Ở Trung Quốc đang xuất hiện tình trạng thiếu điện. Nhiều tỉnh như Chiết Giang, Hồ Nam, Giang Tây và Nội Mông đã liên tiếp đưa ra biện pháp hạn chế sử dụng điện, gây khó khăn cho các nhà máy nhỏ và cuộc sống của người dân. Cư dân mạng liên tục chỉ trích Trung Cộng đã hạn chế nghiêm ngặt việc nhập cảng than từ Úc chỉ vì nguyên nhân chính trị. Các quan chức vội vàng xóa bỏ những tin tức về việc hạn chế mua than của Úc, và tuyên truyền việc hạn chế sử dụng điện là để “khôi phục nền kinh tế”, “tiết kiệm điện và giảm chất thải”, …

Vài ngày trước, các quan chức Chiết Giang và Hồ Nam liên tiếp ra thông báo cúp điện, các xí nghiệp và xưởng sản xuất tư nhân nhỏ buộc phải tạm ngừng sản xuất, nguồn điện sử dụng cho sưởi ấm cũng bị hạn chế, thậm chí đèn đường bị tắt vào nửa đêm.

Theo Đài Á Châu Tự Do, các quan chức ở tỉnh Giang Tây và Ulanqab ở Nội Mông cũng đã đưa ra thông báo “Dùng điện có trật tự” và họ cúp điện theo giờ. Bà Tôn, chủ một doanh nghiệp tư nhân ở Chiết Giang cho biết rằng các tỉnh như Tứ Xuyên, Phúc Kiến, … đều đã bắt đầu bị cúp điện.

Việc sử dụng điện luân phiên gây nên làn sóng oán hận trong dân chúng. Người dân và giới truyền thông ở Trung Quốc chỉ trích việc Trung Cộng ngừng mua than đá của Úc là để trả đũa nước này. Có người còn châm biếm hành động này của Trung Cộng thường được gọi là “Tự lấy đá đập vào chân mình.”

Tuy nhiên, ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Global Times lại đưa ra thông tin phủ nhận. Ông cho rằng lý do cắt giảm là vì “tiết kiệm năng lượng và giảm chất thải” và “tình trạng thiếu điện tạm thời”. Ủy ban Cải cách và Phát triển của Trung Cộng gọi đây là do “nhanh chóng phục hồi sản xuất công nghiệp”, “thời tiết cực hàn” và “sự cố tổ máy phát điện”, …

Vì thế, trang web chính thức của văn phòng đại diện Ủy ban xúc tiến thương mại quốc tế của Trung Cộng tại Úc đã xóa bản tin ngày 17/12 khi đề cập việc Trung Quốc “Cấm nhập khẩu than đá của Úc vô thời hạn”. 

Một kênh truyền thông tại Trung Quốc đại lục đưa tin Ủy ban Cải cách và Phát triển của Trung Cộng ra lệnh, ngoại trừ than đá của Úc, việc thu mua than đá nhập cảng của các nhà máy điện phải được mở rộng, hải quan không được cản trở.

Theo tài liệu công khai, giá than đá của Úc thấp, cho năng lượng cao, đây là loại than chính mà Trung Quốc dùng để sản xuất điện. Sau khi Trung Cộng ra lệnh cấm nhập cảng, giá than đá ở Trung Quốc đã tăng vọt, chính quyền đang cố gắng mở rộng việc mua than từ các nước khác bù đắp cho nguồn cung ứng than đang thiếu hụt.

Một kênh truyền thông tài chính của Trung Quốc đã đưa tin than đá của Úc dùng cho sản xuất điện chiếm khoảng 57% lượng nhập cảng của Trung Quốc. Trong tình trạng ngừng nhập cảng than đá của Úc nhưng chưa có sản phẩm thay thế, sẽ có thể gây ra tình trạng thiếu điện ngắn hạn ở một số khu vực. 

Xiao Hui
Thanh Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn