Bắc Kinh lợi dụng sáng kiến Một ​​vành đai Một con đường để thúc đẩy công nghệ giám sát cho các quốc gia độc tài.

Từ đăng ký hộ khẩu, hồ sơ cá nhân, đến hệ thống chấm điểm tín dụng xã hội, các phương pháp kiểm soát người dân Trung Quốc của Trung Cộng liên tục được cập nhật. Trung Cộng cũng đã đưa ra “Nền tảng tác chiến tích hợp” với mục tiêu không chỉ để kiểm soát người dân Trung Quốc về mọi mặt mà còn tìm mọi cách để mở rộng trên phạm vi toàn cầu.

Để bảo vệ chế độ cộng sản, Trung Cộng làm mọi cách để “bắt cóc” chính người dân Trung Quốc. Như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã nói: “Nỗi sợ hãi của Trung Cộng đối với những ý kiến ​​chân thành của người dân Trung Quốc lớn hơn nỗi sợ hãi trước các đối thủ nước ngoài.”

Để kiềm chế nỗi sợ hãi này, Trung Cộng phải theo dõi mọi hành động của người dân. Chủ tịch Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc Robin Cleveland và Phó Chủ tịch Carolyn Bartholomew chia sẻ với đài Fox News trong một phát ngôn chung hồi đầu tháng 8, Trung Cộng với kỹ thuật tiên tiến đang “dốc sức sản xuất và sử dụng công nghệ để giám sát và kiểm soát người dân của mình”.

Trung Cộng sao chép công nghệ quân sự của Hoa Kỳ để giám sát người dân

Gần đây Fox News đưa tin, với sự khuyến khích của Trung Cộng, giám sát đã trở thành một ngành kinh doanh bùng nổ và nhiều công ty công nghệ mới đã phát triển các sản phẩm giám sát để đáp ứng nhu cầu của “thị trường”. Các nhà hoạt động nhân quyền cảnh báo, các công ty Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành công cụ chính giúp Trung Cộng đàn áp và ngược đãi người dân, đặc biệt là dân tộc thiểu số. Theo các tài liệu bị rò rỉ đầu năm nay, hoạt động giám sát kỹ thuật số của Trung Cộng ở Tân Cương đã đạt đến mức độ đáng lo ngại.

Trung Cộng đã đưa vào sử dụng hệ thống kiểm soát được gọi là “Nền tảng vận hành tích hợp” (Integrated Joint Operations Platform, gọi tắt là IJOP) ở Tân Cương, có khả năng kiểm duyệt nhân khẩu trong xã hội. IJOP do công ty Kỹ thuật Điện tử Trung Quốc phát triển, bộ máy quân sự của Trung Cộng đã sao chép và cải tiến sau khi nghiên cứu cách quân đội Hoa Kỳ sử dụng kỹ thuật thông tin trong các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Nếu một người dừng chân trước trạm kiểm soát của hệ thống, IJOP có thể lọc hàng tỷ điểm dữ liệu trong vài giây và tìm hiểu các thông tin về người đó: ảnh, địa chỉ nhà, số thẻ căn cước, trình độ học vấn, lịch sử sử dụng Internet và các mối quan hệ gia đình…

Tân Cương là “trung khu thần kinh trong hệ thống giám sát” của ĐCSTQ. (Ảnh Getty Images)

Nền tảng này có thể nhanh chóng tạo ra một danh sách những người được phân loại là “mục tiêu khả nghi”, và do vậy họ sẽ bị đánh dấu là có khả năng bị giam giữ. Loại “khả nghi” này hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố như: cách họ đi du lịch nước ngoài, ứng dụng di động mà họ cài đặt và các cụm từ khóa được sử dụng trong bài đăng (trên mạng xã hội) hoặc tin nhắn riêng tư, thậm chí những lời như hỏi thăm người khác có thể cầu nguyện ở đâu, đều có thể dẫn đến việc bị liệt vào danh sách đen của Trung Cộng.

Theo ông Joseph Humire, giám đốc điều hành của Trung tâm Bảo hộ An toàn Tự do Xã hội, Tân Cương là “trung khu thần kinh trong hệ thống giám sát của Trung Cộng”. IJOP yêu cầu dân chúng nhập thông tin nhận dạng, chẳng hạn như khi nào họ để râu, khi nào họ rời khỏi nhà hoặc nhóm máu…

Ông Humire chia sẻ với Fox News rằng, “Các ứng dụng này đang cố gắng quyết định phương thức sinh hoạt của người dân. Nếu Trung Cộng quyết định thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với lối sống của quý vị, nó sẽ tìm đến quý vị.”

Trung Cộng xuất khẩu công nghệ giám sát, lôi kéo các quốc gia độc tài

Phương pháp giám sát này hướng tới toàn dân, tập trung vào bất kỳ ai có khả năng tư duy độc lập.

Ông Humire chỉ rõ, trung bình cứ 6 người ở Trung Quốc thì có một camera theo dõi, “điều này khiến Trung Quốc là quốc gia bị giám sát nhiều nhất trên thế giới”.

Thật không may, nhờ có thể thu thập tùy ý dữ liệu lớn của 1.3 tỷ người, nên các công ty Trung Cộng nhanh chóng phát triển các công nghệ giám sát và đạt được tiến bộ đáng kể. Ông Zack Cooper, chuyên gia chính sách, nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI), nói với Fox News rằng, “Một số quốc gia độc tài coi Trung Cộng là hình mẫu trong việc kiểm soát nhân khẩu với số lượng lớn.”

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, trong những năm gần đây Trung Cộng đã chiếm lĩnh thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) và nhận dạng khuôn mặt (FR), đồng thời bắt đầu xây dựng các tiêu chuẩn toàn cầu để các công ty Trung Quốc này có thể thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.

Ông Humire cũng suy đoán, công nghệ gây tranh cãi này sẽ được bán cho các nước Mỹ Latin, đặc biệt là Venezuela, đồng thời còn có Argentina, Uruguay, Brazil và các nước khác. Một báo cáo của Quỹ Carnegie cho thấy, về tổng thể, các công ty Trung Quốc đã xuất khẩu công nghệ giám sát đến hơn 60 quốc gia trên thế giới, trong đó một số quốc gia có hồ sơ nhân quyền kém không được phép mua công nghệ giám sát từ hầu hết các quốc gia phát triển. 

Một nửa số quốc gia chọn công nghệ giám sát của ĐCSTQ là các nước tham gia sáng kiến ​​“Một vành đai, Một con đường” của ĐCSTQ. Các quốc gia này dựa vào các khoản vay cơ sở hạ tầng của ĐCSTQ. (Ảnh tư liệu The Epoch Times)

Trung Cộng lợi dụng sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” để phát triển công nghệ giám sát

Ông Humire nhìn nhận, một nửa trong số các quốc gia chọn công nghệ giám sát của Trung Cộng là tham gia vào sáng kiến ​​“Một vành đai, Một con đường” và những quốc gia này phụ thuộc vào các khoản vay cơ sở hạ tầng của Trung Cộng. Ông nói với Fox News: “Trung Cộng và Tập Cận Bình tin rằng trí tuệ nhân tạo là điều cần thiết cho sự cạnh tranh kinh tế và quân sự trong tương lai. Mọi người lo lắng Trung Cộng trả đũa kinh tế, vì nhiều nước trên thế giới đang mắc nợ Bắc Kinh rất nhiều.”

Thuận theo sự lây lan của virus Trung Cộng, nhiều chuyên gia lo ngại công nghệ giám sát sẽ được phát triển với tốc độ kỷ lục. Một nhóm nghiên cứu tập trung vào công nghệ và nhân quyền tại Đại học Toronto phát hiện, việc kiểm duyệt trực tuyến của Trung Cộng đã đạt đến cấp độ mới trong quá trình lây lan của virus Trung Cộng. Theo báo cáo, từ tháng Giêng đến tháng 5 năm nay, nền tảng WeChat đã tạo hơn 2,000 từ khóa liên quan đến virus Trung Cộng để theo dõi thông tin ngôn luận của người dân.

Đồng thời, Hoa Kỳ đang cố gắng kiềm chế sự giám sát không giới hạn của Trung Cộng. Chính phủ Hoa Kỳ từ lâu đã cảnh báo các quốc gia khác ngừng cấp phép cho Huawei đưa hoạt động 5G vào biên giới nước mình.

Ngày 20/7, Hoa Kỳ đã ban hành một danh sách kiểm soát mới, 11 công ty Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen vì bị nghi là xâm phạm nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ngoài một số công ty dệt may, chính phủ Hoa Kỳ cho biết có 2 công ty đang tiến hành phân tích gene để đàn áp hơn nữa người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi khác.

Lin Yan
Thanh Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn