Cuộc điều tra độc quyền của Epoch Times cho thấy rằng Trung Cộng đã lợi dụng nhiều phương pháp khác nhau để có được các công nghệ quân sự và dân sự tiên tiến của Hoa Kỳ một cách không chính đáng. Thời báo The Epoch Times gần đây có được một số tài liệu nội bộ của tỉnh Hải Nam của Trung Cộng, phát hiện rằng để ứng phó với tình hình Biển Đông, Trung Cộng đã mời nhiều chuyên gia quân sự Nga đến hỗ trợ nghiên cứu chế tạo phi cơ tiên tiến.

Bối cảnh “Hải Nam Anh Cách” phát triển phi cơ hiệu ứng bề mặt

Trung Cộng phát triển phi cơ hiệu ứng bề mặt như thế nào
Phi cơ hiệu ứng bề mặt CYG-11 do Hải Nam Anh Cách nghiên cứu và chế tạo đang bay thử nghiệm vào năm 2015. (Ảnh chụp màn hình mạng)

Theo trang web chính thức của “Hải Nam Anh Cách”, vào năm 2013, khi ông Tập Cận Bình đề xuất chiến lược “Một vành đai, Một con đường” thì đồng thời Công ty chế tạo phi cơ hiệu ứng bề mặt Hải Nam Anh Cách cũng được thành lập tại thành phố Hải Khẩu, và “cũng dẫn đầu trong việc đưa  các chuyên gia Nga về phi cơ hiệu ứng bề mặt vào trong nước”. Không đến 4 tháng sau, “phi cơ hiệu ứng bề mặt 12 chỗ do Hải Nam Anh Cách nghiên cứu và chế tạo đã bay thử thành công tại Hải Khẩu”.

Theo truyền thông Trung Quốc đại lục đưa tin, ngày 01/4/2013, Hải Nam Anh Cách đã bay thử thành công phi cơ hiệu ứng bề mặt số hiệu CYG-11; 16/4/2015 tại vùng biển Quế Lâm, Hải Khẩu, lần đầu tiên thực hiện bay thử hai phi cơ hiệu ứng bề mặt CYG-11 do “Hải Nam tự nghiên cứu chế tạo”. Phi cơ hiệu ứng bề mặt CYG-11 có thể chở 12 người hoặc chuyên chở 1,200kg, vận tốc đạt 200km/h, bay liên tục 1,500km, mức tiêu thụ nhiên liệu là 28 lít/100km, có giá bán khoảng 2.5 triệu USD đến 3 triệu USD mỗi chiếc.

Trung Cộng phát triển phi cơ hiệu ứng bề mặt như thế nào
Ảnh chụp màn hình tài liệu giới thiệu nhân tài năm 2017 cho Dự án máy bay hiệu ứng bề mặt của Hải Nam Anh Cách. (The Epoch Times)

Phi cơ hiệu ứng bề mặt là một loại phi cơ tốc độ cao mới lai giữa máy bay, tàu thủy và canô đệm khí. Nó chủ yếu bay trên những nơi có hiệu ứng bề mặt, cũng chính là bay sát mặt đất, mặt nước, dựa vào hiệu ứng bề mặt sinh ra lớp đệm khí. Do đó, nó có ưu điểm của cả tàu thủy và máy bay, có thế mạnh về cả hai lĩnh vực cho nên thích hợp với cả quân sự lẫn dân dụng, đặc biệt là công dụng rất lớn trong lĩnh vực quân sự.

Trung Cộng đã phát triển “vũ khí bí mật” để sử dụng ở Biển Đông

The Epoch Times đã thu thập được “Đơn xin ứng tuyển (application form) của dự án mời nhân tài quản lý và kỹ thuật nước ngoài năm 2017” của Hải Nam Anh Cách giới thiệu rằng, phi cơ hiệu ứng bề mặt có tốc độ nhanh, tải trọng lớn, chi phí sản xuất thấp, vốn đầu tư ít, tính an toàn cao, khả năng ẩn nấp mạnh, không những có thể dùng trong lĩnh vực dân sự như chở người, vận chuyển hàng hóa, thăm dò tài nguyên, tìm kiếm cứu hộ, tham quan du lịch, mà còn có công dụng rất lớn trong lĩnh vực quân sự.

Trong đơn xin ứng tuyển của dự án mời nhân tài nước ngoài năm 2017 của Hải Nam Anh Cách cho thấy dự án chế tạo phi cơ hiệu ứng bề mặt có kế hoạch đầu tư 500 triệu Nhân dân tệ. Dự án bắt đầu từ tháng 12/2017 cho đến tháng 12/2019.

Trung Cộng phát triển phi cơ hiệu ứng bề mặt như thế nào
Trong tài liệu của dự án mời nhân tài trong năm để chế tạo phi cơ hiệu ứng bề mặt năm 2017 của Hải Nam Anh Cách, các chuyên gia của Viện Khoa học Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Quân sự Hải quân Trung Quốc đánh giá rằng dự án này phát huy tác dụng trọng yếu đối với vấn đề Biển Đông và bảo đảm an ninh trên biển. Ảnh chụp màn hình của tài liệu. (The Epoch Times)

Trong tài liệu này, đối với việc Hải Nam Anh Cách chế tạo được máy bay hiệu ứng bề mặt, các chuyên gia của Viện Khoa học Trung Quốc đánh giá rằng, cùng với “vấn đề Biển Đông ngày càng căng thẳng”, thì dự án này “phát huy tác dụng trọng yếu đối với việc bảo vệ an toàn ranh giới vùng biển của Trung Quốc với các quốc gia khác.”

Theo tài liệu này, các phi cơ hiệu ứng bề mặt hiện có trên thế giới là nhằm vào các vùng sông nước ao hồ nội địa, còn về phương diện tính năng kháng sóng, khả năng bay liên tục cùng với tính năng chống ăn mòn thì có rất nhiều hạn chế, trong khi phi cơ hiệu ứng bề mặt của Hải Nam Anh Cách [khắc phục được những điều này] để đi lại trên biển.

Điều đáng nói là, năm 2015 truyền thông của Nga cũng chú ý đến chuyến bay thử thành công của phi cơ hiệu ứng bề mặt do “Hải Nam tự nghiên cứu và phát minh” vào tháng 4 năm đó. Tuy nhiên, truyền thông của Nga lại cho rằng Trung Cộng lại một lần nữa sao chép trang bị tiên tiến của Nga.

Theo thông tin do truyền thông Trung Quốc đại lục trích dẫn từ Trung tâm Phân tích Chiến lược và Kỹ thuật Nga ngày 23/4/2015 cho thấy, phi cơ hiệu ứng bề mặt CYG-11 được thử nghiệm vào ngày 16/4/2015 do Hải Nam Anh Cách thiết kế và sản xuất, nhưng nó lại là sản phẩm sao chép phi cơ hiệu ứng bề mặt “Hoàng Oanh” EK-12P do tập đoàn sản xuất khoa học TREK của Nga nghiên cứu và chế tạo. Theo truyền thông của Nga đưa tin, nhà thiết kế chính của tập đoàn sản xuất khoa học TREK là Karganov thời đó đã chỉ ra rằng giá của phi cơ hiệu ứng bề mặt “Hoàng Oanh” của Nga thấp hơn rất nhiều so với những sản phẩm cùng loại của Trung Quốc, chỉ từ 1 triệu đến 1.5 triệu USD.

Trung Cộng phát triển phi cơ hiệu ứng bề mặt như thế nào
Ngày 30/6/2016, phi cơ hiệu ứng bề mặt do công ty Hải Nam Anh Cách sản xuất đã thử nghiệm đổ bộ vào các đảo ở Biển Đông. (Ảnh trên trang web chính thức của Hải Nam Anh Cách)

Hải Nam Anh Cách đã mời một cách có hệ thống đầy đủ nhóm các chuyên gia nghiên cứu và chế tạo, lắp ráp, sửa chữa và phi công bay thử phi cơ hiệu ứng bề mặt từ Nga.  

Ví dụ như Alexander Andreev, cựu chuyên gia Bộ quốc phòng Liên Xô cũ, từng tổ chức nghiên cứu và chế tạo loại phi cơ T-101, T-411, và sản xuất phi cơ hiệu ứng bề mặt ở Nga, được Hải Nam Anh Cách mời làm thiết kế trưởng, kiêm kỹ sư trưởng.

Maksim Rozhkov, từng làm việc tại Trung tâm Khoa học sản xuất Hỏa tiễn Hàng không Vũ trụ Nga, nơi nghiên cứu và chế tạo tàu vũ trụ đầu tiên của thế giới, sau đó phụ trách chế tạo phi cơ hiệu ứng bề mặt ở Nga, đến năm 2013 được Hải Nam Anh Cách mời về phụ trách thiết kế kết cấu và chế tạo lắp ráp phi cơ hiệu ứng bề mặt.

Trung Cộng phát triển phi cơ hiệu ứng bề mặt như thế nào
Tiền phụ cấp hàng năm mà Hải Nam Anh Cách trả cho các chuyên gia Nga là 157 ngàn Nhân dân tệ trên đầu người, trong đó tiền tiêu vặt hàng năm của mỗi người là 29 ngàn Nhân dân tệ. Ảnh chụp màn hình của tài liệu. (The Epoch Times)
Trung Cộng phát triển phi cơ hiệu ứng bề mặt như thế nào
Để mời được kỹ sư trưởng Alexander Andree từ Nga, Hải Nam Anh Cách đã nộp đơn lên Văn phòng Ngoại vụ Hải Khẩu để xin tài trợ 30 ngàn Nhân dân tệ kinh phí nhân tài. Ảnh chụp màn hình của tài liệu. (The Epoch Times)

Mối quan hệ Trung – Nga

Tháng 11/2014, Trung Cộng ký kết hợp đồng mua sắm hỏa tiễn phòng không S-400 trị giá 3 tỷ USD với Nga, và trở thành “quốc gia đầu tiên” xuất khẩu hệ thống hỏa tiễn S-400. Nhưng theo truyền thông Trung Quốc đại lục cho biết, mãi đến năm 2018, Trung Cộng mới nhận được bàn giao “xe phóng hỏa tiễn đạn đạo”, và cho đến nay vẫn chưa nhận được hỏa tiễn S-400.

Những năm gần đây, ông Tập Cận Bình vẫn luôn cố gắng xây dựng quan hệ thân thiết với nước Nga, hơn nữa hôm 22/10 ông Putin cho biết, không loại trừ việc trong tương lai Nga – Trung sẽ trở thành một liên minh quân sự, nhưng quan hệ Nga – Trung vẫn ở trạng thái “tế nhị”.

Hôm 29/9/2020, chính phủ Nga đã bắt giữ một chuyên gia Nga bán thông tin tình báo khoa học kỹ thuật cơ mật cho Trung Cộng, báo chí cho biết người này có thể sẽ bị buộc tội phản quốc và phải đối mặt với bản án 12 năm tù trở lên. Hồi tháng 6/2020, Nga cũng bắt giữ một cựu Thượng tá hải quân Liên Xô cũ, và cáo buộc người này cung cấp cho Hải quân Trung Cộng tin tình báo về kỹ thuật định vị bằng sóng âm (sonar), v.v. Năm 2010 và 2016, Nga cũng đã bắt và xét xử nặng nhiều chuyên gia cung cấp tin tình báo khoa học kỹ thuật cho Trung Cộng.

Tháng 5/2019, trong cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng của Nga trong Thế chiến thứ hai, Nga đã mời quân đội Trung Cộng tham dự, nhưng điều khiến cho người ta lúng túng chính là truyền thông Nga đưa tin rằng hệ thống phòng không tầm ngắn “Armor-S1” của Nga xuất hiện trong cuộc diễn tập đã có bản sao chép tại Trung Quốc.

Các phương tiện truyền thông quân sự của Nga đã đưa tin rằng, 95% vũ khí của Trung Cộng có nguồn gốc từ Nga, ví như J-11B được phát triển trên cơ sở của chiến đấu cơ SU-27, J-15 được phát triển trên cơ sở hàng không mẫu hạm SU-33, còn oanh tạc cơ H-6 cũng có nguồn gốc từ TU-16 của Liên Xô.

Lin Riu
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn