Theo các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị Hoa Kỳ, Trung Cộng đang tiến hành một nỗ lực toàn xã hội nhằm phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và quảng bá thương hiệu chủ nghĩa độc tài của chính mình.

Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh Bộ Tư lệnh khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết, “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là đối thủ cạnh tranh chiến lược có hậu quả lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt.”

“Họ đang thực hiện một chiến dịch riêng sử dụng tất cả các loại hình sức mạnh quốc gia để cố gắng loại bỏ trật tự quốc tế vốn dựa trên luật lệ, vì lợi ích của chính họ và bằng cách gây tổn hại tất cả các quốc gia khác.”

Hôm 09/03, ông Aquilino đã đưa ra lời khai này trước Ủy ban Quân vụ Vũ trang Hạ viện trong một phiên điều trần về những thách thức an ninh quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương.

Chủ tịch Ủy ban Adam Smith (Dân Chủ–Washington) đã khẳng định ý kiến của ông Aquilino và nói rằng Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất đối với việc Hoa Kỳ tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo toàn cầu. 

Ông nói rằng mặc dù lãnh đạo Mỹ đang nỗ lực để bảo đảm hòa bình toàn cầu, song Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình lại tỏ ra kiên quyết tạo xung đột.

Ông Smith cho hay: “Không nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là quốc gia có khả năng cạnh tranh cao nhất với Hoa Kỳ về sức mạnh kinh tế, về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của họ, và về phạm vi tiếp cận toàn cầu.”

“Tất cả chúng ta đều muốn một thế giới nơi Trung Quốc và Hoa Kỳ cùng tồn tại một cách hòa bình và đó là điều chúng ta đang hướng tới,” ông Smith nói. “Nhưng ít nhất trong suốt thập niên qua, rõ ràng là Chủ tịch Tập và Trung Quốc dự định điều gì đó hiếu chiến hơn thế.”

Ông Smith cho rằng Hoa Kỳ cần phải làm tốt hơn nữa trong việc thuyết phục các quốc gia trên thế giới rằng việc đi theo chủ nghĩa độc tài của Trung Cộng sẽ không có lợi cho họ. Về mục tiêu này, ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để cân bằng hòa bình ở Đông Á thông qua hợp tác với các đối tác trong khu vực này.

Phó chỉ huy các Hoạt động Hải quân của Hoa Kỳ, Phó Đô đốc John Aquilino trình bày về kết quả điều tra một vụ việc hồi tháng Một, trong đó các lực lượng Iran bắt giữ 10 nhân viên Hải quân Hoa Kỳ, trong một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 30/06/2016. Hải quân Hoa Kỳ sẽ kỷ luật tám sĩ quan và nhân viên nhập ngũ sau khi Iran bắt giữ hai tàu tuần tra nhỏ trong một vụ việc làm bẽ mặt vào tháng 01/2022, một quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm (10/03). (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Phiên điều trần này diễn ra sau khi Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia công bố bản Đánh giá Mối đe dọa thường niên cho thấy Trung Quốc là mối đe dọa số một đối với Hoa Kỳ trong năm 2022.

Ông Ely Ratner, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương, nói với ủy ban này rằng Hoa Kỳ sẽ vẫn tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương như ưu tiên chiến lược, đồng thời giải quyết sự bất định về việc liệu cuộc xâm lược Ukraine của Nga có thu hút sự tập trung của Hoa Kỳ sang Âu Châu hay không.

Ông Ratner nói: “Khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương là khán đài ưu tiên của Bộ Quốc phòng.”

“Chúng tôi cam kết duy trì một khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương tự do và cởi mở, nơi tất cả các quốc gia, lớn và nhỏ, đều được bảo đảm về chủ quyền của mình và có thể theo đuổi cơ hội kinh tế, giải quyết tranh chấp mà không cần tới sự ép buộc, cũng như thực hiện các quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với một trật tự quốc tế rộng mở và ổn định.”

Ông Ratner cũng lên án việc Trung Cộng “ủng hộ sự xâm lược của Nga”, và nói rằng sự cạnh tranh của Hoa Kỳ với Trung Quốc trong thế kỷ này sẽ định rõ đặc điểm chính trị quốc tế và định hình trật tự toàn cầu.

Ông Ratner cho hay, “Cạnh tranh chiến lược với CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] sẽ là một đặc điểm nổi bật của thế kỷ 21, và những nỗ lực chung của chúng ta trong thập niên tới sẽ xác định xem Bắc Kinh có thành công trong việc phá hoại các quy tắc và chuẩn mực đã từng đem lại lợi ích cho khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương và thế giới qua nhiều thập niên hay không.”

Để hạn chế ảnh hưởng xấu của Trung Cộng khắp khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương, ông Ratner cho rằng cần phải tăng cường các mạng lưới khu vực.

Ông gọi mạng lưới liên minh và liên hệ đối tác là một trong những “sức mạnh lớn nhất” của Hoa Kỳ, và nói rằng chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tập trung vào việc phát triển mối liên kết với các đồng minh và đối tác khắp Châu Á để gia tăng sự thịnh vượng và chống lại chủ nghĩa độc tài.

Ông Ratner cũng cho biết: “Cách tiếp cận của chúng tôi nhằm mục đích xây dựng một kiến trúc an ninh rộng lớn hơn ở khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương để có thể duy trì trật tự tự do và cởi mở đồng thời ngăn chặn hành vi gây hấn.”

“Chúng tôi đang tập trung vào việc làm vị thế quân sự của mình mạnh hơn trong dài hạn thông qua hợp tác sâu rộng với các đồng minh và đối tác của chúng ta về kế hoạch, hoạt động, và hợp tác nhiều hơn trong việc phát triển năng lực.”

Để đạt được mục tiêu đó, ông Ratner nói rằng Hoa Kỳ đang kiện toàn năng lực của mình và cải thiện khả năng hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực bao gồm Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines, Singapore, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, và Đông Timor.

Ông Ratner nói: “Khả năng của Hoa Kỳ trong việc theo đuổi các mục tiêu kinh tế và an ninh chung với các quốc gia cùng chí hướng là nền tảng cho sự thành công của chúng ta.”

Ông Ratner cũng nêu bật một số ví dụ về hành vi gây hấn khắp khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương của Trung Cộng, gồm việc sử dụng lực lượng dân quân hàng hải của Trung Quốc để xâm phạm vùng biên giới biển của các nước láng giềng, sử dụng quân đội của họ để lấn chiếm biên giới phía bắc Ấn Độ, và lực lượng không quân để tiếp tục chiến dịch đe dọa Đài Loan.

Ông Ratner nói đã đạt được sự ủng hộ rộng rãi từ lưỡng đảng cho mục tiêu này, theo đó Hoa Kỳ phải cam kết tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương và tiếp tục cạnh tranh với Trung Cộng.

Ông Ratner cho biết: “Lưỡng đảng đã có sự đồng thuận mạnh mẽ trước thách thức của Trung Quốc và việc Hoa Kỳ cần phải tái tập trung thời gian, năng lượng, và nguồn lực cho khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương.”

“Nguồn hỗ trợ cho cách tiếp cận này rất sâu rộng, và chúng ta nên tiếp tục cùng nhau làm việc để duy trì sự hợp tác lưỡng đảng vốn rất quan trọng cho năng lực cạnh tranh hiệu quả của chúng ta trong khu vực này.”

Andrew Thornebrooke
Thanh Tâm biên dịch