Trong khi cuộc tổng tuyển cử Tổng thống Hoa Kỳ đang ở thời khắc kịch liệt nhất của cuộc chiến giữa chính và tà, thì Trung Cộng liên tiếp thực hiện những hành vi bắt nạt nước Úc, một thành viên của Liên minh Ngũ nhãn. Các học giả nhận định rằng, nếu như tình hình bầu cử đối với TT Trump thuận lợi thì Trung Cộng tuyệt đối không dám hung hăng như vậy; hiện tại họ cho rằng khả năng ông Biden tiếp quản Tòa Bạch Ốc khá lớn nên mới nhân cơ hội gây hấn với nước Úc.

Trung Cộng gây hấn với Úc, nhân cơ hội Tổng tuyển cử Hoa Kỳ đang hỗn loạn
Sau khi TT Hoa Kỳ Trump lên nhậm chức, ông đã kết thúc chính sách xoa dịu Trung Cộng của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ, điều này khiến cho chính quyền Trung Cộng vô cùng sợ hãi. Ảnh Tổng thống Hoa Kỳ Trump (Ảnh Mandel Ngan / AFP  qua Getty Images)

Trung Cộng liên tiếp bắt nạt Úc

Ngày 30/11, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên đã đăng một dòng trên Twitter công kích rằng quân đội nước Úc đang “sát hại thường dân và tù binh” ở Afghanistan. Đăng kèm với dòng Twitter này là một bức ảnh đã được chỉnh sửa có nội dung một người lính Úc đang đứng trên lá cờ của Úc, dùng dao kề vào cổ họng một cậu bé chăn cừu người Afghanistan.

Ngày 27/11, Bộ Thương mại Trung Cộng tuyên bố sẽ tăng mức thuế quan từ 107.1% đến 212.1% đối với rượu vang của Úc.

Việc Trung Cộng liên tiếp bắt nạt Úc, đã khiến cho cộng đồng quốc tế chú ý và lên án mạnh mẽ.

Các nước như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, New Zealand đều lên án Bộ Ngoại giao Trung Cộng sử dụng và phát tán hình ảnh giả tạo, đưa thông tin không đúng sự thật, bôi nhọ nước Úc. Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Cale Brown nói rằng, “Hành vi của Trung Cộng đã xuống cấp thêm một mức mới.”

Ngày 01/12, hơn 200 nghị sĩ từ 19 quốc gia trong “Liên minh Nghị viện xuyên quốc gia về chính sách đối phó với Trung Quốc” đã khởi xướng “Phong trào toàn cầu mua rượu vang Úc”, bày tỏ sự đồng lòng phản đối hành vi bắt nạt của Trung Cộng.

Học giả Tăng Kiến Nguyên: Trung Cộng chèn ép Úc là để đe dọa các quốc gia phương Tây

Tiến sĩ luật Tăng Kiến Nguyên của Viện Nghiên cứu Phát triển Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan, đã nói với phóng viên Epoch Times rằng, kiểu ngoại giao “chiến lang” (‘Wolf Warrior’ Diplomacy) của Trung Cộng khiến rất nhiều quốc gia không hài lòng. Những quốc gia này đã ý thức được Trung Cộng có sự nguy hại đối với những giá trị phổ quát và trật tự toàn cầu, và bắt đầu liên hiệp lại phản đối Trung Cộng.

Tiến sĩ Tăng Kiến Nguyên cho rằng sau khi TT Hoa Kỳ Donald Trump lên nhậm chức, Úc là thành viên vô cùng trọng yếu của Liên minh Ngũ nhãn, đã không ngừng ngăn chặn cánh tay vươn xa của Trung Cộng, kêu gọi quốc tế điều tra nơi phát tán virus corona… điều này khiến cho Trung Cộng cảm thấy vô cùng tức giận. Vì vậy, ý đồ của Trung Cộng là thông qua việc chèn ép nước Úc, “khiến cho các quốc gia phương Tây hoặc là các quốc gia xung quanh phải nhìn nhận lại về sức ảnh hưởng của Trung Cộng”.

Tiến sĩ Tăng còn nói: “Đặc biệt là cuộc tổng tuyển cử của Hoa Kỳ đến nay còn chưa có kết quả.” Trong tình huống này, Trung Cộng lại lần nữa cố gắng khai triển việc sắp đặt lại trật tự thế giới.

Học giả Tần Tấn: Trung Cộng chèn ép Úc khiến các quốc gia phương Tây phải có ‘bài học kinh nghiệm’

Tiến sĩ xã hội học Tần Tấn của Đại học Sydney, Úc, cũng là Chủ tịch Mặt trận dân chủ Trung Quốc, nói với phóng viên Epoch Times rằng, trong 1–2 năm vừa qua, Úc kiên định đi theo Hoa Kỳ chống lại Trung Cộng, đồng thời thực hiện điều đó vô cùng xuất sắc. Vì thế, nhân lúc cuộc tổng tuyển cử của Hoa Kỳ chưa có kết quả, Bắc Kinh “bắt đầu chĩa súng bắn chim đầu đàn, trước tiên lấy nước Úc để đo thái độ các nước.”

Tiến sĩ Tần Tấn nói rằng, “Trung Cộng thể hiện quá sớm, họ hẳn nên đợi thêm chút nữa,” chờ đến khi cuộc tổng tuyển cử của Hoa Kỳ xác định được kết quả. Tuy nhiên, họ không thể nhẫn nại.

Tiến sĩ Tần cho biết: “Nếu như tình hình tuyển cử của ông Trump không phát sinh rắc rối, tôi tin rằng vào lúc này ngay cả một hành động Trung Cộng cũng không dám làm, tuyệt đối sẽ không dám hung hăng như vậy. Đây cũng là bài học kinh nghiệm rất lớn đối với các nước phương Tây, đối với nước Úc, và cũng là bài học lớn đối với Thủ tướng Úc. Khi sự việc ông Biden [đắc cử] còn chưa có xác định, thì ông ta (Scott Morrison) đã gửi lời chúc mừng đến ông Biden. Điều này đã nói lên sự thiển cận và ngờ nghệch của những nhà lãnh đạo chính trị phương Tây.”

Tiến sĩ Tần còn cho rằng, thái độ sai lầm của Úc đối với ông Trump và ông Biden đã làm cho Trung Cộng cảm thấy rằng Úc không kiên định về lập trường và nhu nhược về chính trị, nên hiển nhiên là bị Trung Cộng công kích trả đũa.

“Người Trung Quốc nhìn nhận vấn đề này rất rõ ràng, bởi vì người Trung Quốc hiểu được Trung Cộng, trong khi những nhà chính trị Úc lại không hiểu. Không có ông Trump thì vận hạn thực sự của Úc sẽ lập tức đến. Việc hy vọng ông Biden sẽ giữ gìn lợi ích cho Úc đúng là mộng tưởng. Bởi vì ông Biden là con rối dây nằm trong túi của Trung Cộng” – Tiến sĩ Tần cho biết.

Li Qiong
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn