Hôm 14/02, các hãng thông tấn lớn của Trung Cộng đưa tin rằng Đảng này đã đưa ra chính sách mới nhằm phục hưng văn hóa truyền thống Trung Quốc vào năm 2025. Tuy nhiên, chính sách này đã bị giới truyền thông và các nhà bình luận về Trung Quốc chỉ trích, những người cáo buộc rằng Trung Cộng chỉ sử dụng văn hóa truyền thống làm bình phong cho lợi ích chính trị, trong khi hủy hoại tinh hoa của văn hóa truyền thống.

Chính sách mới được ban hành này, có tên là “Chính sách quốc gia của Quốc vụ viện: Phục hưng toàn diện Văn hóa Truyền thống đến năm 2025,” lặp lại một chính sách trong một văn kiện tương tự được ban hành vào năm 2017. Chính sách mới yêu cầu tất cả các cấp của Trung Cộng phải ủng hộ văn hóa truyền thống. Trung Cộng cũng yêu cầu thực hiện cái gọi là “Dự án Phục hồi Lễ hội Truyền thống Trung Hoa” trong chính sách này.

Ông Hồ Bình (Hu Ping), Tổng biên tập danh dự của tờ Beijing Spring (Mùa xuân Bắc Kinh), một tạp chí chính trị ở Trung Quốc được nhiều người ưa thích, nói với Đài Á Châu Tự do rằng Trung Cộng ban đầu được thành lập trên cơ sở đối nghịch với văn hóa truyền thống. Theo ông Hồ, Trung Cộng là một nhóm chính trị thù địch nhất đối với văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Ông Hồ nêu ví dụ về việc Trung Cộng phá hủy các ngôi đền thờ Khổng Tử. Các đền thờ dành riêng cho việc thờ phượng Khổng Tử và các nhà hiền triết khác của Nho giáo được xây dựng ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc từ thế kỷ thứ V. Chúng đều đã bị phá hủy trong thời Đại Cách mạng Văn hóa, một phong trào chính trị phản văn hóa trên diện rộng do lãnh đạo Đảng Cộng Sản lúc bấy giờ là Mao Trạch Đông phát động. Đại Cách mạng Văn hóa kéo dài 10 năm (1966-1976), với vô số hiện vật, kiến trúc, đồ cổ bị phá hủy, và hàng chục triệu người đã bị bức hại đến mất đi sinh mạng.

“Vì vậy, mỉa mai thay khi giờ đây chính Đảng Cộng Sản lại đóng vai trò kế thừa và phát huy nền văn hóa truyền thống,” ông Hồ chỉ trích.

Ông Hồ tin rằng chính sách mới này của Trung Cộng chỉ đơn thuần là một khẩu hiệu tuyên truyền, sử dụng “những biểu tượng” của văn hóa truyền thống Trung Hoa làm bình phong cho mình, trong khi phá hủy linh hồn và tinh hoa quý giá nhất của văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Ông Hồ cho hay, như đã đưa tin rộng rãi, Trung Cộng gần đây đang ráo riết tu sửa các đền chùa truyền thống của Phật giáo và Đạo giáo. Tuy vậy trên thực tế, họ kiểm soát và đàn áp các hoạt động tôn giáo truyền thống một cách khắt khe hơn. Ông Hồ cho biết thêm rằng Trung Cộng không thực sự tôn trọng tự do tôn giáo và những gì họ biểu hiện trên bề mặt hoàn toàn trái ngược với những gì họ thực sự đang làm.

Trung Cộng thúc đẩy nghị trình riêng dưới ‘vỏ bọc’ phục hưng văn hóa truyền thống
Một nhà sư Tây Tạng đi ngang qua đống đổ nát tại Tu viện Gedan Songzan ở huyện Trung Điện, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, vào ngày 23/04/1998. Phần lớn tu viện 300 năm tuổi này đã bị những người cộng sản cực đoan phá hủy trong cuộc Đại Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc, nhưng hiện đang được xây dựng lại. (Ảnh: AP/Greg Baker)

Trao đổi với The Epoch Times hôm 16/02/2021, nhà bình luận truyền thông độc lập sống tại Trung Quốc Ngô Đặc (Wu Te) cho biết rằng mục đích của Trung Cộng không phải là hồi sinh văn hóa truyền thống, mà là để “thúc đẩy nghị trình của chính họ, dưới chiêu bài phục hưng văn hóa truyền thống.”

Ông Ngô nói rằng chủ nghĩa cộng sản đã phá sản và không thể thu hút những người ủng hộ nó. Trong những năm gần đây, sự phát triển kinh tế của Trung Quốc đã bị đình trệ và Trung Cộng đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về tính chính danh. Do đó, Trung Cộng đã chuyển sang sử dụng “chủ nghĩa dân tộc và văn hóa truyền thống” để lừa dối mọi người.

Ông Ngô chỉ ra rằng, “nếu Trung Cộng thực sự quan tâm đến việc bảo vệ văn hóa truyền thống, thì họ sẽ không quấy rối các buổi biểu diễn của Shen Yun (Thần Vận) ở nước ngoài, cũng như sẽ không đàn áp các tín ngưỡng tôn giáo truyền thống như Phật giáo và Đạo giáo ở Trung Quốc.”

Shen Yun là một đoàn nghệ thuật biểu diễn, với mục tiêu phục hưng văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua âm nhạc và vũ điệu. Công ty độc lập này có trụ sở tại New York, và hàng năm có các chuyến lưu diễn trên khắp thế giới.

Shen Yun đã khiến Trung Cộng phẫn nộ khi khắc họa trên sân khấu những cảnh tượng phơi bày cuộc bức hại nhóm người tu luyện Pháp Luân Công. Kể từ năm 1999, những học viên Pháp Luân Công đã phải hứng chịu chiến dịch truy quét của Bắc Kinh nhằm xóa bỏ môn tu luyện này, bao gồm việc bị giam giữ tùy tiện, cưỡng bức lao động, tẩy não, tra tấn và thậm chí là sát hại.

Trung Cộng thúc đẩy nghị trình riêng dưới ‘vỏ bọc’ phục hưng văn hóa truyền thống
Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun trong vở múa “Không khí Triều đại nhà Hán” (Han Imperial Air) (Ảnh: Thuộc bản quyền 2014 Shen Yun Performing Arts)

Cây viết trên mạng người Trung Quốc Kinh Sở (Jing Chu) nói với The Epoch Times rằng chính sách mới này cho thấy chủ nghĩa cộng sản đã hoàn toàn phá sản và Trung Cộng không thể duy trì sự kìm kẹp của mình đối với người dân. Do đó, Trung Cộng đang cố gắng sử dụng các phương cách khác nhau để duy trì sự cầm quyền của mình. Theo ông Kinh, Trung Cộng muốn tìm ra “các nguồn tư tưởng mang đặc điểm Trung Cộng” từ trong văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Ông Kinh chỉ ra rằng chủ nghĩa cộng sản hoàn toàn trái ngược với văn hóa truyền thống Trung Hoa. Nho giáo giảng rằng “nhân, nghĩa, lễ, trí, tín,” là đạo đức cơ bản của con người; trong khi Trung Cộng luôn rao giảng rằng “đấu với trời, đấu với đất, và đấu với người là niềm vui vô tận” (một khẩu hiệu nổi tiếng của Mao).

Bản tin có sự đóng góp của Luo Ya và Zhang Dun
Alex Hu
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn