Hôm 20/12/2020, nhóm hàng không mẫu hạm Trung Cộng đã di chuyển qua Eo biển Đài Loan, chỉ một ngày sau khi một chiến hạm Hoa Kỳ đi qua tuyến đường thủy này.

Trung Cộng điều Hàng không mẫu hạm di duyển qua Eo biển Đài Loan
Các sĩ quan Hải quân diễu hành trong buổi lễ hạ thủy cho các tàu hộ tống lớp Tuo Chiang mới ở Yilan, Đài Loan, hôm 15/12/2020. (Ảnh Ann Wang/Reuters)

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên các hàng không mẫu hạm Trung Cộng ở cự ly gần với Đài Loan, nhưng việc này diễn ra vào thời điểm căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh. Bắc Kinh luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình.

Đài Loan đã nhiều lần lên tiếng về hoạt động quân sự liên tiếp của Trung Cộng gây uy hiếp cho Đài Loan, bao gồm cả việc Trung Cộng thường xuyên cho phi cơ không quân bay lượn quanh hòn đảo này. Trung Cộng luôn tuyên bố rằng các cuộc tập trận như vậy nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hàng không mẫu hạm Sơn Đông, chính thức được đưa vào hoạt động khoảng gần một năm trước, được bốn chiến hạm hộ tống đã khởi hành từ cảng Đại Liên, miền bắc Trung Quốc, hôm 17/12/2020. Được biết, hàng không mẫu hạm Sơn Đông đã dẫn đầu nhóm quân sự di chuyển qua Eo biển Đài Loan hôm 20/12/2020. Sau khi đi qua eo biển Đài Loan chật hẹp, họ tiếp tục đi theo hướng đông nam.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trước đây, Trung Quốc đã nói rằng các chuyến đi của các hàng không mẫu hạm qua Eo biển này là những nhiệm vụ thường lệ, để chuẩn bị cho tập trận ở vùng Biển Đông đang có tranh chấp.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã điều động 6 chiến hạm và 8 phi cơ không quân để giám sát các hoạt động của chiến hạm Trung Cộng.

Hôm 19/12, một chiến hạm của Hoa Kỳ đã đi qua Eo biển Đài Loan, đây là phái đoàn thứ 12 của Hải quân Hoa Kỳ trong năm nay.

Quân đội Trung Cộng cho biết họ đã bám đuôi chiến hạm đó.

Bắc Kinh đã tức giận trước việc Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí mới và những chuyến thăm Đài Bắc của các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ, làm căng thẳng thêm quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc vốn đã tồi tệ.

Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, đang giám sát việc cải tổ lại quân đội của quốc đảo này, Đài Loan đã đầu tư các thiết bị mới như hộ tống hạm tàng hình có tính năng “bắn hạ hàng không mẫu hạm.”

Theo Reuters
Trường Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn