Bắc Kinh lại đưa ra giả thuyết chưa được chứng minh rằng virus Trung Cộng có thể bắt nguồn từ Hoa Kỳ.

Hành khách đeo khẩu trang đứng chờ bên cạnh vali của họ tại nhà ga Bắc Kinh ở Bắc Kinh, hôm 27/01/2020. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)

Hôm 18/01, tại một cuộc họp, bà Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – cho biết rằng chính phủ Hoa Kỳ nên mời các chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến để “tiến hành truy tìm nguồn gốc” tại Hoa Kỳ, ngụ ý rằng virus có thể bắt nguồn từ Hoa Kỳ.

Bà cũng kêu gọi các chính trị gia Hoa Kỳ “tôn trọng khoa học” và “ngừng đổ lỗi” cho nước khác để có sự hợp tác quốc tế trong việc chống lại virus.

Bà Hoa đưa ra những nhận xét trên khi chỉ trích một trang thông tin do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố gần đây, trong đó tuyên bố rằng Trung Cộng “đã cản trở một cách có hệ thống một cuộc điều tra minh bạch và kỹ lưỡng về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, và thay vào đó chọn dành nguồn lực khổng lồ để lừa dối và đưa thông tin sai lệch.”

COVID-19 là dịch bệnh gây ra bởi virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới. Dịch bệnh này bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, nhưng các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới vẫn chưa rõ chính xác khi nào và bằng cách nào mà virus này xuất hiện lần đầu tiên.

Theo trang thông tin này, một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh với các triệu chứng giống với triệu chứng do COVID-19 gây ra vào mùa thu năm 2019. Điều này trái ngược với tuyên bố của một nhà nghiên cứu tại viện này, rằng không có sự lây nhiễm nào giữa các nhân viên phòng thí nghiệm và sinh viên.

“Bất kỳ cuộc điều tra đáng tin cậy nào về nguồn gốc của COVID-19 đều đòi hỏi quyền truy cập minh bạch, đầy đủ vào các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, bao gồm cơ sở vật chất, các mẫu vật, nhân sự và hồ sơ của họ,” theo trang thông tin.

Bà Hoa đã bác bỏ những tuyên bố trong trang thông tin và khẳng định rằng Trung Quốc đã và đang hợp tác điều tra nguồn gốc virus. Bà cũng gợi ý rằng các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ nên mở cửa cho các cuộc điều tra của WHO.

Đầu năm 2020, các chuyên gia Hoa Kỳ liên tục bị từ chối tiếp cận Vũ Hán cho việc tiến hành nghiên cứu.

Trung Cộng hiếm khi thừa nhận sai lầm của mình và thường đổ lỗi các cuộc khủng hoảng nội bộ là do “các thế lực nước ngoài” nhằm lôi kéo người dân Trung Quốc quy tụ dưới trướng của Đảng Cộng sản.

Qua tuyên bố của bà Hoa, đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh cố gán nguồn gốc của virus cho Hoa Kỳ. Một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên – đã đăng trên Twitter rằng chính quân đội Hoa Kỳ đã “đem dịch bệnh đến Vũ Hán” hồi tháng 03/2020.

Trung Cộng cũng cố gắng đổ lỗi cho Ý. Vào cuối năm 2020, truyền thông nhà nước Trung Cộng tuyên bố chủng virus đang lây lan trên khắp thế giới là “một loại biến thể đột biến ở miền bắc nước Ý,” trích dẫn lời ông Alexander Kekulé, Giám đốc Viện Nghiên cứu An toàn Sinh học của Đức.

Trong một cuộc phỏng vấn qua email với tờ báo Ấn Độ Hindustan Times hồi tháng 12/2020, ông Kekulé nói rằng những bình luận của ông đã bị cắt ra khỏi ngữ cảnh từ cuốn sách của ông và cuộc phỏng vấn của ông với truyền hình Đức.

“Cuốn sách của tôi mô tả chi tiết nguồn gốc của virus ở Trung Quốc, cũng như những nỗ lực của Trung Cộng trong việc che giấu quy mô của đợt bùng phát ban đầu. Tôi chưa bao giờ tuyên bố rằng virus có nguồn gốc từ Ý; đây chỉ thuần túy là tuyên truyền,” ông viết cho tờ báo Ấn Độ.

Ấn Độ cũng là mục tiêu trong trò chơi đổ lỗi của Trung Cộng. Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo nhà nước Trung Cộng đã đưa tin hôm 29/11/2020 rằng sự lây truyền từ người sang người sớm nhất đã xảy ra ở “tiểu lục địa Ấn Độ” vài tháng trước khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán, trích dẫn từ một nghiên cứu chưa được bình duyệt của Trung Quốc.

Nghiên cứu nói trên, với tiêu đề “Sự lây truyền và tiến hóa bí ẩn ban đầu của chủng SARS-CoV-2 trong vật chủ người,” được thực hiện bởi ba nhà nghiên cứu, một trong số đó có liên hệ tới Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Nghiên cứu xuất hiện lần đầu trên trang web SSRN hồi tháng 11/2020, nhưng sau đó đã bị rút lại.

Hiện tại, một nhóm chuyên gia của WHO đang ở Vũ Hán chờ đợi thời gian cách ly bắt buộc của họ kết thúc, trước khi họ bắt đầu công việc điều tra nguồn gốc virus. Họ đến Vũ Hán hôm 14/01.

Hôm 18/01, theo Reuters, ông Garrett Grigsby – Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Toàn cầu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ – nói với Ban điều hành của WHO rằng nhóm chuyên gia nên được tiếp cận với “những người chăm sóc, bệnh nhân cũ và nhân viên phòng thí nghiệm” ở Vũ Hán.

Ông nói thêm: “Chúng tôi có nghĩa vụ bảo đảm rằng cuộc điều tra quan trọng này là đáng tin cậy và được tiến hành một cách khách quan và minh bạch.”

Frank Fang
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn