Hôm 29/04, Trung Cộng đã triệu tập 13 nhà cung cấp dịch vụ tài chính trên nền tảng internet đến một cuộc họp tại Bắc Kinh với các cơ quan quản lý, đây là cuộc họp gần đây nhất trong loạt các cuộc họp nhằm thắt chặt kiểm soát đối với các công ty internet lớn tại Trung Quốc.

Trung Cộng quản thúc 13 đại công ty công nghệ
Một người đàn ông đi ngang qua hình ảnh quảng cáo cho nền tảng mạng xã hội WeChat, thuộc sở hữu của Tencent, tại Sân bay Quốc tế Hồng Kông hôm 21/08/2017. (Ảnh: Richard A. Brooks/AFP/Getty Images)

Nhà điều hành WeChat là Tencent Holdings Ltd. và đại công ty cung cấp dịch vụ giao hàng theo yêu cầu Meituan nằm trong số những công ty công nghệ cung cấp các dịch vụ tài chính như cho vay tiêu dùng cá nhân và bảo hiểm trên các ứng dụng di động của họ.

Đầu tháng này, Ant Group, công ty tài chính con của đại công ty thương mại điện tử Alibaba, đã xác nhận rằng họ sẽ chuyển đổi thành một công ty tài chính dưới sự giám sát của Ngân hàng trung ương Trung Quốc sau khi những đại diện của công ty này bị triệu tập đến một cuộc họp với các cơ quan quản lý của Trung Cộng.

Tân Hoa Xã đưa tin, dù trường hợp của Ant Group đã đem lại một số tác động cảnh báo, nhưng các nền tảng tài chính khác vẫn chờ đợi và quan sát tình hình.

Theo một tuyên bố từ bốn cơ quan quản lý, gồm có Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ các công ty mẹ, tái cấu trúc công ty tài chính con và cần xin giấy phép cho sản phẩm dịch vụ tài chính trước khi tung ra thị trường.

Trong khi đó, hôm 29/04 Reuters phân tích rằng Tencent, với hình phạt ít nhất 1.5 tỷ USD, có thể bị đưa ra làm gương cho các hoạt động độc quyền và không báo cáo đầy đủ về các thương vụ mua bán, sáp nhập của công ty này để đánh giá về chống độc quyền.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Giám sát Thị trường (SAMR) đã đưa ra mức phạt kỷ lục 2.8 tỷ USD đối với Ant Group của tập đoàn Alibaba hôm 10/04 với lý do nhằm chống cạnh tranh.

Hôm 30/04, cổ phiếu của Meituan đã giảm 3.6% và Tencent giảm 1.8% tại Hồng Kông.

Theo ông Lã Chấn Ninh (Lu Zhenning), một học giả về xã hội học tại Đại học Chiết Giang, nói với Đài Á Châu Tự do rằng cuộc họp trên báo hiệu các nhà chức trách có một kế hoạch mang tính hệ thống để kiềm chế các đại công ty tư nhân.

Ông Lã cảnh báo: “Rất có thể ở bước tiếp theo, chế độ này sẽ chuyển đổi chúng thành công ty quốc doanh. Nhà nước sẽ mua cổ phần và thậm chí trở thành người nắm giữ quyền kiểm soát.”

SAMR đã triệu tập 34 tập đoàn lớn về internet đến một cuộc họp tại Bắc Kinh hôm 13/04 và cho thời hạn một tháng để các công ty này sửa đổi các hoạt động độc quyền của mình.

Dorothy Li
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn