CATHY HE 

Theo một báo cáo mới, Trung Cộng đã tăng cường nỗ lực gây ảnh hưởng đến các hãng thông tấn ở Hoa Kỳ như một phần của chiến dịch toàn cầu trị giá hàng tỷ dollar nhằm định hướng dư luận theo hướng có lợi cho họ.

Tổ chức Freedom House đã công bố báo cáo có nhan đề “Ảnh hưởng Truyền thông Toàn cầu của Bắc Kinh” hôm 08/09, cho thấy chính quyền Trung Quốc và các lực lượng ủy nhiệm của họ đang sử dụng “các chiến thuật tinh vi, bí mật và cưỡng ép hơn nữa” để tuyên truyền những luận điệu thân Bắc Kinh, truyền bá thông tin sai lệch và dập tắt những tin tức bất lợi.

Ông Michael J. Abramowitz, chủ tịch của tổ chức Freedom House, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Bắc Kinh đang tăng cường chiến dịch của họ để kiểm soát cách thế giới nhìn nhận về họ, và uốn nắn truyền thông ngoại quốc theo ý muốn của họ.”

“Những nỗ lực này tìm cách bịt miệng những lời chỉ trích đối với chính quyền và biến các hãng thông tấn độc lập thành những cơ quan quảng bá cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).”

Các khu vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của Trung Quốc là: Đài Loan, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, với việc Freedome House cho rằng những nỗ lực thao túng của Bắc Kinh tại các quốc gia này là “rất cao”.

Trả tiền để gây ảnh hưởng

Báo cáo nêu chi tiết rằng, tại Hoa Kỳ và các nơi khác, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã trả tiền cho các hãng thông tấn có danh tiếng để đăng tải nội dung mô tả chính quyền này theo một hướng tốt đẹp.

Các phụ trang trả phí trực tuyến và in từ các hãng truyền thông nhà nước Trung Hoa Nhật báo (China Daily) hoặc Tân Hoa Xã (Xinhua News Agency) đã xuất hiện trên tạp chí Time, Los Angeles Times, USA Today, CNN, và Foreign Policy.

Báo cáo nêu rõ, theo hồ sơ của Bộ Tư pháp, từ tháng 01/2019 đến tháng 10/2021, Trung Hoa Nhật báo đã trả ít nhất 7 triệu USD cho các ấn phẩm khác nhau để thực hiện các phụ trang của họ.

Trung Cộng tăng cường ảnh hưởng đến giới truyền thông tại Hoa Kỳ
Một phụ trang trả phí của Trung Hoa Nhật báo bên trong ấn bản ngày 17/01/2017 của Wall Street Journal. (Ảnh: Benjamin Chasteen/The Epoch Times)

Báo cáo còn cho biết, hai đài phát thanh ở Washington và khu vực Thành phố New York cũng đã được trả tiền để phát sóng chương trình từ Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc do chính quyền Trung Quốc điều hành.

Chiến dịch truyền thông xã hội

Chính quyền Trung Quốc còn tiếp tục lợi dụng mạng xã hội để khuếch đại các luận điểm ủng hộ Trung Cộng.

Tại Hoa Kỳ, lãnh sự quán Trung Quốc ở New York đã trả tiền cho những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội để quảng bá Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 và “bất kỳ điều tốt đẹp nào trong mối bang giao Hoa Kỳ–Trung Quốc,” theo một hồ sơ liên bang hồi tháng 12/2021.

Việc thúc đẩy quan hệ công chúng diễn ra trong bối cảnh quốc tế ngày càng có nhiều phản ứng dữ dội trước thềm Thế vận hội về sự đàn áp của Bắc Kinh ở khu vực Tân Cương – nơi mà một số chính phủ và quốc hội các nước đã định danh là tội diệt chủng.

“Nhiều nỗ lực như vậy có liên quan đến việc chính quyền Trung Quốc thúc đẩy làm suy giảm độ tin cậy của các tài liệu cho thấy những hành vi bắt giữ và hành động tàn bạo đối với người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương,” báo cáo nêu rõ.

Trung Cộng tăng cường ảnh hưởng đến giới truyền thông tại Hoa Kỳ
Một cơ sở được cho là trại cải tạo, nơi hầu hết là người dân tộc thiểu số Hồi giáo bị giam giữ, ở Á Đồ (Artux), phía bắc Khách Thập (Kashgar), khu vực phía tây Tân Cương của Trung Quốc, vào ngày 02/06/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Theo phát hiện của Freedome House, kể từ năm 2019, Trung Cộng đã tăng cường mạnh mẽ các chiến dịch thông tin đánh lạc hướng của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội trên khắp thế giới, sử dụng mạng lưới các tài khoản giả để truyền bá những câu chuyện sai sự thật.

Theo báo cáo trên, trong những năm qua, hàng ngàn tài khoản giả đã bị phát hiện trên Twitter, Facebook, và YouTube, và bị gỡ xuống vì thao túng cuộc thảo luận về một loạt các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Những chủ đề này bao gồm các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, và bang giao của Hoa Kỳ với Đài Loan.

Báo cáo lưu ý rằng các mạng lưới thông tin đánh lạc hướng có liên kết với Trung Quốc cũng tham gia vào các cuộc tranh luận về các vấn đề nội địa của Hoa Kỳ, gây ra sự nhầm lẫn về các chủ đề nóng bỏng bao gồm phản ứng đại dịch của chính phủ, căng thẳng chủng tộc, và chia rẽ chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng đến các kênh truyền thông ở các nước dân chủ đã bị giám sát ngày càng nhiều.

Hồi tháng Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ “lo ngại sâu sắc” về những nỗ lực dập tắt quyền tự do báo chí ở Trung Quốc đại lục của Trung Cộng, đồng thời khai thác truyền thông tự do ở các quốc gia khác để truyền bá thông điệp ủng hộ Bắc Kinh.

Ông Blinken nói: “Chúng ta mất cân bằng hoàn toàn, bởi vì những nhà lãnh đạo này ở Bắc Kinh đang sử dụng giới truyền thông tự do và cởi mở mà chúng ta bảo đảm và được bảo vệ trong các hệ thống dân chủ để tuyên truyền, truyền bá thông tin sai lệch.”

“Rốt cuộc thì đó là một kế hoạch không bền vững.”

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn