Nhiều năm trước đây, sự kinh hoàng của thảm họa diệt chủng Holocaust đã mở đường cho Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền năm 1948 của Liên Hiệp Quốc. Thế nhưng quyền căn bản về tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng thì vẫn đang bị chà đạp trong các xã hội nằm dưới sự thống trị của các chế độ toàn trị.

Ở Trung Quốc cộng sản, thực hành một đức tin nào đó, in ấn hoặc thậm chí đọc sách tôn giáo có thể dẫn đến việc bị ngược đãi và bỏ tù. Không chỉ các tín đồ tâm linh ở Trung Quốc – cho dù là tín đồ Cơ đốc giáo, Phật tử, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, hoặc các học viên Pháp Luân Công – phải đối mặt với sự đàn áp tàn bạo hoặc án phạt cưỡng bức lao động, mà những cuốn sách tôn giáo của họ cũng bị đốt cháy hoặc phá hủy bởi bàn tay Trung Cộng.

Các chính sách cưỡng chế trên là để ép buộc những tín đồ này từ bỏ đức tin của họ và đi theo các hệ tư tưởng cộng sản dựa trên chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa Marx.

“Đó là việc làm của ma quỷ. Tình hình ngày càng trở nên thảm khốc; chính quyền [Trung Cộng] đang từng bước gia tăng áp lực. Cuối cùng, họ muốn xóa bỏ hoàn toàn niềm tin vào tôn giáo.”

– Một nhà thuyết giáo thuộc Giáo hội Tam Tự ở Trung Quốc 

Cấm các ấn phẩm về tôn giáo

Theo Bitter Winter, một tạp chí về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc, một điểm tụ họp của Giáo hội Tam Tự tại một trong những ngôi làng nằm dưới quyền quản lý của chính quyền huyện Lan Lăng đã bị phá bỏ hồi tháng 07/2020.

Một quan chức huyện đã nói với giáo hội này rằng “tất cả các nhà thờ quá gần các cơ quan chính phủ đều phải bị phá dỡ,” và điều tương tự cũng xảy ra đối với “những nhà thờ trông đẹp hơn các tòa nhà chính phủ.”

Theo bài báo trên, vị quan chức này nói rằng, “Niềm tin vào Đảng Cộng Sản là thứ tôn giáo duy nhất được cho phép.”

Trong một bài báo khác, tạp chí này cho biết cũng trong tháng đó, 26 người ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, đã bị kết án với tội danh “hoạt động kinh doanh bất hợp pháp” vì liên quan đến việc in ấn các ấn phẩm tôn giáo để lưu hành nội bộ cho Giáo hội South Korean Good News Mission.

Người đứng đầu và hai thành viên của giáo hội này đã bị phạt nặng và phải chịu các mức án lần lượt là 3 năm 10 tháng và 3 năm 6 tháng tù giam, trong khi đó một số người quản lý nhà in bị phạt 15,000 USD và bị kết án 3 năm tù giam, với thời gian quản chế từ 3–5 năm.

Trung Cộng thu giữ, đốt sách tôn giáo, và phạt tù các tín đồ
Một người phụ nữ đọc Kinh thánh tại nhà thờ Christian Glory ở Vũ Hán hôm 23/09/2018. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)

Trích dẫn về một trường hợp khác, bài báo trên cho biết rằng vào tháng 06/2020, một người mẹ theo Cơ đốc giáo ở thành phố Tế Nguyên, tỉnh Hà Nam, đã đến bưu điện để gửi các trích đoạn phúc âm cho cô con gái sống ở nước ngoài của bà. Tuy nhiên, bài báo này cho biết các nhà chức trách đã nói với bà rằng các sách của bà thuộc “đối tượng bất hợp pháp.”

Bà nói: “Tôi biết rằng việc gửi các vật dụng dễ cháy, ma túy, súng ống và đạn dược là bất hợp pháp, nhưng giờ đây ngay cả các tài liệu tôn giáo cũng là bất hợp pháp.”

Khi Trung Cộng đang gia tăng những hạn chế đối với các ấn phẩm tôn giáo, ngành in ấn bị lâm vào tình cảnh khó khăn. Một quản lý bộ phận bán hàng ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, nói với Bitter Winter hồi tháng 09/2020 rằng việc in ấn các tài liệu tôn giáo, “đặc biệt là Cơ đốc giáo,” là bị cấm.

Theo bài báo, người quản lý này cho biết “Bất cứ ai nhận các đơn đặt hàng như vậy đều vi phạm pháp luật và có thể bị bỏ tù. Đây là ranh giới mà chúng tôi tuyệt đối không thể vượt qua.”

Ông nói thêm rằng, “Bất kỳ nội dung tôn giáo nào cũng khiến cho vấn đề trở thành mang tính chính trị, chứ không phải mang tính tôn giáo. Mặc dù các biểu ngữ trên đường phố nói rằng mọi người được phép có tín ngưỡng vào tôn giáo, nhưng đức tin duy nhất mà họ có thể thực hành tự do là tin vào Đảng Cộng Sản.”

Trung Cộng thu giữ, đốt sách tôn giáo, và phạt tù các tín đồ
Một công nhân vận hành máy móc trong một xưởng in ở làng Nam Nha, thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 26/09/2017. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)’

Năm 2019, tạp chí này đã đưa tin rằng Trung Cộng cũng đang cố gắng “Trung hóa” Kinh Thánh bằng cách buộc các mục sư phải giải thích các giáo lý dựa trên hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa và chủ nghĩa Marx.

Một nhà thuyết giáo Tam Tự nói với Bitter Winter rằng, “Đây là một sự bóp méo đức tin Cơ đốc. Đó là việc làm của ma quỷ. Tình hình ngày càng trở nên thảm khốc; chính quyền [Trung Cộng] đang từng bước gia tăng áp lực. Cuối cùng, họ muốn xóa bỏ hoàn toàn niềm tin vào tôn giáo.”

Vứt bỏ và đốt sách tôn giáo

Ngoài việc cấm các ấn phẩm tâm linh, Trung Cộng còn không từ mọi nỗ lực để tịch thu các sách tôn giáo vốn không được đảng này chính thức chấp thuận.

Vào tháng 3 năm ngoái, chính quyền địa phương đã phá dỡ một nhà thờ Tam Tự ở huyện Ngư Đài, thành phố Tế Ninh sau khi cho rằng đây là một “công trình xây dựng bất hợp pháp.”

“Các quan chức đã xông vào nhà thờ của chúng tôi trước khi chúng tôi thu dọn xong đồ đạc,” một thành viên của giáo hội này chia sẻ với Bitter Winter. “Họ xé tất cả Kinh Thánh và hình ảnh của Chúa Giêsu.”

Theo một báo cáo tháng 10/2020 của tổ chức International Christian Concern, ông Chen Yu, chủ một hiệu sách trực tuyến Cơ đốc giáo ở thành phố Thai Châu, tỉnh Chiết Giang, đã bị kết án bảy năm tù và phạt 200,000 nhân dân tệ (31,000 USD) vì “đã bán các ấn phẩm tôn giáo không được phê duyệt nhập về từ Đài Loan, Hoa Kỳ và các nước khác.” Trung Cộng cũng đã lên kế hoạch tiêu hủy 12,864 cuốn sách Cơ đốc giáo trong hiệu sách của ông Yu.

Toàn quyền kiểm soát các tín đồ bằng cách hủy hoại các sách tôn giáo và phá bỏ những nơi thờ tự không phải là chiêu bài mới mẻ mà Trung Cộng dùng trong việc thúc đẩy sự thống trị độc tài của mình. Là một chế độ bắt nguồn từ chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa duy vật, đảng cộng sản này đã liên tục đàn áp các nhóm tôn giáo và tâm linh kể từ khi nó lên nắm quyền năm 1949.

Khi Trung Cộng phát động cuộc Cách mạng Văn hóa kéo dài một thập kỷ vào năm 1966, các đền chùa  đã bị cướp phá và các cuộn giấy, sách, di vật, và cả tượng Phật đều bị đốt cháy.

Trung Cộng thu giữ, đốt sách tôn giáo, và phạt tù các tín đồ
Các bức tượng Phật bị phá hủy trong Cách mạng Văn hóa, kéo dài từ năm 1966 đến năm 1976. (Ảnh: Pat B/CC BY-SA 2.0)

Vài thập kỷ sau, vào tháng 07/1999, lãnh đạo Trung Cộng lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân đã ra lệnh xóa sổ môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công (hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp), một hệ thống thiền định cổ xưa dựa trên các nguyên lý Chân, Thiện và Nhẫn.

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, Cục Công an sau đó đã ban hành các văn bản chính thức cấm trưng bày bất kỳ biểu tượng hoặc hình ảnh nào liên quan đến Pháp Luân Công và sở hữu hoặc phân phối sách của môn tu luyện này.

Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên báo cáo thông tin về cuộc bức hại Pháp Luân Công, đã biên soạn một báo cáo, trong đó có một số bài báo dẫn chứng việc Trung Cộng “đã thống nhất tiêu hủy trên toàn quốc” hàng triệu ấn phẩm Pháp Luân Công, cụ thể là sách và băng video, bằng cách ném chúng vào một máy nghiền bột hoặc đốt chúng.

Trung Cộng thu giữ, đốt sách tôn giáo, và phạt tù các tín đồ
Sách Pháp Luân Công bị đốt ở thành phố Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông thuộc miền đông Trung Quốc, vào ngày 04/08/1999. Chính quyền Trung Cộng ở các thành phố trên khắp Trung Quốc đã đốt hàng triệu cuốn sách và tài liệu Pháp Luân Công sau khi chế độ cộng sản phát động chiến dịch đàn áp môn tu luyện tinh thần này vào tháng 07/1999. (Ảnh: STR/Xinhua/AFP/Getty Images)

Kể từ đó, vô số học viên Pháp Luân Công đã bị bắt , bị cầm tù và bị tra tấn, thậm chí có một số người còn bị mổ cướp nội tạng. Nhiều người trong số họ đã bị bắt vì từ chối từ bỏ đức tin của mình hoặc vì sở hữu những cuốn sách này.

Trong bản báo cáo đầy đủ về “Việc tiêu hủy công khai sách và băng đĩa,” Minh Huệ đã trích dẫn một số trường hợp do các nhà báo nước ngoài, các tờ báo nhà nước ở Trung Quốc, các nhân chứng và các học viên Pháp Luân Công đưa tin, xác nhận rằng hàng triệu ấn phẩm đã bị vứt vào thùng rác, bị đốt cháy và xé rách trong các hoạt động tiêu hủy hàng loạt.

Trung Cộng thu giữ, đốt sách tôn giáo, và phạt tù các tín đồ
Sách Pháp Luân Công bị nghiền nát dưới xe lu trong cuộc tiêu hủy các ấn phẩm và tài liệu của môn tu luyện tinh thần này trên toàn quốc vào năm 1999. (Ảnh: ClearWisdom.net/CC0 1.0)

Mặc dù Phật giáo là một trong những tôn giáo được công nhận ở Trung Quốc, nhưng các ngôi chùa Phật giáo và tín đồ của họ vẫn bị các nhà chức trách nhắm tới.

Tạp chí Bitter Winter đưa tin rằng các quan chức chính quyền ở tỉnh Sơn Tây đã tịch thu gần 882 pound (khoảng 400 kg) sách và đĩa tôn giáo từ chùa Phùng Thích (Fengci) hồi tháng 10/2020. Cũng trong tháng đó, một số hộ nghèo ở thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây, đã được lệnh đốt các sách Phật giáo trong chùa Phật Quang (Foguang). Nếu không họ sẽ có nguy cơ bị thu hồi trợ cấp sinh hoạt tối thiểu.

Theo bài báo này, vào mùa xuân năm 2020, các cuốn sách và đĩa CD tôn giáo đã bị đốt trong chùa Núi Phật Nằm tại thành phố Ulanqab ở Nội Mông của Trung Quốc.

Một Phật tử đến từ thành phố Ulanqab cho biết: “Những cuốn sách và đĩa CD đó đã được đốt trong lư hương từ ba đến bốn ngày.”

“Những sách tôn giáo và đĩa CD còn lại đã được chở đi trong một chiếc xe tải chất đầy. Chỉ riêng đĩa CD đã nặng ba bốn trăm ký.”

Jocelyn Neo
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn