Hôm 6/10, nhà hoạt động Trung Quốc Hoàng Dương đã bị triệu tập đến đồn cảnh sát ở thành phố Trùng Khánh vì mua cờ Hoa Kỳ trực tuyến, một người trong cuộc cho biết.

Người trong cuộc đó mang họ Dương, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn rằng, “Vào khoảng 2 giờ chiều, ông Hoàng Dương đã nhận được một cuộc gọi từ đội an ninh nội địa quận Du Bắc, thành phố Trùng Khánh.”

Theo người họ Dương, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo ông có kết quả dương tính với COVID-19 vào ngày 2/10, một số cư dân ở thành phố Trùng Khánh muốn có một sự kiện nhằm biểu thị sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump.

Ông Hoàng và một số người khác đã lên kế hoạch cho một cuộc tụ họp để cùng nhau chụp ảnh họ đang cầm cờ Hoa Kỳ và đăng những lời chúc tốt đẹp của họ tới Tổng thống Trump trên mạng xã hội. Người họ Dương cho biết, ông Hoàng chịu trách nhiệm đặt hàng trực tuyến mua các lá cờ.

Cảnh sát địa phương đã được báo động và nhanh chóng ngăn chặn. Họ phát hiện ra kế hoạch của ông Hoàng thông qua việc theo dõi các cuộc điện thoại của ông. Ông đã được triệu tập đến đội an ninh nội địa của sở cảnh sát địa phương.

Trung Cộng thẩm vấn một nhà hoạt động vì mua quốc kỳ Hoa Kỳ trực tuyến
Một sĩ quan cảnh sát (bên phải) nói khi cô đeo kính thông minh có hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại ga xe lửa Đông Trịnh Châu ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, vào ngày 5 tháng 2 năm 2018. (Ảnh AFP / Getty Images)

Khi ông Hoàng đến đồn cảnh sát lúc 3 giờ chiều ngày 6/10, cảnh sát yêu cầu ông mô tả số lượng và kích thước của các lá cờ Hoa Kỳ mà ông đã đặt mua.

Theo người họ Dương, ông Hoàng đã nói với cảnh sát: “Tại sao các ông lại làm lớn chuyện này? Hãy nhìn Tôn Lập Quân, cựu thứ trưởng Bộ Công an, và Đặng Khôi Lâm, cảnh sát trưởng Trùng Khánh. Họ từng là lãnh đạo cao cấp của các ông, nhưng cả hai đều đã bị sa thải. Vì vậy, đừng đặt bản thân mình quá cao.”

Sau quá trình thẩm vấn, cảnh sát đã đưa ra những lời đe dọa đối với ông Hoàng. Khoảng 7 giờ tối ngày 6/10, ông mới được rời đồn cảnh sát.

Người họ Dương nói rằng vì những lá cờ Hoa Kỳ ông Hoàng đặt hàng trực tuyến đều được sản xuất và bán ở Trung Quốc đại lục, nên việc sử dụng chúng là không bất hợp pháp. Ông tin rằng ông Hoàng không vi phạm pháp luật. Nhưng ông Dương thắc mắc tại sao các nhà chức trách lại được báo động.

Một số cư dân thậm chí còn nói đùa: “Trung Cộng tàn ác rất sợ quốc kỳ Hoa Kỳ, như ma sợ bùa hộ mệnh. Vậy tại sao chúng ta không mua thêm?”

Trung Cộng thẩm vấn một nhà hoạt động vì mua quốc kỳ Hoa Kỳ trực tuyến
Một nhóm người biểu tình ở Trung Quốc vào ngày 27 tháng 2 năm 2020. (Ảnh do ông Hoàng Dương cung cấp)

Đây không phải là lần đầu tiên ông Hoàng gặp rắc rối với chính quyền này.

Trước đó, từ ngày 5/2 đến ngày 15/2, trong thời gian phong tỏa do COVID-19, ông Hoàng đã bị triệu tập đến đồn cảnh sát địa phương 4 lần vì chỉ trích Trung Cộng trên WeChat, một nền tảng truyền thông xã hội phổ biến ở Trung Quốc.

Theo Đài Á Châu Tự do (RFA), vào ngày 1/8/2019, ông Hoàng đã bị giam giữ và bị ngược đãi tại đồn cảnh sát này, chỉ vì ủng hộ những người dân Hồng Kông đang phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và phản đối Trung Cộng xâm phạm quyền tự do của Hồng Kông.

Frank Yue
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn