Vài tuần trước lễ trao giải Oscar lần thứ 93, dự kiến ​​được tổ chức vào ngày 25/04 năm nay, giới chức Trung Cộng được cho là đã ra lệnh cho các phương tiện truyền thông nhà nước làm lu mờ sự kiện này, với việc hãng truyền hình nhà nước CCTV của Trung Cộng cho biết sẽ hủy kế hoạch phát trực tiếp.

Trung Cộng lệnh cho truyền thông nhà nước làm lu mờ Lễ trao giải Oscar sắp tới
Cô Chloe Zhao tham dự Buổi ra mắt phim với khán giả ngồi tại xe của bộ phim “Nomadland” do Fox Searchlight và Liên hoan phim Telluride tổ chức tại Rose Bowl ở Pasadena, California, vào ngày 11/9/2020. (Ảnh: Amy Sussman/Getty Images)

Theo Đài Á Châu Tự do (RFA), các nguồn tin nói rằng quyết định này do Ban Tuyên giáo – cơ quan tuyên truyền cao nhất của Trung Cộng – đưa ra, ngay sau khi các bộ phim “Do Not Split” (Không Phân Chia) và “Nomadland” (Vùng Đất Du Mục) nằm trong danh sách đề cử của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh hôm 15/03.

“Do Not Split” là một bộ phim tài liệu phản ánh cuộc chiến giành tự do của những người biểu tình Hồng Kông kể từ năm 2019, khi Trung Cộng đưa ra luật dẫn độ đưa những người bị buộc tội về Trung Quốc Đại Lục để xét xử.

“Nomadland” kể lại câu chuyện của một phụ nữ Hoa Kỳ ở độ tuổi 60 sống một mình trên một nhà xe di động. Bộ phim đã giành được 6 đề cử, bao gồm Phim hay nhất, Nữ diễn viên chính, Đạo diễn, Quay phim, Kịch bản, và Biên tập phim, cho nữ đạo diễn Chloé Zhao – người lớn lên ở Bắc Kinh nhưng theo học đại học ở Hoa Kỳ.

Cô Zhao là nữ đạo diễn gốc Á đầu tiên được Viện Hàn lâm đề cử.

Tuy nhiên, cách đối xử của Trung Cộng đối với cô Zhao thì đầy kịch tính.

Hồi đầu tháng 03/2021, khi cô Zhao giành được hai giải Quả cầu vàng, được ca ngợi là “Ánh sáng của người Trung Quốc” trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc và các cổng tin tức như Tencent và Sohu. Bộ phim “Nomadland” đoạt giải thưởng của cô đã được quảng bá rộng rãi để trình chiếu tại các rạp phim Trung Quốc vào ngày 23/04.

Nhưng ngay sau đó, một số bình luận có ý chỉ trích xã hội Trung Quốc, mà cô Zhao đưa ra trong quá khứ, đã được lan truyền trên mạng và bị các cư dân mạng ủng hộ Bắc Kinh gán cho là “lăng mạ Trung Quốc”.

Vào năm 2013, cô gọi Trung Quốc là “một nơi mà những điều dối trá ở khắp mọi nơi” khi cô thảo luận về thời thơ ấu của mình trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Filmmaker, một ấn phẩm có trụ sở tại New York.

Các nguồn tin truyền thông tiết lộ rằng, ngay lập tức, Ban Tuyên giáo Trung Cộng đã chỉ thị các cơ quan thông tấn quốc gia và địa phương làm mất dần sự chú ý của cả nước đối với cô Zhao hoặc tập trung vào các đề cử ít nhạy cảm hơn.

Trung Cộng duy trì quyền lực qua việc giám sát tư tưởng của người dân Trung Quốc.

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 65 vào năm 1993, diễn viên và nhà sản xuất Hoa Kỳ Richard Gere đã chỉ trích Trung Cộng, và chỉ đích danh nhân vật quyền lực nhất của đảng này, ông Đặng Tiểu Bình, vì đã gây ra “tình trạng nhân quyền kinh khủng, kinh khủng” ở Tây Tạng. Theo CNA, hãng thông tấn nhà nước Trung Cộng Shanghai TV đang phát sóng sự kiện đó đã cắt tín hiệu phát sóng ngay lập tức.

Vào tháng 11/2018, cô Fu Yue, một nhà sản xuất phim người Đài Loan, đã đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho cống hiến của cô trong bộ phim “Our Youth in Taiwan” (Tuổi Trẻ Đài Loan) tại lễ trao giải Kim Mã (Golden Horse Awards). Cô đã nói lên mong muốn lớn nhất của mình trong bài diễn văn: “Một ngày nào đó, đất nước của chúng tôi [Đài Loan] có thể được xem là một quốc gia độc lập thực sự.”

Tuy nhiên, tuyên bố của cô đã khiến những người tham dự đến từ Trung Quốc cộng sản tức giận. Kể từ đó, Trung Cộng đã cấm mọi tin tức về sự kiện này.

Ông Wang Aizhong, một nhà bất đồng chính kiến người ​​Trung Quốc ở Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, nói với RFA hôm 16/3 rằng Trung Cộng khiếp sợ ý tưởng về việc những sự kiện có thật đã xảy ra ở Hồng Kông bị phơi bày trước công chúng.

Frank Yue
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn