Vào đêm trước ngày lễ hội mua sắm 11/11, Trung Cộng đã ban hành bản dự thảo trưng cầu ý kiến liên quan đến việc hạn chế độc quyền đối với hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng Internet. Theo truyền thông Trung Quốc đại lục, các quy định chống độc quyền này được ví von là “thanh kiếm chĩa vào những công ty Internet khổng lồ”. Việc trưng cầu ý kiến về văn bản này sẽ kết thúc vào ngày 30/11.

Trung Cộng tăng kiểm soát các công ty internet khổng lồ
Logo của Tập đoàn Alibaba được nhìn thấy tại trụ sở chính của công ty ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, vào ngày 20/7/2018. (Ảnh Aly Song/Reuters)

Văn bản dự thảo đề cập đến các hành vi như “thỏa thuận độc quyền”, “hành vi lạm dụng vị thế chi phối thị trường”, “các nhà kinh doanh liên kết”, “lạm dụng quyền lực hành chính để loại bỏ, hạn chế cạnh tranh”, “hạn chế giao dịch, phân biệt đãi ngộ (dựa trên dữ liệu lớn để phát hiện ra ai là khách hàng lâu năm và tính giá cao hơn khách hàng mới)”, v.v.

Chiều ngày 10/11, cổ phiếu của những công ty thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc như Meituan, Pinduoduo, JD.com, Tencent, Alibaba… đồng loạt giảm giá. Trong phiên giao dịch cuối ngày 10/11 của thị trường chứng khoán Hồng Kông, giá cổ phiếu của Meituan-W giảm hơn 10.5%, JD-SW giảm 8.78%, Alibaba Health giảm 6.52%, Alibaba-SW giảm 5.1%, Xiaomi Group-W giảm hơn 4%, và Tencent giảm hơn 4%.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, từ sự việc cơ quan giám sát tài chính “bật đèn đỏ” công ty Ant Financial liên quan tới tập đoàn Alibaba trước đó, giới phân tích thị trường cho rằng, đây là tín hiệu về việc Trung Cộng đang tăng kiểm soát và hạn chế sức mạnh của các công ty cung cấp nền tảng internet quy mô lớn.

Sau ngành công nghiệp xe hơi và lĩnh vực nguyên liệu thuốc, đây là những quy định hướng dẫn chống độc quyền mà Trung Cộng tiếp tục đưa ra nhắm vào các lĩnh vực quan trọng.

Ngay trước khi nhà cầm quyền ban hành văn bản này, ngày 06/11, Tổng cục quản lý thị trường, Văn phòng giải quyết các vấn đề internet và Tổng cục thuế của Trung Cộng phối hợp triệu tập đại diện của hơn 27 công ty nền tảng internet như Meituan, Alibaba, JD.com, Bytedance, Didi, Kuaishou, Pin Duoduo v.v., tham gia cuộc họp do các cơ quan này tổ chức.

Zhang Dun
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn