Theo ông Johnnie Moore, cựu ủy viên Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), nhà cầm quyền cộng sản ở Trung Quốc đang hình thành một liên minh mới để thách thức Hoa Kỳ và nền dân chủ phương Tây.

“Họ đang tạo ra một trục cộng tác mới chống lại trật tự dân chủ phương Tây,” ông Moore nói, khi đề cập đến liên minh của Trung Quốc, Pakistan, và Taliban, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ” của The Epoch Times. Ông gọi liên minh này là một “thảm họa địa chính trị”.

Trung Cộng đã công khai hậu thuẫn Taliban trong những tháng gần đây. Tháng 06/2021, tại một cuộc họp với những người đồng cấp đến từ Pakistan và Afghanistan, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng, ông Vương Nghị đã tuyên bố sẽ “đưa Taliban trở lại chính trường.” Một tháng sau, ông Vương đã tiếp đón một phái đoàn Taliban do ông Mullah Abdul Ghani Baradar dẫn đầu.

Trung Cộng hình thành ‘trục hợp tác mới’ với Pakistan và Taliban
(Trái): Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong Diễn đàn Lanting ở Bắc Kinh, hôm 25/06/2021. (Phải): Trưởng nhóm đàm phán Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar xem xét tuyên bố cuối cùng của cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban ở Doha, Qatar, hôm 18/07/2021. (Ảnh: Jade Gao, Karim Jaafar/AFP qua Getty Images)

Sau khi Taliban nhanh chóng chiếm Kabul vào giữa tháng 08/2021, Trung Cộng đã nhanh chóng hoan nghênh sự trỗi dậy của Taliban tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, mặc dù Bắc Kinh vẫn chưa chính thức công nhận nhóm khủng bố này.

Taliban cũng xem Trung Cộng là một đồng minh quan trọng. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ la Repubblica của Ý, phát ngôn viên Zabiullah Mujahid của Taliban đã ca ngợi Bắc Kinh là một “đối tác chính” và là “cửa ngõ vào các thị trường thế giới”.

Ông Moore cho biết có ba lý do khiến Bắc Kinh xem trọng mối liên kết đối tác với Taliban. Thứ nhất, Trung Cộng muốn khai thác đất hiếm và các khoáng sản khác của Afghanistan, ước tính trị giá lên tới 3 ngàn tỷ USD.

Đất hiếm là 17 nguyên tố trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm cả điện tử gia dụng, quốc phòng, và công nghệ xanh. Hiện tại, Trung Quốc kiểm soát khoảng 80% nguồn cung đất hiếm toàn cầu, và trước đó đã cắt giảm sản lượng xuất cảng của mình như một chiến thuật trả đũa chống lại các quốc gia khác.

Ngoài ra, ông Moore cho biết Bắc Kinh muốn kiểm soát các hoạt động vãng lai qua biên giới chung giữa họ và Afghanistan.

Khu vực viễn tây Tân Cương của Trung Quốc và Afghanistan có chung một đường biên giới dài 46 dặm. Trung Cộng lo ngại rằng các phần tử vũ trang người Duy Ngô Nhĩ có thể lợi dụng biên giới này để phát khởi các cuộc tấn công ở Tân Cương – nơi Bắc Kinh đang giam cầm hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác trong các trại giam giữ tập trung.

Theo ông Moore, quan trọng nhất là Bắc Kinh muốn “khai thác tình hình hiện tại để làm giảm thanh thế của Hoa Kỳ.”

Bắc Kinh đã lợi dụng cuộc rút lui hỗn loạn của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan như nguồn tài liệu sống cho chiến dịch tuyên truyền của mình, mô tả Hoa Kỳ như một đối tác không đáng tin cậy. Gần đây nhất, hôm 03/09, tờ báo quốc doanh China Daily đã đăng một bài báo chỉ trích nền dân chủ của Hoa Kỳ. Tờ này lập luận rằng khi Hoa Kỳ “xuất cảng” “mô hình dân chủ” của họ, họ đã đem lại “thảm họa cho các quốc gia liên quan”.

‘Chủ nghĩa thực dân mới’ của Trung Cộng

Ông Moore nói: “Mối kết giao giữa Bắc Kinh và Taliban là ví dụ mới nhất về chủ nghĩa thực dân mới và chính sách ngoại giao trục lợi xuất phát từ Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh, nhằm lợi dụng bất kỳ quốc gia nào và bất kỳ nhà lãnh đạo nào nhẹ dạ cả tin vào những lời hứa của họ, vốn hầu như chẳng bao giờ được thực hiện.”

Nhiều quốc gia đang phát triển, trong đó có Kenya, Nepal, và Mozambique, đã trở thành con nợ của Trung Quốc sau khi họ tham gia vào sáng kiến ​​đầu tư Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc. Năm 2013, trong một nỗ lực xây dựng ảnh hưởng địa chính trị, Bắc Kinh đã khai triển sáng kiến ​​xây dựng các tuyến đường thương mại nối Trung Quốc với các khu vực khác trên thế giới.

Cả Pakistan và Afghanistan đều là thành viên BRI; nước sau đã gia nhập sáng kiến ​​của Trung Quốc vào năm 2016. Hôm 02/09, Taliban đã bày tỏ mong muốn tiếp tục là một phần của BRI.

Cùng ngày, ông Abdul Salam Hanafi, một thành viên cao cấp trong đoàn đàm phán của Taliban, nói với trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Ngô Giang Hạo (Wu Jianghao) rằng BRI sẽ “đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của khu vực.”

Ông Moore nói: “Những gì họ [Trung Cộng] làm là khai thác các quốc gia dễ bị tổn thương thông qua các nhà lãnh đạo để thúc đẩy nghị trình của họ.”

“Và những gì đang dần dần diễn ra khắp thế giới và những gì mà Taliban sẽ học được, những gì mà Pakistan sẽ học được, và một số quốc gia khác đã chọn đi theo con đường này [sẽ học được], là điều mà người Trung Quốc đã học từ lâu nhưng không được phép nói: Nạn nhân đầu tiên của những thói hủ bại nhất của Cộng sản Đảng là người dân của họ, nhân dân Trung Quốc.”

Ông Frank Fang là một ký giả người Đài Loan. Ông đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Ông có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Ông Jan Jekielek là Biên tập viên Cao cấp của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ”. Sự nghiệp của ông Jan đã trải dài trên các lĩnh vực học thuật, truyền thông, và nhân quyền quốc tế. Năm 2009, ông tham gia The Epoch Times và đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả vị trí Tổng Biên tập Trang web. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu về Holocaust từng đạt giải thưởng có nhan đề “Đi tìm Manny”.

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn