mail vào hôm 07/08 rằng, “Ngày nay, Trung Cộng sở hữu 96 cảng trên khắp thế giới… đem lại cho Bắc Kinh sự thống trị chiến lược mà không cần phải khai triển một binh sĩ, tàu thuyền, hoặc vũ khí.” 

Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã bày tỏ một cách rõ ràng ý định thống trị vận tải biển toàn cầu của họ.

Tân Hoa xã Trung Cộng dẫn lời ông Tập nói hôm 11/07/2020 rằng, “Một cường quốc kinh tế phải là cường quốc hàng hải và mạnh về vận tải biển. Báo cáo này thêm rằng, [Kể từ tháng 11/2012], ông Tập Cận Bình đã sắp đặt được sơ đồ các cảng trong một phạm vi rộng lớn hơn… Ông ấy đã đến thăm các cảng bên trong và bên ngoài Trung Quốc.”

Bản báo cáo cho biết, bằng cách kiểm soát và vận hành các cảng quan trọng trên thế giới, Trung Quốc có thể nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng của mình. Báo cáo thêm rằng ông Tập sẽ tiếp tục ra lệnh cho Trung Cộng và các doanh nghiệp của họ xây dựng và vận hành tốt các cảng ở cả Trung Quốc và ngoại quốc.

Sơ đồ cảng toàn cầu của Trung Cộng

Công nhân tham gia xếp hàng lên tàu tại bến container mới ở cảng Piraeus, Hy Lạp hôm 18/10/2018. (Ảnh: Louisa Gouliamaki/AFP qua Getty Images)

Trung Cộng tiếp tục mở rộng quyền kiểm soát các cảng toàn cầu thông qua các nhà khai thác cảng, công ty vận tải biển, và các nhà đầu tư được điều hành bởi Trung Cộng. COSCO đã tuyên bố là nhà khai thác cảng lớn nhất thế giới.

Cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa xã đưa tin hôm 11/07/2020 rằng, “Trung Quốc đã là một quốc gia tàu biển thực sự.” Tân Hoa xã nói rằng Trung Quốc sản xuất nhiều tàu hơn bất kỳ quốc gia nào khác mỗi năm, vận chuyển 26% hàng hóa toàn cầu, nhiều nhất đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, và vận hành 15 trong số 20 cảng có lượng lưu thông hàng hóa hàng đầu thế giới, trong khi 7 trong số 10 cảng container hàng đầu thế giới là ở Trung Quốc.

Bản báo cáo trích dẫn mệnh lệnh của ông Tập được đưa ra cho chính quyền ở Thượng Hải vào tháng 11/2018: “Chúng ta phải có mục tiêu và bản lĩnh để trở thành số một thế giới.” 

Là một công ty nhà nước khổng lồ, COSCO đóng một trong những vai trò quan trọng nhất trong chiến lược cảng toàn cầu của Trung Cộng.

Theo trang web của COSCO, công ty quốc doanh này đã đầu tư vào 58 cảng trên khắp Đông Nam Á, Trung Đông, Âu Châu, Nam Mỹ, và Địa Trung Hải. Trong số này, 51 cảng dành cho container và có công suất xếp dỡ hàng hóa hàng năm khoảng 129.4 triệu TEU.

Cảng Piraeus ở Hy Lạp là cảng chính mà COSCO khai thác. Đây là cảng lớn nhất ở Hy Lạp và là một trong những cảng lớn nhất ở Âu Châu. Nằm trong Vịnh Saronic trên bờ biển phía Tây của Biển Aegean, cảng này nối liền Địa Trung Hải và Biển Đen, và là một trong những điểm dừng trung chuyển của Kênh đào Suez.

China Merchants Group, một doanh nghiệp nhà nước chủ chốt của Trung Quốc có trụ sở chính tại Hồng Kông, là một nhà đầu tư quan trọng khác cho phép chế độ Trung Cộng mở rộng quyền kiểm soát các cảng trên khắp thế giới.

Một nhân viên hải quân Pakistan đứng gác gần một con tàu chở container tại Cảng Gwadar, Pakistan, hôm 04/10/2017. (Ảnh: Amelie Herenstein/AFP qua Getty Images)

Tập đoàn này cho biết về hoạt động của mình trên trang web: “China Merchants Group là nhà đầu tư, phát triển và khai thác cảng hàng đầu thế giới… Chúng tôi đã khai triển thành công các cảng ở Đông Nam Á, Phi Châu, Âu Châu, Trung Đông, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Đại Dương, và các khu vực khác.”

Năm 2017, China Merchants Group đã thâu tóm hoạt động của Cảng quốc tế Hambanthota, cảng lớn thứ hai của Sri Lanka nằm giữa eo biển Malacca và kênh đào Suez, nối liền Á Châu và Âu Châu.

Năm 2018, tập đoàn này cũng dẫn hướng vận chuyển nhiều tấn hàng nhất tại bến cảng container của một cảng chính ở Nam Mỹ, Cảng Paranaguá, là cảng lớn thứ hai của Brazil.

China Merchants Group cho biết: “Chúng tôi đã kiểm soát 68 cảng ở 27 quốc gia [vào cuối năm 2020].”

Trung Cộng đang cố gắng kiểm soát nhiều cảng hơn, cả hải cảng và cảng nội địa, trên khắp thế giới, đồng thời đang hiện đại hóa và thực thi lực lượng hải quân của mình. CCTV của nhà nước Trung Cộng ngày 11/07 đã đưa tin rằng, kiểm soát nhiều cảng trên toàn cầu là một phần trong Giấc mơ Trung Hoa của ông Tập Cận Bình.

Nicole Hao
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn