Bắc Kinh đã thăng chức cho một quan chức cao cấp ở khu vực viễn tây Tân Cương  của Trung Quốc; tên người này đã xuất hiện trong nhiều danh sách trừng phạt của phương Tây vì vai trò của ông trong việc đàn áp các cộng đồng Duy Ngô Nhĩ – hành động mà một số quốc gia đã nhận định là hành vi diệt chủng.

Ông Vương Quân Chính (Wang Junzheng), 58 tuổi, đã được điều vào vị trí cao cấp nhất của Trung Cộng ở Tây Tạng sau khi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy kiêm Chính ủy Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), một tổ chức bán quân sự ở Tân Cương bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Việc thăng chức của ông đã được công bố trên phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 19/10, cùng với sự điều chỉnh sáu vị trí lãnh đạo khác của khu tự trị này. Hành động đề bạt này xảy ra vào thời điểm Trung Cộng chuẩn bị cho Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ 20 vào năm tới, một sự kiện sẽ đánh dấu việc cải tổ giới lãnh đạo lớn nhất trong 5 năm tới đây.

Ông Vương là một trong bốn quan chức Trung Quốc bị Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc, và EU trừng phạt hồi đầu năm 2021, khiến ông trở thành một trong những nhân vật cao cấp nhất của nhà cầm quyền này phải chịu các biện pháp trừng phạt như vậy.

Vào thời điểm đó, ông nói với truyền thông nhà nước rằng các lệnh trừng phạt này là “một tờ giấy lộn”, khi cho biết ông không quan tâm đến việc đi đến các quốc gia đó và cũng “không có một xu” trong các ngân hàng của những nước này.

Công nhân đi bộ bên hàng rào bao quanh của một trại lao động ở Tân Cương, vào ngày 04/09/2018. (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Năm 2019, ông Vương trở thành người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp lý khu vực ở Tân Cương, một cơ quan chính trị quyền lực chịu trách nhiệm thực thi pháp luật và an ninh công cộng. Ông từng đảm nhiệm vị trí Bí thư Đảng ủy kiêm Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Khu tự trị Tân Cương năm 2020, và trở thành Bí thư Đảng ủy kiêm Chính ủy Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, một tổ chức bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Ông Vương sẽ tiếp quản vị trí của quan chức nghỉ hưu Ngô Anh Kiệt (Wu Yingjie). Trong một bài diễn văn hôm 19/10, ông Ngô đã mô tả những thay đổi về nhân sự như  sự “khẳng định hoàn toàn” của lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đối với việc quản trị của họ tại Tây Tạng. Cũng tại hội nghị này, với sự tham dự của tất cả các quan chức lớn ở Tây Tạng, ông Vương cam kết sẽ cống hiến hết mình cho Đảng và xây dựng một đội ngũ cán bộ “trung thành, trong sạch, và có trách nhiệm”.

Bắc Kinh đã chiếm Tây Tạng năm 1951 sau khi hứa cho người dân trong khu vực quyền tự trị. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhà cầm quyền này tiếp tục kiểm soát người dân địa phương, buộc các tăng ni phải trở lại cuộc sống thế tục, và thúc đẩy dùng tiếng Quan Thoại hơn là tiếng Tây Tạng.

Tháng 08/2021, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương bảo người Tây Tạng hãy chấp nhận sự lãnh đạo của Đảng, và tuyên bố rằng đó là cách duy nhất để Tây Tạng thịnh vượng.

Eva Fu
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn