Một quan chức cao cấp của Trung Cộng thừa nhận tại một diễn đàn hôm 28/11 rằng nhiều dự án đầu tư của Trung Quốc vào ngành công nghiệp vi mạch (semiconductor industry) là thiển cận và cuối cùng đã thất bại.

Khách mời tham dự Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày 24 tháng 3 năm 2019. (Ảnh Thomas Peter-Pool / Getty Images)

Truyền thông của Trung Cộng đưa tin ông Vương Chí Quân, thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, đã đưa ra lời bình luận khi phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc do Đại học Thanh Hoa uy tín ở Bắc Kinh tổ chức.

Ông Vương cho biết ngành công nghiệp vi mạch cũng tương tự như các ngành khác ở Trung Quốc, chẳng hạn như thép, xi măng và quang điện, đều có tình trạng dư thừa sản xuất.

Ông cho biết ngành công nghiệp vi mạch cần được giám sát chặt chẽ hơn và các công ty cần sáp nhập hoặc tái tổ chức để nâng cao khả năng cạnh tranh của mình.

Mặc dù nhà cầm quyền Trung Cộng đã đầu tư và trợ cấp nhiều tiền nhằm phát triển năng lực sản xuất vi mạch bán dẫn nội địa, nhưng Trung Quốc hầu như vẫn phải nhập cảng các thiết bị bán dẫn (semiconductor), bao gồm những vi mạch bán dẫn nhỏ bé để vận hành từ điện thoại di động, máy tính đến các hệ thống hỏa tiễn. Theo các cơ quan truyền thông Trung Cộng, trong hai năm qua Trung Quốc đã chi hơn 300 tỷ USD mỗi năm để mua vi mạch bán dẫn nước ngoài và dự kiến sẽ chi một khoản tương tự trong năm nay.

Thông qua chính sách công nghiệp “Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025”, Bắc Kinh đặt mục tiêu sản xuất 70% nhu cầu thiết bị bán dẫn trong nước vào năm 2025. Tuy nhiên, những tham vọng như vậy khó có thể đạt được, theo báo cáo hồi tháng 5 của công ty nghiên cứu thị trường thiết bị bán dẫn IC Insights có trụ sở tại Arizona.

“IC Insights dự báo rằng ít nhất 50% sản lượng vi mạch ở Trung Quốc vào năm 2024 sẽ đến từ các công ty nước ngoài như SK Hynix, Samsung, Intel, TSMC, UMC và Powerchip với các nhà máy chế tạo ở Trung Quốc,” báo cáo cho biết.

SK Hynix và Samsung là các công ty Hàn Quốc, trong khi TSMC, UMC và Powerchip là các công ty sản xuất thiết bị bán dẫn có trụ sở tại Đài Loan.

Bình luận hôm 28/11 của ông Vương [cho thấy đây] không phải là lần đầu tiên các quan chức Trung Cộng công khai nêu ra các vấn đề trong ngành công nghiệp vi mạch của Trung Quốc.

Hồi tháng 10, ông Meng Wei, phát ngôn viên của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, nói rằng một số công ty Trung Quốc tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thiết bị bán dẫn mà không có trong tay bất kỳ kinh nghiệm, chuyên môn hoặc chuyên gia đủ năng lực nào.

Ông Meng cũng chỉ trích chính quyền các địa khu đã khởi động các dự án thiết bị bán dẫn mà không hiểu rõ về xu hướng phát triển. Sự thiếu hiểu biết như vậy đã dẫn đến các vấn đề như nhiều dự án bị đình chỉ và các nhà máy bị bỏ hoang.

Theo nền tảng cơ sở dữ liệu Tianyancha của Trung Quốc, chỉ trong năm nay, hơn 50,000 công ty Trung Quốc đã đăng ký lĩnh vực kinh doanh có liên quan đến thiết bị bán dẫn.

Một số nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn được Trung Cộng hỗ trợ đã gặp khó khăn về tài chính trong hai năm qua.

Theo một báo cáo tháng 7 của tạp chí kinh doanh Caixin, trích dẫn một trang web thông tin về phá sản doanh nghiệp của Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc, Tacoma Semiconductor Technology, một công ty được thành lập vào năm 2015 và có trụ sở tại thành phố Nam Kinh của Trung Quốc, gần đây đã bị tòa án địa phương ra lệnh bắt buộc thanh lý và phá sản.

Tạp chí Caixin đưa tin chủ tịch Tacoma, ông Li Ruiwei, cho biết lệnh tòa án được đưa ra sau khi nhà máy chế tạo thiết bị bán dẫn của công ty bị tạm dừng hồi tháng 3/2019 do khó khăn về vốn. Vào thời điểm đó, chính quyền Nam Kinh đã đầu tư 384 triệu nhân dân tệ (khoảng 55 triệu USD) vào công ty.

Hồi tháng 4 năm nay, cổng thông tin Sina Trung Quốc đưa tin công ty Incoflex Semiconductor Technology, được thành lập vào năm 2018 và có trụ sở tại tỉnh Thiểm Tây, thuộc Tây Bắc Trung Quốc, đã lâm vào tình trạng bất ổn sau khi một số giám đốc cao cấp rời công ty vào cuối năm 2019 và các nhân viên cho biết họ không được trả lương trong hai tháng đầu năm 2020.

Hôm 20/11, tạp chí online EE Times có trụ sở tại Hoa Kỳ trích dẫn lời bình luận của cựu Giám đốc điều hành Chiang Chang-yi của công ty thiết bị bán dẫn Wuhan Hongxin, được thành lập năm 2017 tại tỉnh Hồ Bắc, thuộc miền Trung của Trung Quốc, cho biết hiện tại công ty đã phá sản. Chính quyền thành phố Vũ Hán hiện đang tiếp quản công ty này. 

Frank Fang
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn